Gắn kết với cơ sở

- Dự sinh hoạt với chi bộ cơ sở là một chủ trương đúng đắn, thiết thực, hiệu quả, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ. Việc dự sinh hoạt đã được các đồng chí lãnh đạo cấp ủy các cấp thực hiện nghiêm túc. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; tạo sự gắn kết với cơ sở.

Giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh tại cơ sở

Đồng chí Quan Văn Tòng, Bí thư chi bộ thôn Bản Thàng, xã Phúc Yên (Lâm Bình) cho biết, vừa qua chi bộ thôn được đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh về dự sinh hoạt cùng. Ngoài ra chi bộ còn có sự tham gia sinh hoạt của đồng chí Bàn Văn Trung, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện.

Trong các buổi sinh hoạt, các đồng chí đã đóng góp nhiều ý kiến cho chi bộ, đặc biệt là những giải pháp về phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Việc những đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện về dự sinh hoạt cho thấy cán bộ của chúng ta ngày càng gắn bó với cơ sở, trực tiếp lắng nghe ý kiến từ chi bộ, đồng thời cung cấp, giải thích nhiều nội dung mà lâu nay đảng viên trong chi bộ còn chưa hiểu thấu đáo.

Đồng chí Bàn Văn Tranh, Bí thư Chi bộ thôn Pắc Củng, xã Thượng Nông (Na Hang) phấn khởi cho biết, Chi bộ có đồng chí lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Việt Lâm về dự sinh hoạt. Trong sinh hoạt chi bộ, đồng chí Lâm đã định hướng cho bà con về xây dựng tuyến đường liên xóm; nâng cao hiệu quả sử dụng các tuyến kênh mương nội đồng; phát triển kinh tế hàng hóa đối với sản phẩm chè Shan tuyết.

Đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao đổi với các đảng viên thôn Bản Thàng, xã Phúc Yên (Lâm Bình).

Thấy bà con còn thiếu điện chiếu sáng, đồng chí cũng đã vận động để hỗ trợ thôn hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Đồng chí cũng đã thấy được thực trạng giao thông của thôn khó khăn nên cũng đã kiến nghị với tỉnh làm đường giúp bà con. Hiện nay đường vào thôn cũng đã cơ bản hoàn thiện, ô tô có thể đi thẳng vào bản.

Chi bộ thôn Nà Chác, xã Năng Khả (Na Hang) có 2 đồng chí là cấp ủy cấp xã thường xuyên về dự sinh hoạt cùng. Với kinh nghiệm về công tác đảng, đồng chí Tàm Văn Sứ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã hướng dẫn cho thôn thực hiện các bước sinh hoạt đúng quy trình, nguyên tắc Điều lệ Đảng.

Đồng chí La Ánh Nguyệt, Bí thư Đoàn xã cũng là thành viên HTX chăn nuôi nên có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi đề xuất nhiều ý kiến nhằm thúc đẩy chăn nuôi của thôn. Bí thư Chi bộ thôn Nà Chác Triệu Hữu Phú cho biết, từ khi có các đồng chí cán bộ xã về sinh hoạt, mọi hoạt động của chi bộ nề nếp, sôi nổi hẳn. Chi bộ đưa ra nghị quyết về phát triển chăn nuôi nên phong trào chăn nuôi của thôn luôn được duy trì rất tốt, nhiều hộ đầu tư các mô hình hiệu quả như nuôi dê, vịt, gà, trâu nhốt chuồng.

Thực hiện nghiêm quy định

Dự sinh hoạt với chi bộ cơ sở là chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được thể hiện tại Quy định số 20-QĐi/TU ngày 25/10/2018 về phân công cấp ủy viên và trách nhiệm của công chức dự sinh hoạt chi bộ. Quy định được mở rộng tới các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; cán bộ, chuyên viên cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc cấp ủy cấp huyện; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội; Đảng ủy các xã, phường, thị trấn... Trung bình mỗi năm, từ 2021, có gần 30.000 lượt cán bộ xuống dự sinh hoạt tại chi bộ.

Đồng chí Âu Thế Thái, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy dự sinh hoạt chi bộ thôn Phú Xuân, xã Tam Đa (Sơn Dương).

Qua đánh giá, việc dự sinh hoạt chi bộ với cơ sở định kỳ đã giúp cho các đồng chí lãnh đạo cấp ủy các cấp kịp thời nắm bắt tình hình, tư tưởng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, phát hiện và có giải pháp giải quyết những vấn đề phức tạp ngay từ cơ sở; tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của đảng viên trong chi bộ, báo cáo với cấp ủy, cơ quan có thẩm quyền và giải đáp những nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân.

Điển hình như đề nghị tạo điều kiện cho người dân thôn 9, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) được ở khu tái định cư do ảnh hưởng quy hoạch Khu công nghiệp Long Bình An; xem xét đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng ở một số tuyến đường; tình trạng học sinh nhà ở cách xa trường bỏ học thôn Hợp Hòa, xã Bằng Cốc (Hàm Yên)...

Các đồng chí cũng đã hướng dẫn chi ủy và đồng chí bí thư chi bộ về công tác chuẩn bị nội dung sinh hoạt thường kỳ, định hướng việc sinh hoạt chuyên đề phù hợp với đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ của từng loại hình chi bộ. Tình trạng một số đảng viên chưa mạnh dạn phát biểu từng bước được khắc phục. Một số đồng chí bí thư chi bộ đã rút kinh nghiệm trong công tác điều hành, gợi ý thảo luận, phân công rõ nhiệm vụ của đảng viên... Hằng quý, các đồng chí được phân công đều cho ý kiến về báo cáo tổng hợp kết quả việc dự sinh hoạt chi bộ và đi cơ sở của cấp ủy viên để chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Với việc ban hành và thực hiện nghiêm, đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở cho thấy chủ trương dự sinh hoạt với chi bộ là sự đổi mới mạnh mẽ phương pháp lãnh đạo, tác phong công tác của đội ngũ lãnh đạo các cấp với chủ trương hướng mạnh về cơ sở. Đây là một chủ trương đúng đắn, thiết thực, hiệu quả, được cán bộ, đảng viên đồng tình ủng hộ, qua đó, góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh. Theo đó, các đồng chí được phân công sẽ tiếp tục duy trì dự sinh hoạt, đồng thời tăng cường nắm bắt, theo dõi tình hình, bám sát từng địa bàn, từ đó tạo sự gắn kết với cơ sở, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục