"Việt Nam sẽ sớm trở thành quốc gia phát triển hàng đầu châu Á"

Chiều 20-5, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, diễn ra Tọa đàm giữa ông N.R Narayana Murthy - huyền thoại ngành công nghệ thông tin Ấn Độ, nhà sáng lập Công ty Infosys với giới công nghệ thông tin Việt Nam do Tập đoàn FPT phối hợp Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Được coi là “huyền thoại” của ngành công nghệ thông tin Ấn Độ, hay “Bill Gates Ấn Độ”, tỷ phú Narayana Murthy - bố vợ đương kim Thủ tướng Anh Rishi Sunak - đã có những nhận định đầy khích lệ cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam. Ông cho biết, từ lâu luôn tôn trọng sự dũng cảm, chăm chỉ, tính kỷ luật của nhiều thế hệ người Việt và Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu khu vực châu Á.

Ông N.R Narayana Murthy chia sẻ về quá trình khởi nghiệp tại tọa đàm chiều nay 20-5. Ảnh: TH

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy cho biết, luôn nuôi khát vọng làm doanh nghiệp để tạo công ăn việc làm cho người lao động, coi đó là sứ mệnh của mình giúp đất nước Ấn Độ thoát nghèo.

“Doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, từ đó giúp đất nước thoát nghèo. Nhà nước chỉ cần giữ vai trò hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động, phát triển”, ông Murthy nhấn mạnh.

Năm 1980, nhận thấy nhiều cơ hội phát triển dịch vụ phần mềm cho thị trường Mỹ, ông Murthy đã nắm bắt cơ hội và bắt đầu khởi nghiệp ở lĩnh vực này với Công ty Infosys. Sau đó, ông đã phân phối 77% cổ phần của mình cho cấp dưới, là các nhà lập trình, nhân viên…

Mục tiêu của Infosys là trở thành một trong những doanh nghiệp quan trọng nhất ở Ấn Độ. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp phải bảo đảm bài toán tài chính lành mạnh, với chi phí thỏa đáng, phù hợp với hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp cũng phải đem lại cho nhân viên cảm nhận về hạnh phúc, đó là phải tôn trọng người lao động, đánh giá đúng năng lực, từ đó giữ chân người tài. Ngược lại, bản thân nhân viên cũng cần tôn trọng và gìn giữ những tài sản thuộc về công ty. Với công ty dịch vụ công nghệ phần mềm, cần tạo ra giá trị khác biệt cho khách hàng. Đó cũng là lợi thế mà chỉ doanh nghiệp công nghệ mới làm được.

Gắn bó với FPT nói riêng và ngành công nghệ thông tin Việt Nam từ những năm 1990, vị tỷ phú công nghệ Ấn Độ nhận định: Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có thể tạo ra doanh nghiệp dịch vụ phần mềm như FPT.

“FPT nói riêng và Việt Nam nói chung rất độc đáo. Ngay từ những năm đầu tiên, các nhà sáng lập FPT đã gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự lãnh đạo tuyệt vời cũng như một chút may mắn, tập đoàn này đã đạt được nhiều thành công. Cá nhân tôi tin tưởng, FPT cũng như Việt Nam sẽ thành công hơn nữa trong tương lai”, ông Murthy nói.

Dự báo về tương lai của Việt Nam trong 20-25 năm tới, ông Murthy cho rằng, con người Việt Nam với những phẩm chất đáng quý như dũng cảm, tự tin, chăm chỉ, làm việc có kỷ luật, sẵn sàng hy sinh, sẽ sớm đưa đất nước trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và tăng trưởng nhanh trên thế giới.

Trước đó, phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Bùi Hoàng Phương nhấn mạnh: Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ luôn bền vững, phát triển tốt đẹp. Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn ông Murthy với kiến thức, tầm nhìn sẽ chia sẻ với cộng đồng Việt Nam cách quản lý, điều hành, xu hướng công nghệ mới, đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ và các quốc gia khác hợp tác sâu rộng hơn, kết nối Việt Nam với Ấn Độ và thế giới.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục