Người dân tin tưởng vào những quyết sách kịp thời của Quốc hội

- Cùng với cử tri và nhân dân cả nước, cử tri trong tỉnh đặc biệt chú ý, theo dõi sát sao kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khóa XV thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng, đồng tình với những quyết sách kịp thời của Quốc hội đối với sự phát triển của đất nước, vì lợi ích của nhân dân.

Sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Quốc hội đã xem xét, biểu quyết với sự nhất trí cao thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và 3 nghị quyết, gồm: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024; việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương, bổ sung dự toán chi thường xuyên năm 2021 nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài, điều chỉnh dự toán kinh phí chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan và chuyển nguồn kinh phí công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 của các địa phương sang niên độ ngân sách năm 2022.

Đoàn ĐBQH tỉnh trong phiên bế mạc kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Căn cứ quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quốc hội đã xem xét, quyết định cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu đối với 2 đại biểu Quốc hội, phê chuẩn việc miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Đồng chí Ma Thị Thúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: các nội dung được xem xét tại kỳ họp bất thường thứ hai đều là những vấn đề quan trọng, cấp thiết, đã được cân nhắc, chuẩn bị kỹ lưỡng. Việc tổ chức kỳ họp bất thường nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong bối cảnh mới. Qua đó, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, kịp thời thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân. Từ đó, thể hiện rõ nét hình ảnh một “Quốc hội hành động”.

Cử tri Hoàng Văn Thành, Trưởng Trạm Y tế xã Nhân Lý (Chiêm Hóa) chia sẻ, ông rất vui vì lần này Quốc hội thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Trong quá trình theo dõi các đại biểu thảo luận, nhiều vấn đề bất cập từ cơ sở đã được các đại biểu Quốc hội đề cập và đã được cơ quan soạn thảo tiếp thu. Ông kỳ vọng khi luật đi vào cuộc sống sẽ khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân. Đồng thời có hành lang pháp lý phù hợp để những cán bộ y tế, những người công tác trong lĩnh vực y tế yên tâm hơn với nghề nghiệp của mình.

Bà Hà Thị Vượng, thôn 7 Thống Nhất, xã Yên Phú (Hàm Yên) bày tỏ kỳ vọng việc Quốc hội đã thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Bà mong muốn, những quy định về giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh sẽ có những thay đổi phù hợp để người dân được tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, bổ sung thêm các danh mục khám bệnh, chữa bệnh thanh toán bằng bảo hiểm y tế để những người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Công tác nhân sự tại kỳ họp cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của cử tri. Cựu chiến binh Hoàng Phúc Việt, thôn Cuôn, xã Hà Lang (Chiêm Hóa) chia sẻ: việc Quốc hội thực miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng cho thấy sự quyết tâm của Trung ương trong công tác cán bộ theo đúng phương châm “có lên có xuống, có vào có ra”, thực hiện nghiêm quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên. Ông Việt bày tỏ kỳ vọng vào 2 tân Phó Thủ tướng vừa được bầu và phê chuẩn sẽ có nhiều đột phá trong thực hiện các nhiệm vụ. Nhất là giải quyết các điểm nghẽn liên quan đến các quy định về đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người dân chúng tôi, đặc biệt là những người lính đã từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc luôn tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực - Ông Việt tâm sự.

Cử tri trong tỉnh cũng đặc biệt quan tâm và đánh giá cao việc Quốc hội thảo luận, thông qua Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại kỳ họp lần này. Quy hoạch tổng thể quốc gia có tính chất đặc biệt quan trọng, định hướng lớn về phát triển và phân bố không gian các ngành, lĩnh vực chủ yếu; tổ chức không gian theo vùng, lãnh thổ; phát triển hệ thống đô thị và nông thôn quốc gia... của đất nước trong thời gian tới.

Theo dõi thường xuyên các phiên họp tại kỳ họp bất thường, ông Nguyễn Văn Tuấn,  phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) bày tỏ vui mừng khi Quốc hội thông qua tổng thể quy hoạch quốc gia. Theo ông Tuấn, quy hoạch thông qua sẽ tạo ra một bức tranh toàn cảnh về phát triển đất nước trong thời gian tới. Ông Tuấn cho rằng, Quy hoạch tổng thể quốc gia cùng với những quy hoạch vĩ mô cần phải có trọng tâm, trọng điểm. Từ đó, hình thành các vùng kinh tế phù hợp với đặc điểm của mỗi khu vực. Cùng với đó, phải gắn với phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và phát triển hài hòa khu vực đô thị, nông thôn. Ngoài ra là các cơ chế, chính sách, nguồn lực phù hợp với điều kiện của nền kinh tế để bảo đảm an sinh xã hội và từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.

Ông Lê Mạnh Tùng, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) tâm đắc nhất là việc xác định tập trung các nguồn lực phát triển mạng lưới kết cấu hạ tầng trong Quy hoạch tổng thể quốc gia. Ông Tùng chia sẻ, những năm qua hạ tầng giao thông đã được đầu tư nhưng chưa tương xứng với tốc độ phát triển, nhiều nơi giao thông trở thành điểm nghẽn, cản trở sự phát triển. Điều đáng mừng là ở Tuyên Quang đã được Trung ương quan tâm đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đồng thời tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đang chuẩn bị được khởi công. Các công trình này chắc chắn sẽ góp phần giải quyết nút thắt phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tạo động lực quan trọng để Tuyên Quang cũng như toàn vùng bứt phá trong thời gian tới.

Ghi nhận tại các địa phương trong tỉnh, cử tri và nhân dân đều bày tỏ tin tưởng vào những quyết sách của kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khóa XV sẽ kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách, quan trọng của đất nước ngay từ những ngày đầu năm mới. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, đưa đất nước ngày càng phát triển.        

 Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục