Vững tay lái, hướng đến những chân trời mới, thịnh vượng và bao trùm hơn

Bằng những thông điệp mạnh mẽ và thực chất, với những đề xuất, giải pháp rõ ràng và những cam kết cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào thành công của Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, cũng như các Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc tổ chức dịp này tại New York (Hoa Kỳ). Điều này đã được lãnh đạo Liên hợp quốc, các nước ghi nhận và đánh giá cao.

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: Liên hợp quốc).

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ hết sức thành công, được coi là chuyến thăm làm việc nhằm cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ được thiết lập nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây.

Thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh:TTXVN

Tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 chiều 22/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Các nhân tố chủ đạo, quyết định, có tầm quan trọng bậc nhất trong hợp tác quốc tế là lòng tin, sự chân thành và đoàn kết. Chúng ta phải cùng nhau nỗ lực củng cố lòng tin, thật sự chân thành, tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hợp tác đa phương, song phương, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu, thúc đẩy phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực cho sự phát triển. Chúng ta hãy là những thủy thủ có trách nhiệm, đoàn kết, tin tưởng, chung sức, chung lòng, cùng nhau “vững tay lái, chắc tay chèo” đưa “Con tàu Liên hợp quốc” đến với những chân trời mới, thịnh vượng và bao trùm hơn.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng khí hậu, Thủ tướng cho rằng giải quyết biến đổi khí hậu phải có cách tiếp cận toàn cầu và toàn dân, với những giải pháp đột phá, tổng thể, toàn diện, đổi mới, sáng tạo và kêu gọi hành động khẩn trương hơn, mạnh mẽ hơn và có trách nhiệm hơn nữa để hạn chế tối đa mức tăng nhiệt độ trái đất. Tại Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch, Thủ tướng cho rằng hợp tác và đoàn kết quốc tế có ý nghĩa quyết định để nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó với dịch bệnh, nhất là ở các nước đang phát triển.

Thủ tướng đề nghị ưu tiên tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin kịp thời và bình đẳng, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị và hỗ trợ tài chính hiệu quả cho các nước đang phát triển; trong đó tập trung nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng, coi đây là nhiệm vụ cấp thiết của từng quốc gia và hợp tác quốc tế.

Thông điệp của nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam được các nước đánh giá cao và đồng tình hưởng ứng. Trong cuộc gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Thủ tướng khẳng định mạnh mẽ: Việt Nam sẵn sàng cùng với Liên hợp quốc nỗ lực vì hòa bình, an ninh, ổn định quốc tế. Việt Nam cam kết hành động mạnh mẽ theo hướng chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng công bằng và công lý. Thủ tướng cho rằng, các nước đang phát triển cần được ưu tiên hỗ trợ về vốn, công nghệ, đào tạo, quản trị.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảm ơn về sự hợp tác và ủng hộ tuyệt vời của Việt Nam dành cho Liên hợp quốc trên tất cả các lĩnh vực hoạt động ưu tiên; hoàn toàn chia sẻ với quan điểm của Việt Nam đề cao chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững và cải tổ các thể chế tài chính quốc tế để hỗ trợ các nước đang phát triển…

Chuyển biến về chất trong hợp tác song phương

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đề cao quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ. (Ảnh: UN)

Ngay tại khóa họp này của Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong phần mở đầu phát biểu, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nêu đậm về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó nhấn mạnh: Không ai có thể tưởng tượng có một ngày Tổng thống Hoa Kỳ đứng cạnh lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội và tuyên bố cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác ở mức độ cao nhất. Điều này là một minh chứng cho việc các nước có thể vượt qua quá khứ, từ đối thủ trở thành đối tác để cùng giải quyết các thách thức và hàn gắn vết thương.

Với tầm vóc mới của quan hệ hai nước, chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm cụ thể hóa các nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai nước vừa xác lập.

Tại các thành phố San Francisco, Washington D.C và New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều có các cuộc tiếp xúc các quan chức cấp cao Hoa Kỳ, tham dự các phiên đối thoại chính sách, diễn đàn kinh doanh, gặp gỡ nhiều tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ. Các quan chức như Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai, hay Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo… đều đánh giá rất cao việc nâng cấp quan hệ hai nước, khẳng định Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ, thực chất hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Một điều đặc biệt đó là, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian khảo sát, làm việc với các tập đoàn công nghệ cao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Thung lũng Silicon, California, như Synopsys, Nvidia… để xúc tiến việc phát triển ngành mũi nhọn mới là chip bán dẫn. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn và Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) đánh giá rất cao tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, với nguồn nhân lực chất lượng cao và năng lực ngày càng được cải thiện của các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo tại Việt Nam.

Một số bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết về việc các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đến thăm làm việc tại Công ty Synopsys, Thủ tướng đã rất bất ngờ và vui mừng khi có hàng chục kỹ sư, chuyên gia người Việt đang làm việc tại đây cũng tham dự cuộc làm việc. Lãnh đạo Synopsys “khoe” với Thủ tướng rằng, ở công ty ông có hàng trăm nhân viên người Việt và họ có trình độ chuyên môn rất cao.

Trong tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thống nhất đưa khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo trở thành một trụ cột quan trọng mới trong quan hệ hai nước. Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp hai nước tích cực phối hợp, tập trung nguồn lực, trí tuệ, ưu tiên cho một số lĩnh vực là trọng tâm của Việt Nam, trong đó có công nghiệp bán dẫn; mong các doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ, tạo điều kiện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng lực của doanh nghiệp Việt Nam và từng bước đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng ngành bán dẫn toàn cầu trong nhiều khâu từ thiết kế, lắp ráp, kiểm thử, sản xuất, đóng gói…

Sự lựa chọn đúng đắn này của Việt Nam được khẳng định thêm bởi các giáo sư, chuyên gia, học giả của các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ trong buổi Tọa đàm chính sách với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Với tình cảm chân thành, nhiệt huyết, các giáo sư đến từ Đại học Harvard, Đại học Columbia hay Đại học Yale khuyến nghị Chính phủ Việt Nam chú trọng phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), chip bán dẫn, trong đó, đi thẳng vào một số loại chip bán dẫn công nghệ cao, đem lại giá trị gia tăng cao, tranh thủ đón sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư để từ đó vươn lên dẫn đầu về chuỗi cung ứng trong lĩnh vực này.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính có các bài phát biểu về chính sách tại Đại học Tổng hợp San Francisco và Đại học Georgetown, gây tiếng vang trong giới học giả Hoa Kỳ. Hai sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng thế giới của Hoa Kỳ là Sàn chứng khoán New York (NYSE) và Sàn chứng khoán Nasdaq đều trân trọng và tha thiết mời nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tới thực hiện nghi thức rung chuông khai trương phiên giao dịch.

Hình ảnh Quốc kỳ Việt Nam luôn hiện trên bảng điện tử tại hai sàn này khi Thủ tướng đến. Sàn Nasdaq ở ngay trung tâm Quảng trường Thời đại (New York) còn chiếu hình ảnh Quốc kỳ Việt Nam và hình ảnh Thủ tướng thực hiện nghi thức rung chuông trực tiếp trên trang mạng, mạng xã hội của sàn, trên các hãng truyền hình đối tác và đặc biệt là trên màn hình lớn đối diện Quảng trường Thời đại. Các lãnh đạo hai Sàn giao dịch mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam niêm yết ở đây, cho thấy họ trân trọng và đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam.

Chuyến công tác “2 trong 1” tại Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp, thể hiện Việt Nam tiếp tục là thành viên chủ động, có trách nhiệm và năng động trong ngôi nhà chung Liên hợp quốc, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề, thách thức mang tính toàn cầu hiện nay. Nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ được triển khai mạnh mẽ, cụ thể hóa thành những chương trình hợp tác thực chất, hiệu quả, phục vụ thiết thực lợi ích của nhân dân hai nước.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục