Vỏ bọc tinh vi

- Lâu nay, có những cán bộ, đảng viên biết tạo vỏ bọc tinh vi cho bản thân để che mắt tập thể, làm điều khuất tất. Trên các diễn đàn, hội nghị họ thường dùng phát ngôn, hành vi "gây sốc" để tạo dựng hình ảnh và lấy lòng quần chúng.

Họ biết chọn đúng vấn đề nóng, bức xúc đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội; từ đó đưa ra những kiến nghị, điều kiện giải quyết "hợp lòng dân". Khi có điều kiện tiếp xúc với nhân dân, họ tỏ ra rất nhiệt tình, trách nhiệm trong tiếp nhận, hứa hẹn sẽ chỉ đạo hoặc trực tiếp xử lý những kiến nghị, khó khăn, vướng mắc, bức xúc... của nhân dân. Có điều, những hứa hẹn, giải pháp họ nêu ra thường vượt quá quyền hạn của bản thân, hoặc không có đủ cơ sở để thực hiện trên thực tế.

Lại có vỏ bọc tinh vi nhờ "nhạy bén" trong phát hiện và đề xuất các vấn đề có liên quan đến lợi ích và cuộc sống của nhân dân. Mỗi khi có địa phương này, vùng kia gặp khó khăn; họ đề xuất với các cấp ủy đảng, chính quyền những chủ trương, biện pháp tháo gỡ.

Nhưng thực chất, họ tìm cách "sửa chữa" hoặc vận dụng không đúng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm có lợi cho cá nhân, gia đình và nhóm lợi ích của họ. Thậm chí, họ tìm cách đánh bóng bản thân bằng cách tạo dư luận tung hô để được đánh giá là người nhạy bén, vì dân. Chỉ đến khi các cơ quan kiểm tra vào cuộc, công bố rõ những sai phạm, lúc đó người dân mới nhận rõ bản chất của vấn đề.

Lại có vỏ bọc tinh vi nhờ tỏ ra gần gũi với quần chúng, thậm chí chủ định làm một vài "việc tốt" để lấy lòng dư luận, dù thực chất luôn vô cảm với những khó khăn, thậm chí tính mạng của nhân dân.

Những biểu hiện trên cho thấy, những vỏ bọc tinh vi, núp bóng vì dân ấy không phải lúc nào cũng có thể nhận biết. Nên mỗi tổ chức đảng và đảng viên cần tỉnh táo nhận diện. Nếu không chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả, sẽ ảnh hưởng đến uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý xã hội của Nhà nước và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Nguy hại hơn, nó sẽ giống như một thứ vi rút độc hại, đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của chế độ.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục