Cuộc thi “Solve for Tomorrow 2024” ứng dụng kiến thức STEM

Cuộc thi “Solve for Tomorrow 2024” - Kiến tạo tương lai do Samsung Việt Nam tổ chức nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Đồng thời, nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ, sáng tạo giải pháp để giải quyết các vấn đề của xã hội.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2024, chiều 27-3 tại Hà Nội.

Chiều 27-3, Samsung Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) phát động cuộc thi “Solve for Tomorrow 2024” - Kiến tạo tương lai. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên tới 8 tỷ đồng với nhiều giải hấp dẫn; ngoài ra, các trường có đội thi đạt giải Nhất sẽ được Samsung tài trợ xây dựng Không gian sáng tạo STEM trị giá 70.000 USD.

Cuộc thi được triển khai từ ngày 27-3 đến hết ngày 26-10-2024 và được chia làm hai bảng: Bảng A dành cho học sinh THCS, bảng B dành cho học sinh THPT cùng với 3 vòng thi. Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và Tư duy thiết kế (design thinking) để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu.

Bên cạnh lĩnh vực môi trường và sức khỏe như mọi năm, cuộc thi mở rộng đề tài để các đội thi tìm giải pháp cho những vấn đề hỗ trợ nhóm người yếu thế nhằm mang lại cơ hội được hỗ trợ cho tất cả mọi người, không bỏ ai lại phía sau.

Tham gia cuộc thi, các em học sinh và giáo viên hướng dẫn sẽ được đào tạo về Tư duy thiết kế thông qua các chương trình đào tạo trực tuyến và trực tiếp. Bên cạnh đó, các đội thi lọt tốp 40 cũng sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và Samsung, đồng thời được tham gia các chương trình tập huấn trực tiếp tại 3 miền giúp trau dồi các kiến thức về kỹ năng mềm và kỹ năng liên quan đến kinh doanh.

Với mong muốn phổ cập kiến thức STEM, lần đầu tiên, Samsung triển khai Roadshow “Xe buýt Solve for Tomorrow” để tiếp cận trực tiếp các trường học tại 3 miền, tạo cơ hội cho các em học sinh trải nghiệm công nghệ, thí nghiệm khoa học ngay tại trường học nơi xe buýt Solve for Tomorrow dừng chân.

Dự kiến Solve for Tomorrow 2024 sẽ thu hút khoảng 160.000 học sinh và giáo viên đăng ký cùng hơn 2.200 bài thi tham dự được gửi từ các trường THCS, THPT trên cả nước.

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam phát biểu nhấn mạnh, việc học tập kiến thức về khoa học công nghệ vẫn luôn là "giá trị căn bản".

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho chia sẻ, năm 2023, AI tạo sinh đã chính thức xuất hiện, giúp cho nhân loại một lần nữa được trải nghiệm những cải tiến công nghệ, đồng thời cảm nhận rõ rệt những thay đổi đang gia tăng nhanh chóng. Và sự phát triển này đang đặt ra rất nhiều câu hỏi cho chúng ta, nhất là với giáo viên và học sinh về việc hòa nhập với xã hội như thế nào…

“Công nghệ AI cũng được bắt nguồn từ nền tảng của STEM. Vì vậy, tôi hy vọng rằng, các em học sinh - những người dẫn dắt tương lai vượt qua thời đại cách mạng 4.0 sẽ thành thạo với STEM hơn nữa, tập trung học tập khoa học, công nghệ. Samsung sẽ cùng đồng hành với các em trong nhiều hoạt động trách nhiệm xã hội liên quan tới khoa học, công nghệ đa dạng qua các cuộc thi như “Solve for Tomorrow” hay “Samsung Innovation Campus”, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục