Hướng tới lễ hội tầm quốc tế

- Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 diễn ra từ ngày 20 đến 27 - 9 với nhiều nét mới, đặc sắc. Đây là năm đầu tiên tỉnh tổ chức Lễ hội quy mô cấp quốc gia, hướng tới mục tiêu xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  tỉnh cho biết, năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh triển khai thực hiện Đề án Đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển lễ hội này trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế. Vì vậy, trong khuôn khổ của Lễ hội năm nay sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, có nhiều nét mới, được chuẩn bị sớm, công phu, kỹ lưỡng, với quy mô khu vực và quốc gia.

UBND tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 tại TP Cần Thơ.

Nét mới của mùa lễ hội năm nay có thể thấy rõ nhất ở công tác tổ chức được chuẩn bị rất sớm và chu đáo. Ngay từ đầu năm, UBND TP Tuyên Quang đã phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo mô hình đèn Trung thu năm 2023. Trên cơ sở kết quả ý tưởng, thành phố đã lựa chọn ý tưởng các mô hình chất lượng, chuyển về cho tổ dân phố đăng ký thực hiện. Nếu như Lễ hội Thành Tuyên trước đây chỉ diễn ra trong vòng nửa tháng, từ đầu tháng 8 âm lịch đến rằm. Ngay từ đầu tháng 7 âm lịch năm nay, các mô hình Trung thu ở Thành Tuyên đã xuất hiện khắp phố phường, chào đón mùa Trung thu, mùa du lịch rộn ràng bậc nhất. Đây là nét độc đáo của Lễ hội Thành Tuyên. Thời gian diễn ra Lễ hội dài hơn nên các dịch vụ cũng khá phát triển, thu nhập của người làm dịch cũng "dài" hơn so với các Lễ hội trước.

Trung thu ở Tuyên Quang năm nay cũng ghi nhận sự xuất hiện của nhiều mô hình mới và có sự đầu tư, chỉn chu của các tổ dân phố trong việc lên ý tưởng, làm mô hình. Bên cạnh đó có sự hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình, hết mình của mỗi người dân, mong muốn đem lại hình ảnh một lễ hội sôi động, hoành tráng nhất trong lòng du khách.

Chị Hoàng Thùy Linh, du khách đến từ Cần Thơ cho biết, đây là năm thứ 2 chị tham gia Lễ hội Thành Tuyên. Những chiếc đèn lồng chuẩn bị cho lễ hội Trung thu năm nay độc đáo, ấn tượng hơn những năm trước. Mỗi chiếc đèn lồng lại mang một màu sắc riêng. Có mô hình lấy cảm hứng từ các con giáp, nhân vật trong truyền thuyết.

 Năm nay, ngoài các mô hình đèn lồng được thiết kế từ các địa phương, một số gia đình, doanh nghiệp cũng tự làm những chiếc mô hình đèn lồng khổng lồ cho trẻ em vui chơi. Các mô hình đa dạng mẫu mã, kích thước. Có những chiếc đèn lồng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Long, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ 15, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) phấn khởi nói, năm 2022 tổ giành giải A với mô hình "Đám cưới chuột". Năm nay, tổ bàn bạc thống nhất làm mô hình "voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao" và rất vinh dự được lựa chọn diễn diễu trong Đêm hội Thành Tuyên. Mô hình "Truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh" có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện những đặc trưng về văn hóa của dân tộc ta dưới thời vua Hùng, đó là tục thách cưới.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là chương trình Đêm hội Thành Tuyên với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên" lần đầu tiên được tổ chức quy mô cấp quốc gia. Lễ hội có sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc, tỉnh Bình Thuận và 2 nước có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và TP. Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc). Nội dung, kịch bản chương trình được xây dựng công phu, lấy thiếu nhi làm trung tâm.

Mô hình bọ ngựa của tổ 2, phường Minh Xuân tham gia dự thi mô hình đèn Trung thu cấp phường.

Chương trình sẽ rước diễu hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ, rực rỡ sắc màu, mô phỏng hết sức sáng tạo các con vật trong đời sống hàng ngày cũng như các nhân vật trong những câu chuyện lịch sử, dân gian, cổ tích, ngụ ngôn… được tuyển chọn từ các cuộc thi do TP Tuyên Quang và các huyện trong tỉnh tổ chức. Chương trình hứa hẹn một đêm hội ấn tượng, thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Một điểm mới nữa của Lễ hội năm 2023 là công tác quảng bá, truyền thông về Lễ hội, tiềm năng, thế mạnh du lịch Tuyên Quang được thực hiện sớm, hiệu quả. Tuyên Quang đã tổ chức thành công Hội nghị truyền thông chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 tại TP Cần Thơ, và có cách thức tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên các nền tảng mạng xã hội. Các cơ quan thông tấn, báo chí, mạng xã hội đã cử phóng viên, nhiếp ảnh gia, youtuber ghi lại những khoảnh khắc, hình ảnh của chuỗi sự kiện, tích cực quảng bá nét văn hóa đặc sắc của Tuyên Quang đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 còn kéo theo chuỗi các sự kiện khác như: Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc tổ chức ngày 23/9 tại TP. Tuyên Quang; Chương trình "Điện ảnh - Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang" diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 21- 23/9 khảo sát các huyện: Sơn Dương, Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình và TP.Tuyên Quang; Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023 diễn ra từ ngày 20 - 27/9; Chương trình "Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt" và Lễ hội Bia Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 22 - 24/9; các hoạt động thể thao và nhiều hoạt động hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh…

Đồng chí Lê Quang Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn  cho biết, năm nay là năm đầu thực hiện Đề án Đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên, giai đoạn 2023 - 2025, Yên Sơn đã chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động mới mẻ, sôi động để hưởng ứng như: giải bóng đá nữ khu vực ATK (mở rộng); thi đấu bóng chuyền hơi; liên hoan ca múa nhạc các dân tộc, trình diễn trang phục dân tộc. Huyện tiếp tục thực hiện rước diễu các mô hình đèn Trung thu, tổ chức Đêm hội Trung thu cấp huyện tại xã Hùng Lợi.

Với sự chuẩn bị, công phu, kỹ lưỡng, Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế.

Bài, ảnh: Lý Thu

Tin cùng chuyên mục