Xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

- Sáng 16-8, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

 

 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng hoa chúc mừng xã Thái Bình. Ảnh: Thanh Phúc

Sau khi về đích nông thôn mới nâng cao năm 2020, xã Thái Bình tiếp tục đề ra mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Sau hơn 2 năm tập trung thực hiện bằng cách làm năng động, sáng tạo, diện mạo nông thôn xã Thái Bình ngày càng đổi mới toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân tiếp tục được nâng cao, cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp.

Các tuyến đường trục, liên xã, đường thôn, xóm, đường trục chính nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa 100%, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa và sản xuất cho nhân dân. Xã đã huy động được trên 139 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó nhân dân đóng góp trên 36 tỷ đồng. Công tác phát triển kinh tế được xã chú trọng, hướng nhân dân thực hiện chuyển đổi các mô hình kinh tế cao, đặc biệt tập trung vùng sản xuất trồng nhãn chất lượng cao với diện tích 112,28 ha đảm bảo chất lượng, người dân cam kết sản phẩm an toàn với quy hoạch hoặc định hướng cơ cấu nông nghiệp của xã. Xã xây dựng được 2 hợp tác xã hoạt động có hiệu quả… Hiện nay trên địa bàn xã không còn hộ nghèo, chỉ còn 6 hộ đang hưởng bảo trợ xã hội. Thu nhập bình quân đầu người của xã tính đến nay đạt 55,64 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy trao Quyết định Công nhận xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Ảnh: Thanh Phúc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Thanh Phúc

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh gia cao thành tích và nỗ lực phấn đấu không ngừng của xã Thái Bình trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, xã tiếp tục tập trung duy trì nông thôn mới kiểu mẫu, nhất là phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa lớn, bền vững, củng cố nâng cao chất lượng của hợp tác xã… giữ vững các tiêu chí đã đạt được, tiếp tục hình thành các khu nhân dân cư kiểu mẫu, văn minh, sạch đẹp; tăng cường xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết sản phẩm để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp; xây dựng thương hiệu quảng bá các sản phẩm nông nghiệp như nhãn lồng, mật ong, gà lai chọi… trên các kênh thông tin, truyền thông. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đưa chuyên gia về hướng dẫn người dân Thái Bình xây dựng các thương hiệu sản phẩm nông sản nâng cao giá trị sản xuất, giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế bền vững.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể. Ảnh: Thanh Phúc

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Thái Bình là xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, đây là niềm vinh dự của tỉnh Tuyên Quang nói chung xã Thái Bình nói riêng. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh đồng chí nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những nỗ lực to lớn mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Thái Bình đạt được. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã cần phát huy những kết quả đạt được tiếp tục hoàn thiện, củng cố, duy trì, giữ vững các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đảm bảo bền vững; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới để từng bước hình thành nông thôn mới thông minh trên địa bàn xã...

Nhân dịp này, đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng 20 suất quà cho hộ gia đình chính sách, người có công, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo của xã. Báo Nông Nghiệp Việt Nam tặng 20 xe đạp cho các cháu học sinh trên địa bàn xã.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng xe đạp cho các em học sinh. Ảnh: Thanh Phúc

Tại buổi lễ đã công bố và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 18 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Yên Sơn năm 2022. 

Các đồng chí: Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trồng cây lưu niệm tại di tích Bộ Canh nông, thôn 9, xã Thái Bình. Ảnh: Minh Thủy

Trước buổi lễ các đại biểu đã dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (TP Tuyên Quang); thăm di tích Bộ Canh nông và trồng cây lưu niệm tại thôn 9; tham quan mô hình vườn mẫu gia đình ông Nguyễn Tiến Hưng, thôn 4.

                                                                                                                                                            Tin, ảnh: Minh Thủy


Đồng chí Lê Minh Hoan
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Mỗi xã nông thôn mới phải phát huy giá trị sẵn có

Xây dựng nông thôn mới, phát triển theo tư duy đổi mới trước hết phải giải phóng khỏi những nếp nghĩ với nền nông nghiệp sản xuất đã trở thành quán tính, thói quen lạc hậu để xây dựng nền kinh tế thị trường hiện đại. Mỗi xã nông thôn mới phải biết phát huy, nâng tầm các sản phẩm sẵn có, thế mạnh của địa phương, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu gắn với những địa danh, huyền tích nổi tiếng để biến nó trở thành sản phẩm đặc trưng của mình. Trên cơ sở đó khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong nền kinh tế thị trường. Đồng thời phát triển kinh tế nông thôn có tính liên kết chặt chẽ giữa phát triển nông nghiệp với dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Với xã Thái Bình xin nhấn mạnh ba chữ “rồi sao nữa”, điều này có nghĩa là Thái Bình hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu rồi thì sẽ phải tiếp tục làm gì để giữ vững và nâng tầm các tiêu chí. Xã có thế mạnh về cây nhãn, mật ong, bưởi. Vì vậy cần phải có cách làm mới, sáng tạo trong xây dựng thương hiệu để biến các sản phẩm này trở thành thế mạnh của địa phương, có sức vươn xa ra thị trường bên ngoài. Thái Bình cần phải “đi xa” hơn nữa xây dựng một vùng quê không chỉ no ấm mà còn văn minh, hạnh phúc.


Đồng chí Ngô Trường Sơn
Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương

Động lực vươn lên xây dựng nông thôn mới

Thái Bình là nơi Bộ Canh nông đóng trụ sở từ năm 1947 đến năm 1952. Đây được coi là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chính vì vậy Thái Bình phải là nơi có phong trào đi đầu trong phát triển nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Tuyên Quang thống nhất lựa chọn là xã Thái Bình, huyện Yên Sơn để tập trung chỉ đạo, hỗ trợ nguồn lực.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng tình, ủng hộ, tích cực tham gia của người dân; đặc biệt với tình cảm và sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị thuộc Bộ, các nhà tài trợ, đến nay, xã đã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Có thể khẳng định, đây là thành tích đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thái Bình đã đạt được bằng những nỗ lực vượt bậc. Từ Thái Bình sẽ tạo thêm những động lực lớn, sự quyết tâm, nguồn cảm hứng để các địa phương khác không chỉ trong tỉnh mà cả nước quyết tâm xây dựng nông thôn mới.


Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng
 Chủ tịch UBND xã Thái Bình (Yên Sơn)

Bám sát nghị quyết, đi từng bước vững chắc

Là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thực hiện chương trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, nên cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội của xã chưa có kinh nghiệm trong quá trình triển khai và thực hiện. Để triển khai hiệu quả, Đảng ủy xã Thái Bình đã tăng cường lãnh đạo tuyên truyền, vận động, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Xã đã tích cực vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới và khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Các chi bộ đưa nội dung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vào sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề. UBND xã tiến hành rà soát, đánh giá, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể cho từng tiêu chí, từng chỉ tiêu cụ thể để hoàn thành các tiêu chí bền vững theo Bộ tiêu chí quốc gia từ năm 2021 - 2022 và những năm tiếp theo.

Với những bước đi vững chắc và bằng cách làm phù hợp trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Thái Bình đã đạt được kết quả, thành tựu hết sức to lớn, trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Yên Sơn. Trong thời gian tới, xã tiếp tục quyết tâm giữ vững và củng cố thêm các tiêu chí đã đạt được, đưa Thái Bình trở thành vùng quê mẫu mực, đáng sống.


Bà Trần Thị Yến
Thôn 2, xã Thái Bình (Yên Sơn)

Hướng tới xã nông thôn mới thông minh

Được chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ trên quê hương Thái Bình (Yên Sơn), những người dân như chúng tôi rất phấn khởi, tự hào. Chúng tôi được hưởng lợi ích to lớn do kết quả xây dựng nông thôn mới mang lại như các tuyến đường sạch đẹp, điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, đời sống người dân được nâng cao. Bản thân tôi là một đảng viên nên hàng tuần, tôi cùng với bà con tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa. Tôi thấymình phải là một tuyên truyền viên để tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình gìn giữ vệ sinh chung, cùng địa phương xây dựng xã ngày càng giàu đẹp. Từ đó góp phần giữ vững thành quả xã nông thôn kiểu mẫu và hướng tới xã nông thôn mới thông minh.

 

Tin cùng chuyên mục