Công đoàn Tuyên Quang “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

- Bằng nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo và phát huy truyền thống của giai cấp công nhân Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn tỉnh Tuyên Quang đã phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, ngày càng khẳng định vị thế trong các tổ chức chính trị - xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trước thềm Đại hội Công đoàn tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra vào ngày 28 và 29/9/2023, phóng viên Báo Tuyên Quang đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tuyên Quang về những kết quả hoạt động của công đoàn tỉnh trong thời gian qua và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng với cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu.         

Phóng viên: Thưa đồng chí, nhiệm kỳ qua hoạt động công đoàn và phong trào công nhân toàn tỉnh diễn ra sôi nổi và đã đạt được nhiều thành tích. Đồng chí cho biết những kết quả nổi bật đó?

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy
Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam,
Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy: Hiện nay, toàn tỉnh có trên 47 nghìn công nhân, viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn. Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng người cán bộ công đoàn gương mẫu, trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Đại hội XVI Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2013 - 2018 đã đề ra 11 nhóm chỉ tiêu và 3 chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết. Kết thúc nhiệm kỳ, tất cả các nhóm chỉ tiêu, kế hoạch đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức đề ra.

Đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao tặng nhà Mái ấm Công đoàn.

Nổi bật nhất nhiệm kỳ qua là công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động luôn được các cấp công đoàn quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Các cấp công đoàn đã nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể, nghiêm túc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đối thoại tại nơi làm việc và tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động… Các cấp công đoàn đã tặng 13.667 suất quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị trên 40,4 tỷ đồng. LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 2.012 đoàn viên, người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19, tổng trị giá trên 2,3 tỷ đồng; giải ngân 96 dự án vay vốn với số vốn 3,6 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Quốc gia, giải quyết việc làm cho 100 lao động.

Các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và người lao động được triển khai hiệu quả trên các lĩnh vực, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó trọng tâm là phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo"; phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển"; chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19"; có 12.209 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích, đề tài khoa học được đưa vào áp dụng trong lao động sản xuất; có 634 công trình sản phẩm chào mừng sự kiện chính trị lớn của đất nước, của tỉnh và tổ chức Công đoàn.

Vận động cán bộ, đoàn viên, CNVC - LĐ ủng hộ 3,3 tỷ đồng làm trên 19,7 km đường bê tông nông thôn theo Đề án "Bê tông hóa đường giao thông nông thôn và xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn, giai đoạn 2021 - 2025"; các cấp công đoàn hỗ trợ trên 3,2 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn cho xã Chiêu Yên (huyện Yên Sơn).

Phóng viên: Từ những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn tỉnh đã có những bài học kinh nghiệm gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy: Bài học kinh nghiệm của Công đoàn tỉnh trong nhiệm kỳ đó là: Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng và công đoàn cấp trên tập trung thực hiện tốt chức năng cơ bản, nhiệm vụ trọng tâm là đại diện cho đoàn viên, người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chủ động xây dựng và triển khai các hoạt động đảm bảo phù hợp, thiết thực. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có ý thức trách nhiệm, tinh thần nêu gương có kiến thức về pháp luật, kỹ năng công tác công đoàn, đặc biệt là cán bộ công đoàn cơ sở tâm huyết, năng động, uy tín, gắn bó với đoàn viên…

 Công nhân, người lao động Công ty TNHH MTV Seshin VN2 luôn có việc làm ổn định.

Phóng viên: Để phát huy những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt là phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; khắc phục tính hình thức trong tổ chức các phong trào thi đua để thực sự thu hút đoàn viên, CNVC - LĐ; trong nhiệm kỳ tới, Liên đoàn Lao động tỉnh đề ra phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm là gì thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy: Nhiệm kỳ 2023 - 2028, với phương châm  "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Liên đoàn Lao động tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ và giải pháp như: Tập trung đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đoàn viên và người lao động; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, CNVC - LĐ; đổi mới các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVC - LĐ; xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thu hút người lao động vào tổ chức Công đoàn; tham gia xây dựng giai cấp công nhân hiện đại lớn mạnh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Ủy ban Kiểm tra công đoàn các cấp; đổi mới phương thức hoạt động Công đoàn thích ứng với bối cảnh tình hình mới góp phần xây dựng quê hương Tuyên Quang phát triển nhanh, bền vững, trở thành trung tâm động lực kinh tế phía Bắc của tỉnh Tuyên Quang.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!
                                                                                                                                                   
  Thực hiện: Minh Thủy


Kỳ vọng gửi gắm trước thềm Đại hội Công đoàn tỉnh Tuyên Quang

Trước thềm Đại hội Công đoàn tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đoàn viên công đoàn kỳ vọng, tin tưởng Đại hội tìm ra những cá nhân tâm huyết, năng động, đổi mới. Từ đó, đề ra các chương trình phù hợp và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho công chức, viên chức, công nhân, lao động trong toàn tỉnh. Dưới đây là ghi nhận những tâm tư, tình cảm cùng sự kỳ vọng các đoàn viên gửi tới Đại hội.


Bà Nguyễn Phương Anh
Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công Ty TNHH Tai Shing

Để tạo được niềm tin cho đoàn viên và người lao động, cán bộ công đoàn phải lắng nghe, cảm nhận và sẻ chia những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn và người lao động ở cơ sở. Sau khi lắng nghe, các cấp công đoàn có thể hiện thực hóa mong ước của đoàn viên, người lao động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhất. Điều quan trọng, thông qua sự hỗ trợ của công đoàn, các mong muốn hợp pháp, chính đáng của đoàn viên sẽ được hỗ trợ, được động viên, chia sẻ.

Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ tới, công đoàn các cấp sẽ phát huy những kết quả đã làm được. Công đoàn sẽ tiếp tục lắng nghe tâm tư, tình cảm của công đoàn cơ sở, để phát huy, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa công tác công đoàn; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động.


Ông Đỗ Văn Phương
Chủ tịch Công đoàn cơ sở Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm

Những năm qua, Công đoàn Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm luôn chăm lo, bảo vệ quyền lợi, là điểm tựa vững chắc của đoàn viên. Xác định tầm quan trọng của công tác công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn của Bệnh viện đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng chỉ đạo, tham gia với chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ trong đơn vị theo quy định của pháp luật, để hoạt động công đoàn thực sự thu hút được đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia và thực sự là chỗ dựa tin cậy, là cầu nối giữa người lao động với Đảng.

Tôi vinh dự là đại biểu chính thức của ngành Y tế đi dự đại hội. Với cương vị là Chủ tịch Công đoàn cơ sở Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm tôi kỳ vọng Đại hội sẽ tìm ra những cá nhân tâm huyết, đoàn kết, năng động, sáng tạo có sự đổi mới tham gia Ban Chấp hành Công đoàn tỉnh khóa mới. Từ đó đề ra mục tiêu, chương trình và mang lại nhiều lợi ích cho người lao động, quan tâm hơn nữa tới đoàn viên công đoàn ngành Y tế như có những đãi ngộ và quan tâm riêng đối với cán bộ ngành Y tế để đảm bảo cuộc sống và yên tâm công tác, phục vụ công tác cứu người đạt hiệu quả cao.


Ông Ma Văn Toản
Chủ tịch công đoàn cơ sở xã Phúc Sơn (Lâm Bình)

Tôi tin tưởng Đại hội sẽ sáng suốt bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn mới với những cán bộ đoàn viên ưu tú, có đủ năng lực, nhiệt huyết và tận tụy phục vụ, đưa tổ chức Công đoàn và các hoạt động công đoàn tiến đến những tầm cao mới. Để tạo được niềm tin cho đoàn viên và người lao động, cán bộ công đoàn phải lắng nghe, cảm nhận và sẻ chia những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn và người lao động ở cơ sở.

Sau khi lắng nghe, các cấp công đoàn có thể hiện thực hóa mong ước của đoàn viên, người lao động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhất. Điều quan trọng, thông qua sự hỗ trợ của công đoàn, các mong muốn hợp pháp, chính đáng của đoàn viên được hỗ trợ, được động viên, chia sẻ.

Việc tăng cường đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động và cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực sẽ giúp mỗi đoàn viên vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống.


Bà Vũ Thị  Kim Tuyến
Đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH 1 thành viên Seshin VN2

Tôi mong đội ngũ cán bộ Công đoàn của nhiệm kỳ mới sẽ luôn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, công nhân, người lao động, để từ đó có những chính sách hỗ trợ kịp thời cho người lao động như: hỗ trợ người lao động giải quyết vướng mắc trong chế độ bảo hiểm, tăng ca để người lao động có thêm thu nhập… Việc thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, thủ tục đơn giản sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách có ý nghĩa, đảm bảo an sinh xã hội.


Bà Ma Thị Ánh
Đoàn viên công đoàn cơ sở  HĐND và UBND huyện Hàm Yên

Là đại biểu đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập dự Đại hội Công đoàn tỉnh, tôi mong muốn trong nhiệm kỳ mới 2023 - 2028, BCH Công đoàn tỉnh khóa mới cần quan tâm công tác phát triển đoàn viên góp phần quan trọng trong việc xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Mỗi năm, Công đoàn các cấp cần triển khai thực hiện kế hoạch phát triển đoàn viên và đưa ra chỉ tiêu phát triển đoàn viên hàng năm và từng giai đoạn, kết quả năm sau cao hơn năm trước.

Để làm tốt nhiệm vụ này, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập Công đoàn, phấn đấu tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp. Tổ chức Công đoàn cần đổi mới và đa dạng hóa phương thức vận động phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, đặc biệt chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động tốt hơn nữa, tạo được sức hút người lao động tham gia các hoạt động công đoàn và để họ tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn.
 

Tin cùng chuyên mục