Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Đoàn giám sát Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam

- Chiều 7-4, Đoàn giám sát Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng quản lý BHXH làm Trưởng đoàn đã làm việc tại UBND tỉnh. Đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương phát biểu tại hội nghị.

Tính đến 31-3-2023, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn tỉnh là 59.031 người, đạt 95,58% kế hoạch. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 15.807 người, đạt 76,1% kế hoạch. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 51.519 người, đạt 90,6% kế hoạch. Số người tham gia BHYT là 746.352 người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,73%. Công tác hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được BHXH tỉnh thực hiện nhanh chóng, đúng quy định. BHXH tỉnh đã thực hiện giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% cho 1.664 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với trên 33.500 lao động với số tiền trên 18,5 tỷ đồng. Việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ BHXH, BHYT qua giao dịch điện tử, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính đã đi vào ổn định, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN tới người lao động và người sử dụng lao động.

Mặc dù đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, song công tác khai thác phát triển người tham gia BHXH, BHYT vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tính bền vững; vẫn còn tình trạng người dân nhận BHXH một lần; tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH của nhiều doanh nghiệp tồn tại kéo dài, một số doanh nghiệp khó có khả năng trả nợ do số tiền nợ quá lớn hoặc không còn lao động.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện BHXH, BHYT. Đồng thời đề xuất các phương án giải quyết, đề nghị hỗ trợ kịp thời để tháo gỡ khó khăn, thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Các thành viên trong hội đồng giám sát đã có những ý kiến giải đáp, góp ý cụ thể về thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh; tình hình nợ đọng BHXH; trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động; chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với người tham gia BHXH, BHYT...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng quản lý BHXH Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao công tác chỉ đạo, tham mưu của UBND tỉnh trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Qua đó đã thể hiện sự chủ động, tích cực trong việc huy động các cấp, các ngành cùng tham gia. Đồng chí cũng đánh giá cao sự đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền chính sách; công tác chi trả chế độ BHXH, BHTN được đơn giản hóa, đảm bảo nhanh gọn, kịp thời…

Đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật BHXH, BHYT; giảm thiểu nợ đọng BHXH; nâng cao năng lực chuyên môn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên ngành BHXH; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai nhiệm vụ; phối hợp với ngành BHXH Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương cảm ơn những ý kiến giải đáp, góp ý của đoàn giám sát. Đồng thời đề nghị đoàn giám sát tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tháo gỡ những vướng mắc trong việc chấp thuận bảo lưu thời gian tham gia BHXH và giải quyết chế độ BHXH đối với chủ hộ sản xuất, kinh doanh cá thể; giải quyết bất cập trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT phát sinh trước năm 2021 đã được rà soát và báo cáo; xem xét đề nghị với Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho đối tượng giảm thẻ theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Chính phủ và Quyết định 612/QĐ-UBDT của Ủy ban Dân tộc.

Đoàn giám sát Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam làm việc với BHXH tỉnh, các cơ sở y tế, đại diện một số doanh nghiệp.

Trước đó vào sáng 7-4, đoàn công tác đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh cùng một số doanh nghiệp, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục