Nâng tầm lễ hội Thành Tuyên

- Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

 

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là chương trình Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức với quy mô cấp quốc gia, có sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc và địa phương 2 nước có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là Hàn Quốc và Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Đến thời điểm hiện tại, sự chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên đang diễn ra trong không khí hết sức sôi động, nô nức, đầy màu sắc trên khắp các phố phường; các mô hình đang được gấp rút hoàn thiện. Ngoài ra, việc chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí được thực hiện hết sức khẩn trương, cùng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh thực phẩm…

Trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo và duy trì, phát triển, Lễ hội Thành Tuyên đã 3 lần được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam: "Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam"; "Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam"; "Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam".

Qua Lễ hội đã giới thiệu về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng: "Thủ đô khu giải phóng", "Thủ đô kháng chiến"; tiếp tục xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Tuy nhiên, để lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế cần có cách làm chuyên nghiệp. Nhìn lại các mùa lễ hội đã qua, chúng ta đều rút ra những bài học kinh nghiệm. Gần đây nhất là mùa lễ hội năm 2022, hàng loạt các tồn tại cần khắc phục như tình trạng "cháy phòng", có hiện tượng "đầu cơ” phòng nghỉ, chặt chém ở một số cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh ăn uống, tạo dư luận không tốt. Cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra nóng 37 cơ sở lưu trú du lịch, lập biên bản nhắc nhở, chấn chỉnh, xử phạt hành chính đối với cơ sở vi phạm. Hệ thống điện chiếu sáng thành phố, trang trí khánh tiết cần được tăng cường. Sau mỗi đêm hội lượng rác xả ra đường bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị. Việc tổ chức Hội chợ Thương mại - Du lịch Tuyên Quang xa trung tâm, tính tương hỗ, hiệu quả chưa cao...

Theo kế hoạch, Chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên 2023 diễn ra từ ngày 20 đến 27-9-2023 tại thành phố Tuyên Quang. Thiết nghĩ, những hạn chế trên chính là bài học để chúng ta tích lũy kinh nghiệm để tổ chức hiệu quả hơn mùa Lễ hội thành Tuyên 2023; để đạt được mục tiêu là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Thành Công

Tin cùng chuyên mục