Điểm sáng thu hút đầu tư

- Mặc dù gặp nhiều khó khăn do nền kinh tế trong và ngoài nước có nhiều biến động và suy thoái, song với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền cùng toàn thể người dân, huyện Sơn Dương được tỉnh đánh giá là địa phương năng động, là điểm sáng trong thu hút nhà đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp.

Sơn Dương có lợi thế giáp với tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, gần Thủ đô Hà Nội. Phát huy lợi thế đó, huyện đã không ngừng nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (DDCI), thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút các nhà đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Để cải thiện môi trường đầu tư, huyện đã triển khai kịp thời và nghiêm túc các nghị quyết, đề án, kế hoạch của tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới nền hành chính hiện đại, công khai và minh bạch. Huyện đã công khai các thủ tục hành chính, thông tin về thủ tục đầu tư, quy hoạch trên Cổng Thông tin điện tử huyện; niêm yết công khai toàn bộ thủ tục hành chính, quy trình, quy định các lĩnh vực tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông…

 Công nhân làm việc tại Chi nhánh Công ty cổ phần Quốc tế Phong Phú - Tuyên Quang, cụm công nghiệp Phúc Ứng (Sơn Dương).

Huyện thường xuyên gặp gỡ, trao đổi và tọa đàm với doanh nghiệp đã đầu tư tại huyện nhằm lắng nghe, chia sẻ và giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư, kinh doanh. Đồng thời tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao điểm số của những chỉ số thành phần như: tiếp cận đất đai đạt, chi phí thời gian giải quyết công việc, thủ tục hành chính, văn hóa giao tiếp, cơ sở vật chất khi giải quyết công việc, thủ tục hành chính...

Sơn Dương tập trung quy hoạch cơ bản các vị trí phát triển công nghiệp trên địa bàn và đang thúc đẩy việc hoàn chỉnh hệ thống giao thông kết nối. Giai đoạn 2021 - 2030, huyện phối hợp với ngành Công Thương tỉnh và các cơ quan chức năng tiến hành quy hoạch thành lập mới cụm công nghiệp Ninh Lai  - Thiện Kế, cụm công nghiệp Tam Đa và điều chỉnh một số khu, cụm công nghiệp trên địa phù hợp với yêu cầu phát triển. Hiện, huyện đang triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng cụm công nghiệp Ninh Lai - Thiện Kế; kêu gọi nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Phúc Ứng 2, đồng thời đề nghị tỉnh phê duyệt chủ trương thực hiện dự án.

Toàn huyện hiện có khu công nghiệp Sơn Nam với 7 dự án, tổng số vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy đạt 35%; cụm công nghiệp Phúc Ứng thu hút được 12 dự án với tổng mức đầu tư trên 1.100 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy đạt 82,5%. Những điều kiện này đã giúp Sơn Dương trở thành điểm sáng, là sự lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm toàn bộ thủ tục đầu tư, xây dựng nhà xưởng Công ty TNHH JW Nông sản Hàn Quốc đã được hoàn thành đưa vào sản xuất, tạo việc làm cho hơn 300 lao động. Ông Trương Văn Hùng, Quản lý Nhà máy sản xuất chế biến nông sản JW (Công ty TNHH JW Nông sản Hàn Quốc) khẳng định, môi trường đầu tư của huyện Sơn Dương trong thời gian qua là lành mạnh và an toàn. Các nhà đầu tư được tạo điều kiện hết sức thuận lợi, nhất là về thủ tục đầu tư và mặt bằng xây dựng nhà máy, tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp.

Đồng chí Giang Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết, việc thu hút các dự án đầu tư, huy động mọi nguồn lực để phát triển công nghiệp là khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Sơn Dương lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 12 dự án được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký thực hiện là 2.663 tỷ đồng. Các dự án tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, du lịch, thương mại - dịch vụ, y tế, môi trường. Nhiều dự án lớn như: Dự án Nhà máy sản xuất chế biến nông sản JW (Công ty TNHH JW Nông sản Hàn Quốc) tại cụm công nghiệp Phúc Ứng; dự án khai thác mỏ cao lanh, Felspat bằng phương pháp lộ thiên tại khu công nghiệp Sơn Nam; dự án khu du lịch lâm viên Hồ Hoa Lũng, xã Đại Phú…

Bên cạnh việc xác định rõ những định hướng mời gọi đầu tư, địa phương cũng đã có những giải pháp cụ thể cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh một cách toàn diện. Huyện thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, giúp đỡ các doanh nghiệp trong việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng, môi trường, kết nối với các sở, ngành của tỉnh để cùng giúp đỡ hoàn thiện các thủ tục đảm bảo theo đúng thời gian. Hằng quý hoặc trong tuần có việc đột xuất huyện Sơn Dương tổ chức gặp gỡ, trao đổi thông tin với các doanh nghiệp, để kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách và pháp luật, đảm bảo các dự án hoạt động có hiệu quả, tạo nên hiệu ứng lan tỏa và tác động tích cực tới các nhà đầu tư mới…

Với những nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huyện Sơn Dương sẽ thu hút được nhiều dự án đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội địa phương, tăng thu ngân sách và thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Lý Thu

Tin cùng chuyên mục