Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế - mở màn tốt đẹp mùa du lịch

- Đến nay, những ấn tượng tốt đẹp về Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại vùng đất “sơn thủy hữu tình” xứ Tuyên vẫn còn đọng mãi trong lòng du khách gần xa. Sức lan tỏa của lễ hội đã mang đến những giá trị to lớn, góp phần quảng bá mạnh mẽ du lịch Tuyên Quang.

Những cảm xúc khó quên

Chắc hẳn nhiều người dân tỉnh Tuyên quang cũng như du khách trong và ngoài nước vẫn còn nhớ khung cảnh khinh khí cầu với đầy đủ các màu sắc bay trên bầu trời thành Tuyên, bay trên núi rừng trùng điệp huyện Lâm Bình hay giữa Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào…

Chị Đỗ Thị Phương ở xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) nhớ lại, là người con của xứ Tuyên, chị tự hào khi quê hương ngày càng đổi mới, phát triển. Những sự kiện lớn nhằm thúc đẩy du lịch như Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế vừa qua như một “luồng gió mới” thổi vào tạo điểm nhấn để thu hút du khách đến với Tuyên Quang. Người dân lần đầu tiên được bay trải nghiệm, nhìn ngắm nơi mình sống từ trên cao thì còn gì thú vị hơn.

Đối với những người dân vùng cao, chuyện xem khinh khí cầu càng trở thành một điều đặc biệt. Bà Hoàng Thị Thược, dân tộc Tày năm nay 86 tuổi ở thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) vui mừng nói, thấy quê hương mở hội khinh khí cầu bà vui lắm, mấy ngày bà đều chống gậy ra ngõ để xem. Sống từng này tuổi rồi bà cảm thấy hạnh phúc vì quê mình đã trở thành mảnh đất du lịch, con cháu bà phát triển dịch vụ homestay mang lại thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn.

Khinh khí cầu quốc tế bay giữa núi rừng huyện Lâm Bình.

Lễ hội Khinh khí cầu là một trong các chuỗi sự kiện nhằm hưởng ứng Năm Du lịch tỉnh Tuyên Quang 2022 như: Giải đua thuyền Kayak 2022, trải nghiệm lòng hồ sinh thái Lâm Bình, tổ chức nghi lễ nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn… đã thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham dự. Tất cả đều đọng lại những ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất Tuyên Quang với nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, giàu truyền thống văn hóa, con người hiếu khách. Anh Nguyễn Ngọc Sơn một luật sư đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, anh đã đi nhiều nước, bay khinh khí cầu ở nhiều nơi nhưng cảm giác bay giữa bồng bềnh mây núi, giữa trùng điệp núi rừng thì quả là một ấn tượng khó phai. Sau khi anh post ảnh tham gia Lễ hội Khinh khí cầu ở Tuyên Quang và du lịch trải nghiệm lòng hồ sinh thái lên mạng… nhiều bạn bè vào hỏi và hẹn một ngày gần nhất sẽ đến với xứ Tuyên.

Lọt top 3 sự kiện nổi bật nhất

Mới đây, trang Buzzmetrics.com thuộc đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân tích người dùng mạng xã hội cũng như các chỉ số truyền thông đã công bố top 10 sự kiện nổi bật nhất trên Social Media tháng 3-2022. Điều đặc biệt là Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ I năm 2022 tổ chức tại Tuyên Quang được xếp ở vị trí thứ 3/10 sự kiện nổi bật nhất, với gần 16.000 bài viết và thảo luận. Nhà báo Nguyễn Quang Phúc, Báo Sài Gòn Giải phóng cho biết, Buzzmetrics là công ty chuyên phân tích dữ liệu mạng xã hội có uy tín, khách quan hàng đầu tại Việt Nam. Qua đó, cho thấy sức hút từ sự kiện khinh khí cầu ở Tuyên Quan rất lớn nên mới nhận được sự quan tâm của rất nhiều người đến như vậy.

Sản phầm mây tre đan của gia đình bà Ma Thị Liền ở xã Minh Quang (Chiêm Hóa) bán được nhiều hơn
 sau Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế.

Trước đó, Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế tổ chức tại Tuyên Quang diễn ra từ 30-3 đến 3-4-2022 tại nhiều địa danh nổi tiếng của tỉnh Tuyên Quang như Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang), Khu du lịch Quốc gia đặc biệt Tân Trào, Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình. Lễ hội với sự tham gia của hơn 20 khinh khí cầu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Hà Lan…

Ông Andre, phi công người Đức tham gia Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế tại Tuyên Quang nói, ông rất bất ngờ và ngỡ ngàng trước cảnh đẹp ở Tuyên Quang. Cảm giác bay trên những dãy núi, bay qua những cánh rừng thật thú vị. Tham gia lễ hội ông cũng cảm nhận được sự chân tình, hiếu khách của tỉnh Tuyên Quang.

Khi Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế diễn ra trên địa bàn tỉnh thì mỗi du khách hay người dân Tuyên Quang khi tham gia lễ hội cũng đều có những tấm hình chia sẻ trên mạng xã hội đã tạo thành một hiệu ứng lan truyền những hình ảnh đẹp về khinh khí cầu cũng như về cảnh sắc ở Tuyên Quang khiến lễ hội càng trở nên nổi bật hơn. Song bên cạnh đó, cũng có những trang mạng, tài khoản cá nhân đưa những thông tin không chính xác rằng “khinh khí cầu bị rơi”. Thông tin này ngay sau đó đã bị bác bỏ, nhiều chuyên gia nghiên cứu có kinh nghiệm về khinh khí cầu đã lên tiếng cho rằng, khi đã tham gia Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế thì các phi công đều là những người được cấp bằng bởi Cục Hàng không ở các quốc gia, có nhiều năm kinh nghiệm bay và tham gia nhiều lễ hội trên thế giới. Do vậy, các phi công đều phán đoán được tốc độ bay, chọn nơi hạ cánh an toàn, chuyện khinh khí cầu hạ gần nhà dân, trên cánh đồng… là bình thường, nhiều du khách thích thú coi đó là những trải nghiệm thú vị.

Các sản phẩm nông nghiệp của bà con huyện Lâm Bình bán phục vụ khách du lịch.

Chị Võ Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH Khinh khí cầu Ballooning Media, đơn vị cùng tỉnh Tuyên Quang tổ chức lễ hội cho biết, Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế tổ chức tại Tuyên Quang quy tụ các phi công có kinh nghiệm từ nhiều quốc gia, do vậy các chuyến bay đều diễn ra an toàn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách. Lễ hội Khinh khí cầu tổ chức ở Tuyên Quang là một lễ hội thật đặc biệt, khinh khí cầu bay trong khung cảnh tuyệt đẹp đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Sau sự kiện nổi bật này, công ty chị cũng như du lịch Tuyên Quang ngày càng được nhiều người biết đến hơn…

Với chủ đề “Du lịch Tuyên Quang - An toàn, hấp dẫn, trải nghiệm trọn vẹn”, năm Du lịch tỉnh Tuyên Quang 2022 đã được triển khai với những thành công vang dội, lượng du khách đến với Tuyên Quang trong thời gian qua ngày càng tăng. Đó cũng chính là những tín hiệu vui để Tuyên Quang tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp phát triển du lịch, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đưa du lịch Tuyên Quang trở thành ngành kinh tế quan trọng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, trong đó thu hút 2,2 triệu lượt khách du lịch đến Tuyên Quang trong năm nay.

Đông đảo du khách tham quan trải nghiệm trên lòng hồ sinh thái Lâm Bình dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Người dân hưởng lợi 

Khi tỉnh tổ chức các chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022, đặc biệt là Lễ hội Khinh khí cầu đã tạo nên những điểm nhấn thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với Tuyên Quang.

Từ đầu tháng 4-2022 đến nay, các homestay ở huyện vùng cao Lâm Bình hầu như kín phòng, thu nhập của người dân tăng gấp 4,5 lần so với trước đây. Anh Hoàng Văn Minh, chủ Homestay Tài Ngào ở thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) cho biết, từ sau Lễ hội Khinh khí cầu đến nay lượng khách đến du lịch tăng đột biến. Homestay của gia đình anh kín khách từ đầu tháng 4 đến nay, hiện khách đã đặt phòng đến tận giữa tháng 5-2022.

Khi tỉnh ta tổ chức các sự kiện thúc đẩy hoạt động du lịch, tiêu biểu là Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế, không chỉ các Homestay ở Lâm Bình luôn kín phòng mà các sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ của bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh cũng được nhiều du khách biết đến, lượng tiêu thụ nhiều hơn đã mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.

Bà Ma Thị Liền ở thôn Kim Ngọc, xã Minh Quang (Chiêm Hóa) phấn khởi nói, gia đình bà có nghề làm mây tre đan truyền thống. Sau khi đem giới thiệu các sản phẩm bằng mây, tre đan thủ công như làn, giỏ bắt cá, ủ ấm…ở sự kiện khai mạc Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022 gia đình bà đã nhận được nhiều đơn hàng đi các nơi. Từ đây đã giúp mang lại nguồn thu nhập đáng kể khi các sản phẩm bán ra có giá bán từ 100 đến dưới trên 500 nghìn đồng.

Đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm du lịch tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Có thể nói thêm hiệu ứng từ những hoạt động xúc tiến du lịch của tỉnh, đặc biệt là từ Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ I tổ chức tại Tuyên Quang đã mang lại những tín hiệu tích cực cho du lịch xứ Tuyên, lượng khách đến Tuyên Quang trong dịp nghỉ lễ 30-4,1-5 tăng đột biến. Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, 4 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh thu hút hơn 723.000 lượt khách du lịch, doanh thu từ khách du lịch đạt hơn 722 tỷ đồng.

Đồng chí Âu Thị Mai, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, từ đầu năm đến nay, nhất là sau khi tỉnh tổ chức hàng loạt các sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2022, trong đó có Lễ hội Khinh khí Quốc tế lần thứ I, lượng khách du lịch đã tăng đáng kể. Các địa điểm du lịch của tỉnh như Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình… ngày càng thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Trong thời gian tới, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, các huyện, thành phố… đẩy mạnh các giải pháp thúc đẩy du lịch trên địa bàn, để hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng dòng sự kiện