Đầu tư nguồn lực cho y tế tuyến xã

- Những năm qua, Tuyên Quang đã tập trung huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng, trang thiết bị y tế, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, từng bước chuẩn hóa hoạt động các Trạm Y tế, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. 

Toàn tỉnh hiện có 128 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và 9 Phòng khám Đa khoa khu vực, với tổng số 696 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 130 bác sĩ. 1.730/1.733 thôn, tổ dân phố có nhân viên y tế hoạt động, chiếm 99,8%. Các trạm y tế cấp xã và Phòng khám Đa khoa khu vực thực hiện được tối thiểu 60% danh mục kỹ thuật của tuyến xã. Với chức năng cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, các Trạm Y tế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhiều năm qua, ngành Y tế Tuyên Quang đặc biệt quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn lực con người cho tuyến y tế gần dân nhất.

Cơ sở vật chất của Trạm Y tế xã Tam Đa (Sơn Dương) được đầu tư xây dựng đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Cùng với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, các trạm y tế các xã, phường, thị trấn được đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất đảm bảo đủ số phòng theo quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn; bổ sung trang thiết bị để thực hiện tốt gói dịch vụ y tế cơ bản; chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, hóa chất cho công tác y tế dự phòng. 

Từ năm 2022, Trạm Y tế xã Hùng Lợi (Yên Sơn) được đầu tư xây dựng dãy nhà 2 tầng, 8 phòng thay cho khu nhà cấp 4 đã xuống cấp. Được làm việc trong dãy nhà mới khang trang, cán bộ của trạm ai cũng phấn khởi. Chị Nguyễn Thị Mỵ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hùng Lợi cho hay: Hiện nay, trạm đã có các phòng chức năng phục vụ cho công tác chuyên môn. Điều kiện làm việc tốt hơn, cán bộ của Trạm đều rất vui vẻ, phấn chấn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài Trạm Y tế Hùng Lợi, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 102/129 trạm y tế được đầu tư xây nhà 2 tầng kiên cố bảo đảm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, các Phòng khám Đa khoa khu vực đã được xây dựng khang trang. Bác sĩ Hoàng Văn An, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thượng Nông (Na Hang), nói: Do ở xã trung tâm huyện nên Trạm Y tế xã là địa điểm khám, chữa bệnh được người dân tìm đến mỗi khi ốm đau. Từ khi Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng nhà làm việc 2 tầng với đầy đủ các phòng chức năng (năm 2016) và nhiều thiết bị y tế cần thiết, người dân địa phương được thụ hưởng nhiều dịch vụ y tế ngay từ tuyến cơ sở. Thậm chí, nhiều trường hợp lựa chọn nơi sinh con ở trạm.

Cán bộ Trạm Y tế xã Yên Phú (Hàm Yên) khám sức khỏe cho người dân.

Bác sĩ La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Hiện nay, các trạm y tế trên địa bàn tỉnh cơ bản đều có đầy đủ các phòng chức năng theo quy chuẩn của Bộ Y tế, đảm bảo đủ điều kiện để chuyển đổi hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế.  Đặc biệt, y tế tuyến xã đã đảm bảo vệ sinh và an toàn môi trường của trạm y tế, bao gồm: Nước sạch, nhà vệ sinh; thực hiện thu gom, phân loại rác thải y tế theo quy định. Ngoài ra, các trạm cũng đã có đủ dụng cụ và trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác khám, chữa bệnh và sơ cấp cứu theo danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt. Nhân sự sử dụng trang thiết bị y tế được tập huấn và nắm vững kiến thức, kỹ năng sử dụng. 

Tại các Trạm Y tế giữ vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Sửa chữa, xây mới và nâng cấp các cơ sở y tế là cần thiết, nhằm đảm bảo các điều kiện để thực hiện hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm áp lực quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Do đó, việc tiếp tục triển khai dự án đầu tư xây mới các trạm y tế tuyến xã trong những năm qua được tỉnh đặc biệt quan tâm. Theo báo cáo của Sở Y tế, trong năm 2023 toàn tỉnh có 7 trạm y tế được đầu tư xây dựng mới. Dự kiến trong năm nay có 3 Trạm Y tế xây mới sẽ được đưa vào sử dụng.

Có thể thấy, nhờ được đầu tư nguồn lực cả về cơ sở vật chất và con người, cùng với y tế tuyến tỉnh và huyện, y tế tuyến xã ngày càng phát huy vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe, sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát tốt bệnh tật cho người dân.

Bài, ảnh: Tố Mai

Tin cùng chuyên mục