Yên Sơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập PCCC&CHCN quy mô cấp huyện

- Sáng 12-12, tại xã Chân Sơn, UBND huyện Yên Sơn tổ chức diễn tập Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CHCN) quy mô cấp huyện năm 2023.

Dự diễn tập có các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Sơn; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; các cơ quan, đơn vị của huyện; UBND các xã, thị trấn trên địa bàn và 170 người thuộc các lực lượng, thành phần diễn tập: Công an, Quân đội, y tế, dân phòng…

Lực lượng PCCC & CHCN, Công an tỉnh tham gia diễn tập.

Cuộc diễn tập có tình huống giả định: Vào hồi 9 giờ 00 phút ngày 12-12-2023 xảy ra cháy phòng giao dịch một cửa tại tầng 1 nhà làm việc 3 tầng thuộc UBND xã Chân Sơn. Nguyên nhân cháy là do sự cố chập điện phát sinh ngọn lửa bắt cháy vào các chất, vật liệu xung quanh như hồ sơ, tài liệu, bàn ghế, thiết bị văn phòng...

Chỉ trong thời gian ngắn, đám cháy đã phát triển rất nhanh chóng. Khi lực lượng PCCC cơ sở phát hiện, lập tức báo động toàn bộ cơ sở và triển khai chữa cháy.

Cuộc diễn tập phương án PCCC & CHCN gồm 5 giai đoạn. Giai đoạn 1: Lực lượng tại chỗ phát huy phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư hậu cần tại chỗ. Giai đoạn 2: Là hoạt động của lực lượng Công an huyện được huy động đến hiện trường triển khai các biện pháp cứu người bị nạn; làm mát, ngăn cháy lan, chữa cháy và di chuyển tài sản.

Giai đoạn 3: Là hoạt động của các lực lượng thuộc UBND huyện được huy động đến chi viện phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Giai đoạn 4: Là hoạt động lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường, chỉ đạo và phối hợp với lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và lực lượng chữa cháy tại địa phương tổng lực tấn công dập tắt hoàn toàn đám cháy, điều tra nguyên nhân và khắc phục hậu quả vụ cháy.

Lãnh đạo Huyện ủy trao khen thưởng cho các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập.

Giai đoạn 5: Đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, lực lượng Công an làm nhiệm vụ bảo vệ, khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Kết quả, các thành phần, lực lượng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập PCCC&CHCN quy mô cấp huyện năm 2023. Cuộc diễn tập có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm trong công tác PCCC & CHCN đối với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, cơ quan, đơn vị nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng của nhân dân, tài sản của Nhà nước.

Nhân dịp này, UBND huyện khen thưởng 7 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập.

Tin, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục