Intel sẽ có vi xử lý cho máy tính trí tuệ nhân tạo vào quý III-2024

Intel đã có hành động ngay sau khi loạt "tiên phong" máy tính cá nhân trí tuệ nhân tạo (AI PC) rầm rộ trình làng trong sự kiện Build 2024 của Microsoft nhưng tất cả đều sử dụng bộ xử lý Snapdragon X của Qualcomm.

Intel đang chậm chân trong cuộc đua phần cứng cho máy tính AI. Ảnh: Microsoft.

Theo Engadget, Intel tuyên bố thế hệ vi xử lý AI đầu tay (tên mã Lunar Lake) sẽ đảm bảo hợp chuẩn Copilot+ do Microsoft đề ra, và sẽ có mặt trong quý III-2024.

Hãng bán dẫn hàng đầu thế giới cũng nhấn mạnh, sẽ có hơn 80 máy tính xách tay đến từ hơn 20 đối tác phần cứng, tất cả đều sử dụng nền tảng vi xử lý AI mới của hãng, xuất xưởng ở thời điểm trên nhằm kịp cung cấp máy tính cho thị trường toàn cầu trước thềm kỳ nghỉ lễ.

Tương tự như với vi xử lý Qualcomm Snapdragon X, các máy tính với bộ xử lý AI của Intel sẽ tương thích mọi tính năng AI trên Windows 11, như Recall và Cocreator. Intel kỳ vọng, sẽ xuất xưởng được hơn 40 triệu vi xử lý cho máy tính AI ngay trong năm nay.

Theo các nguồn tin, bộ xử lý AI đầu tay của Intel sẽ có hiệu suất tính toán AI gấp ba lần so với các mô hình Meteor Lake (Intel Core Ultra thế hệ hiện tại), đảm bảo yêu cầu 40.000 tỷ hoạt động mỗi giây (TOPS), cũng là tiêu chuẩn để máy tính được "dán tem" hợp chuẩn Copilot+.

Trước đó cùng ngày, trong khuôn khổ hội nghị toàn cầu Microsoft Build 2024, Lenovo, ASUS, Acer, Dell, HP... đều giới thiệu sản phẩm máy tính AI đầu tay, nhưng đều sử dụng Snapdragon X Elite hoặc Plus.

Những bước đi mới của các nhà sản xuất phần cứng máy tính diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp công nghệ thông tin đang tìm cách thúc đẩy sự phát triển của máy tính AI, coi đây là “trang tiếp theo” trong tiến trình phát triển số hoá.

Theo ước tính của một số công ty phân tích thị trường, với đà phát triển hiện nay, thế giới có thể có khoảng 100 triệu máy tính với năng lực xử lý các tác vụ AI ngay trong năm 2025.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục