Đề phòng trộm cắp tài sản dịp cuối năm

- Càng gần cuối năm, tình hình trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng, nhất là trộm cắp xe máy. Đây là thời điểm mọi người đều bận rộn, thường lơ là trong việc bảo quản tài sản tạo sơ hở để đối tượng xấu ra tay.

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy gây bức xúc trong nhân dân, đáng chú ý là một số đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp chính là người địa phương, tuổi còn rất trẻ.

Ngày 30-11, chị H.T.H. ở tại thôn Phòng Trao, xã Bạch Xa (Hàm Yên) bị kẻ gian lấy trộm 1 chiếc xe mô tô biển kiểm soát 23H7-1397 khi để tại thôn Bến Đền, xã Bạch Xa. Ngay sau khi tiếp nhận tố giác về tội phạm, Công an xã Bạch Xa đã nhanh chóng triển khai lực lượng xác minh, điều tra, truy bắt đối tượng. Đến chiều tối cùng ngày, Công an xã Bạch Xa đã điều tra làm rõ và truy bắt được 3 đối tượng trộm cắp tài sản là: L.Q.Đ., sinh năm 2010; T.V.T., sinh năm 2004; T.V.Đ., sinh năm 2008, đều trú tại thôn Ngòi Nung, xã Bạch Xa. Quá trình đấu tranh, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Công an xã Thượng Giáp (Na Hang) bám sát cơ sở kết hợp tuyên truyền giúp nhân dân đề cao ý thức, trách nhiệm phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản.

Trước đó, ngày 29-11, Công an xã Minh Thanh (Sơn Dương) tiếp nhận tin báo anh Ma Văn Lập, trú tại thôn Đồng Đon, xã Minh Thanh bị kẻ gian lấy trộm chiếc xe máy khi để ngoài sân. Với tinh thần quyết liệt khẩn trương, áp dụng đồng bộ biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 30-11, Công an xã Minh Thanh đã làm rõ đối tượng trộm cắp tài sản là Giàng Văn Thắng, sinh năm 2001, trú tại thôn Ngòi Trườn, xã Minh Thanh. Đây là đối tượng đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Vụ việc được chuyển cho Công an huyện Sơn Dương tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo thẩm quyền.  

Theo đánh giá của Công an tỉnh, các vụ trộm cắp tài sản, chủ yếu là xe máy gần đây có điểm chung là kẻ gian chính là người địa phương. Đối tượng nắm rõ địa bàn, lợi dụng sơ hở của người dân trong quản lý, bảo vệ tài sản để nhanh chóng thực hiện hành vi trộm cắp, rồi tẩu thoát khỏi hiện trường. Khi mất tài sản, người dân đã chủ động sớm trình báo cơ quan Công an để cùng phối hợp điều tra truy bắt kẻ gian. Sở dĩ các vụ trộm cắp xe máy sớm truy bắt được kẻ gian có sự hỗ trợ tích cực của hệ thống camera an ninh và năng lực của lực lượng Công an xã chính quy không ngừng được nâng lên.

Thượng tá Đỗ Mạnh Phú, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh khuyến cáo, thông lệ cuối năm và dịp Tết nguyên đán, tình hình tội phạm trộm cắp dễ diễn biến phức tạp. Qua các vụ trộm cắp tài sản thời gian qua cho thấy nguyên nhân xuất phát từ ý thức chủ quan, lơ là của người dân trong quản lý tài sản, nhất là xe máy và tài sản có giá trị khác. Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng Công an đề nghị mỗi người dân phải đề cao ý thức, trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ tài sản của mình. Cụ thể, người dân không để xe máy ở những nơi khuất tầm nhìn, xe phải khóa cổ, khóa càng, rút chìa khóa khỏi xe, đặc biệt phải gửi nơi có người trông coi khi tranh thủ đi chợ hay mua sắm đồ.

Người dân không nên để nhiều tiền mặt và các đồ có giá trị như vàng, bạc, trang sức... ở trong nhà hoặc trong xe ô tô nhằm hạn chế thiệt hại nếu không may bị kẻ gian đột nhập vào nhà hoặc đập phá cửa kính ô tô lấy trộm tài sản. Cơ quan Công an cũng khuyến khích các hộ dân lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát hoặc chuông báo động để chống trộm. Các cơ quan, công sở nhà nước, đơn vị trường học và doanh nghiệp cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa trộm cắp như lắp đặt hệ báo động, camera an ninh, sử dụng khóa cửa tốt, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ bảo vệ.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục