Azerbaijan và Armenia đạt thỏa thuận sơ bộ về khu vực biên giới

Azerbaijan và Armenia đã đạt bước tiến liên quan đến khu vực biên giới tranh chấp trong cuộc đàm phán ngày 19/4.

Trong dòng trạng thái trên mạng xã hội X ngày 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Azerbaijan, ông Aykhan Hajizada, cho biết Armenia đã đồng ý giao lại cho nước này 4 ngôi làng nằm ở khu vực biên giới chung giữa hai nước. Theo ông, những ngôi làng này do Armenia kiểm soát từ đầu những năm 1990, và diễn biến mới là “sự kiện lịch sử được mong chờ từ lâu”.

Trong khi đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Armenia cho biết, hai nước đã đạt thỏa thuận sơ bộ liên quan đến 4 khu vực nằm trong biên giới tranh chấp giữa hai nước. Trong bài trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Armepress, Vụ thông tin báo chí và quan hệ công chúng của Văn phòng Thủ tướng Armenia nêu rõ đây là lần đầu tiên hai nước xác định đường ranh giới tại các ngôi làng tranh chấp này, và bước tiếp theo sẽ là phân định ranh giới trên thực địa.

Kết quả đạt được trong cuộc đàm phán do các Phó Thủ tướng của hai nước chủ trì ngày 19/4 là dấu hiệu tiến triển rõ ràng nhất trong quan hệ hai bên tính đến thời điểm hiện nay. Azerbaijan từng nêu việc trao trả những ngôi làng trên là tiền đề cần thiết để tiến tới thỏa thuận hòa bình chấm dứt hơn 3 thập kỷ xung đột giữa hai quốc gia này.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục