Cảnh giác với hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua internet

Ngày 27/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an huyện Như Xuân đang điều tra, đấu tranh với nhóm lợi dụng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ai là bị hại hoặc phát hiện dấu hiệu lừa đảo, hãy thông tin về số điện thoại 02373.725.725 để cơ quan Công an nắm bắt, xử lý.

Công an triệu tập, làm việc với Hà Văn Hùng.

Theo cơ quan Công an, các đối tượng thường dùng mạng facebook ảo, đăng bài viết, comment trên mạng xã hội, chào mời, tuyển làm các công việc như bóc tỏi, hạt điều, cắt mác quần áo, chỉ thừa, làm giáo viên dạy yoga online…, tại nhà, trả công cao.

Khi có người cần việc làm liên hệ, các đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại có đăng ký zalo), rồi đường gửi link zalo yêu cầu kết bạn để nhận việc, nhưng thực chất là kết nối với nhóm đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo.

Qua zalo các đối tượng lôi kéo người đang cần việc làm tham gia kinh doanh tiền ảo, chứng khoán giả, hướng dẫn, dụ dỗ nạp tiền vào tài khoản của chúng, rồi chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Như Xuân thành lập 25 tổ công tác điều tra, xác minh, phối hợp với Công an các tỉnh bạn rà soát, triệu tập 32 đối tượng ở các huyện Như Xuân, Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn và quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng để làm rõ hành vi liên quan đến hoạt động tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định rõ 3 trưởng nhóm là Hà Văn Hùng, sinh năm 1991 ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Hà Thị Út Thơm, sinh năm 1996 ở quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng và Nông Thị Huệ, sinh năm 1993 ở thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã hướng dẫn, trao đổi công việc và kết nối với các đối tượng sử dụng công nghệ cao ở nước ngoài để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục