Mỹ phê duyệt tiêm vắc xin phòng Covid-19 công nghệ mRNA cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo, các loại vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer và Moderna đã được phép tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống. Điều này đồng nghĩa Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng vắc xin công nghệ mRNA cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Với vắc xin của Moderna, trẻ sẽ được tiêm hai liều cách nhau một tháng. Một liều cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi là 25 microgam (bằng một nửa liều tiêm cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi và 1/4 liều cho những người từ 12 tuổi trở lên). Trong khi đó, vắc xin của Pfizer-BioNTech được phép sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi. Hai mũi tiêm đầu tiên cách nhau 3 tuần và mũi thứ ba sẽ được tiêm sau đó 8 tuần. Với quyết định mới của các cơ quan chức năng, có thêm khoảng 20 triệu trẻ em ở Mỹ đã đủ điều kiện để tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tại châu Á, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) ngày 19-6 đã quyết định tiến hành xét nghiệm axit nucleic bắt buộc đối với toàn bộ người dân sau khi phát hiện ít nhất 12 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng.

Cũng theo quy định mới, từ 6h sáng 19-6, người xuất cảnh từ nhiều cảng khác nhau ở Macau phải trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 24 giờ, trong khi những người nhập cảnh sẽ vẫn phải tuân theo các biện pháp phòng, chống dịch hiện hành. Macau cũng yêu cầu trường học tạm dừng giảng dạy trực tiếp cho đến khi có thông báo mới. Các công viên và khu vui chơi giải trí phải tạm thời đóng cửa.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm đêm, cho phép các chuyến bay quốc tế đến sân bay Incheon sau 20 giờ hằng ngày. Tuy nhiên, việc đi lại giữa sân bay Incheon và các khu vực, trong đó có thủ đô Seoul, vẫn chưa được khơi thông và phương tiện giao thông công cộng duy nhất hoạt động vào đêm khuya tại sân bay này là xe buýt Anyang/Suwon, Bundang/ Seongnam, Goyang/Uijeongbu và Siheung/Ansan.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng dòng sự kiện