Hướng tới năm du lịch Tuyên Quang 2023

- Tuyên Quang đang quyết tâm xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, bởi vậy tổ chức năm du lịch như là điểm nhấn, tạo thông điệp quyết tâm mới. Đầu tháng 4 - 2022, Tuyên Quang lần đầu tiên tổ chức Năm du lịch Tuyên Quang 2022 tại sân vận động thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình). Mục tiêu đón 2,2 triệu lượt khách du lịch đã hoàn thành vượt chỉ tiêu năm. Với sự thành công của việc tổ chức Năm du lịch Tuyên Quang 2022, tỉnh tiếp tục tổ chức Năm du lịch Tuyên Quang 2023 - Nơi vẻ đẹp hội tụ tại thành phố Tuyên Quang gắn với các chuỗi sự kiện hấp dẫn.

Đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, năm du lịch Tuyên Quang 2023 sẽ được tổ chức gần với những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tạo điều kiện cho nhân dân, du khách có quãng thời gian đi tham quan, trải nghiệm. Trong ngày 28-4, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) sẽ khai mạc Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ II; Hội thảo “Tiềm năng, nguồn lực và thực trạng liên kết phát triển du lịch các tỉnh chiến khu Việt Bắc”; buổi tối cùng ngày khai mạc Năm du lịch Tuyên Quang 2023 và trao giải “Giải thưởng phong cảnh thành phố Châu Á” năm 2022 cho “Công trình Quảng trường Nguyễn Tất Thành - Tinh hoa của núi rừng”. Tại tuyến đường Chiến thắng sông Lô, phường Tân Quang và đường 17-8 phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) có các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch, làng nghề của tỉnh.

Năm du lịch Tuyên Quang 2023 là dịp để các địa phương trong tỉnh quảng bá, giới thiệu bản sắc xứ Tuyên đến du khách thập phương.

Huyện vùng cao Lâm Bình cũng tổ chức hoạt động bay khinh khí cầu tại sân vận động Nà Tông, xã Thượng Lâm; giải bóng đá nữ toàn tỉnh; giải đua thuyền Kayak toàn tỉnh. Huyện Na Hang tổ chức hạ thủy, khai trương du thuyền. Các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương có nhiều hoạt động du lịch, văn hóa, thể thao hưởng ứng năm du lịch. Các địa phương tạo ra tua, tuyến, sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn, độc đáo, nhằm thu hút và níu chân du khách như huyện Na Hang mở tua trải nghiệm rừng nguyên sinh Bó Kim - Nà Út; huyện Chiêm Hóa tổ chức Hội đua mảng xã Yên Lập…

Việc tổ chức năm du lịch nhận được sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp du lịch. Ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Công ty Du lịch Năm Sao, chủ homestay Nặm Đíp và Bản Bon (Lâm Bình) cho rằng, việc tổ chức năm du lịch có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thúc đẩy du lịch trên địa bàn phát triển lên một tầm cao mới. Cũng là dịp để các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhân dân, du khách thấy được tiềm năng, cơ hội đầu tư, hướng phát triển. Đồng thời du khách có thể khám phá, trải nghiệm các điểm, tua tuyến, sản phẩm du lịch mới, ấn tượng.

Ngoài khai mạc Năm du lịch Tuyên Quang 2023 tại thành phố Tuyên Quang, các huyện đều có các hoạt động hưởng ứng tích cực. Riêng huyện Lâm Bình có 3 sự kiện nổi bật của tỉnh như hoạt động bay khinh khí cầu, giải bóng đá nữ, đua thuyền kayak toàn tỉnh và các hoạt động du lịch, văn hóa, thể thao của huyện. Nhận thấy đây là dịp tốt, doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị kỹ về cơ sở lưu trú, ăn nghỉ, các tuyến đưa du khách đi tham quan, trải nghiệm với chất lượng tốt nhất, giá cả phải chăng.

Lâm Bình sẽ là nơi diễn ra Giải đua thuyền Kayak toàn tỉnh năm 2023.

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông đại chúng của địa phương và Trung ương, trang mạng xã hội đã phát đi kế hoạch tổ chức Năm du lịch Tuyên Quang 2023. Nhiều du khách ở xa đã lên kế hoạch cho bản thân, gia đình và cơ quan có một kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đầy ấm áp và ý nghĩa. Chị Nguyễn Thu Bình, một du khách ở Tây Hồ, Hà Nội khẳng định, qua xem chương trình trên mạng xã hội thì kỳ nghỉ này chị cùng gia đình lên du lịch Tuyên Quang một chuyến. Để chuyến đi được chu đáo, ngay từ bây giờ chị đã liên hệ nhà nghỉ, homestay để đặt phòng.

Còn khoảng 1 tháng nữa thì Năm du lịch Tuyên Quang 2023 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh; phối hợp với các huyện, thành phố để tổ chức tốt các sự kiện. Mục tiêu cao nhất là thu hút càng nhiều du khách càng tốt, phấn đấu đạt, vượt chỉ tiêu 2,5 triệu lượt du khách đến Tuyên Quang, tạo nhiều việc làm mới cho người lao động, nâng cao đời sống nhân dân.  

   Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục