Hàng loạt máy tính trí tuệ nhân tạo "đổ bộ" nhân dịp Microsoft Build 2024

Rạng sáng 21-5 (giờ Việt Nam), sự kiện toàn cầu Microsoft Build 2024 đã khởi động đúng hẹn qua hình thức trực tiếp và gián tiếp từ Seattle (Mỹ), chứng kiến sự ra đời của hàng loạt máy tính trí tuệ nhân tạo (AI PC) thế hệ mới.

Loạt máy tính cá nhân hợp chuẩn Copilot+ được công bố trong Microsoft Build 2024. Ảnh: Engadget

Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kéo dài 3 ngày của năm nay chính là sự xuất hiện của hàng loạt các loại máy tính với năng lực trí tuệ nhân tạo (AI), với phần cứng tối ưu cho công cụ AI Copilot tích hợp trong Windows 11, mà Microsoft gọi tên là nền tảng Copilot+.

Copilot+ là sáng kiến mới của hãng công nghệ Mỹ. Để đủ điều kiện dán nhãn Copilot+, một chiếc máy tính cá nhân phải đủ năng lực xử lý tối thiểu 40.000 tỷ tác vụ AI mỗi giây (TOPS - đơn vị sử dụng để so sánh năng lực tính toán trí tuệ nhân tạo), tức nhanh hơn 4 lần so với mặt bằng chung các máy tính có chức năng AI hiện nay.

Cùng với đó, máy tính phải có tối thiểu 16GB RAM và 256GB dung lượng lưu trữ. Cấu hình này nhằm đảm bảo máy tính có thể chạy các tác vụ AI ngay tại chỗ mà không cần tới sự hỗ trợ của hạ tầng đám mây.

Dĩ nhiên, Windows 11 là yếu tố bắt buộc. Microsoft cũng cho biết đã tái cấu trúc hệ điều hành này để hỗ trợ tốt hơn các phần cứng và công cụ AI trên nền tảng vi xử lý ARM.

Với yêu cầu cao như vậy, bộ xử lý Snapdragon X của Qualcomm (gồm 2 biến thể chính là Plus và Elite) lúc này là lựa chọn hiếm hoi “đạt chuẩn” Copilot+. Microsoft thậm chí lạc quan, hiệu năng Snapdragon X Elite có thể cao gấp đôi Macbook Air và Macbook Pro của Apple.

Để đảm bảo tính tương thích với các ứng dụng truyền thống trên bộ xử lý Intel và AMD, cha đẻ Windows cũng phát triển trình giả lập có tên "Prism" để cho phép các dòng máy này chạy ứng dụng x86 và x64, với hứa hẹn hiệu năng nhanh hơn 20% so với các ứng dụng giả lập tương tự trước đó.

Sự xuất hiện của nền tảng mới được đánh dấu bằng nhiều sản phẩm thương mại, hầu hết đều xuất hiện ngay trong sự kiện Microsoft Build 2024, với tiên phong chính là dải sản phẩm Surface mới của cha đẻ Windows.

Trong đó, máy tính xách tay Surface Pro (giá từ 1.000 USD, mở bán từ ngày 18-6-2024) là điểm nhấn, với hai biến thể 13,8 inch và 15 inch, đều sử dụng Snapdragon X Elite, cho hiệu năng nhanh hơn 58% so với vi xử lý M3 của Apple, trong khi vẫn có thời lượng pin lên tới 14 giờ. Máy sử dụng màn hình OLED 13 inch, tích hợp RAM 16GB, bộ nhớ trong 256GB và đi kèm bàn phím rời Flex Keyboard.

Về phần mình, Lenovo cũng mang tới sự kiện lần này 2 mẫu máy mới, gồm ThinkPad T14s Gen6 và Yoga Slim 7x. Trong khi đó, Acer có Swift 14a, ASUS có Vivobook S15.

Dell cũng mang tới sự kiện 5 sản phẩm Copilot+, trong đó có XPS 13 ở nhóm cao cấp, Latitude 5455 (14 inch) và 7455 (thiết kế màn hình xoay 2 trong 1) dành cho khối doanh nghiệp. HP cũng có PC OmniBook Copilot +.

Với các máy tính trên, người dùng sẽ có thể tận dụng được hàng loạt tính năng AI mới trên Windows 11. Một ví dụ là Recall – hơi giống với Timeline của Windows 10, cho phép người dùng tìm một nội dung hay ứng dụng nào đó mà họ đã tương tác trong quá khứ bằng cách ra khẩu lệnh như: “Hãy mở tài liệu tôi soạn thảo lúc 13 giờ hôm qua” hay "tìm lại bức ảnh ô tô mà tôi đã xem khoảng 21 giờ hôm kia".

Nhiều ứng dụng truyền thống giờ đây cũng được gia tăng sức mạnh nhờ AI, như Microsoft Paint đã có thể điều chỉnh biểu cảm khuôn mặt nhân vật trong các bức ảnh, hay Windows Photos có thể phân loại ảnh thông minh, gia tăng độ phân giải hình ảnh…

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục