Thời gian học từ đầu tháng 10- 2021 đến 12- 1 - 2022. Học viên được học lý thuyết về các loại nấm và thực hành trồng nấm sò; hướng dẫn các bước lựa chọn nguyên liệu rơm, mùn cưa, xử lý bằng ủ, hấp nguyên liệu; đóng bịch nấm, làm giàn treo bịch nấm; cách chăm sóc, thu hoạch. Các lớp thực hành làm từ 800 đến 1.000 bịch nấm. Đến nay, các bịch nấm đã cho thu hoạch nấm thương phẩm với tổng số hơn 300 kg, giá trị trên 15 triệu đồng. Qua đó giúp học viên có thêm thu nhập, có nguồn thực phẩm an toàn phục vụ bữa ăn hàng ngày.
Các học viên là người dân tộc Mông, xã Bình An (Lâm Bình) được hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch nấm sò.
Qua đánh giá, đây là nghề tiềm năng với nhiều ưu điểm dễ áp dụng vào thực tiễn như: tận dụng được nguồn lao động lúc nông nhàn và nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương như rơm, rạ, mùn cưa, chã ngô, vỏ lạc; chi phí thấp, đầu tư 1 lần nhưng cho thu hoạch từ 2 - 3 tháng; sản phẩm sạch, ngon, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu thụ.
Gửi phản hồi
In bài viết