Khai mạc Lễ hội văn hóa du lịch ẩm thực lần thứ nhất - năm 2024.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, lễ hội nhằm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành trong cả nước với các quốc gia. Đồng thời, sự kiện còn nhằm tăng cường xúc tiến giới thiệu điểm đến du lịch, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày giới thiệu các sản phẩm, đặc sản, ẩm thực địa phương.
Theo ông Nguyễn Văn Sơn, những năm qua, Hà Giang tăng cường kết nối với các địa phương thúc đẩy phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa. Năm 2023, Hà Giang thu hút 3,2 triệu lượt khách; trong quý I - năm 2024, Hà Giang đón 1 triệu lượt khách, dự kiến năm 2024, Hà Giang đón 3,5 triệu lượt khách.
Trong năm 2023, Hà Giang đón nhận các giải thưởng du lịch quốc tế và được truyền thông quốc tế đánh giá cao, như: Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á năm 2023 của tổ chức Du lịch thế giới - World Travel Awards 2023 (WTA); tờ New York Times (Mỹ) xếp Hà Giang vào top 25/52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2023; tờ báo chuyên du lịch Canada The Travel bình chọn Hà Giang là một trong 10 điểm đến đẹp nhất Việt Nam; Làng văn hóa du lịch thôn Nặm Đăm (huyện Quản Bạ) được nhận giải thưởng ASEAN về lĩnh vực du lịch cộng đồng lần thứ 3...
Hà Giang cũng được biết đến là nơi hội tụ tinh hoa, nhiều món ăn truyền thống mang sắc thái đặc trưng từng dân tộc. Nhiều món ăn của Hà Giang nổi tiếng cả nước, được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam vinh danh, như: Mèn mén, cháo Ấu Tẩu, phở ngô, thịt gác bếp…
Lễ hội văn hóa du lịch ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ nhất - năm 2024 diễn ra từ ngày 29 đến 31-3 tại Quảng trường 26/3 và Công viên cây xanh, thành phố Hà Giang. Lễ hội có khoảng 65 gian hàng của tỉnh Hà Giang, một số tỉnh, thành phố trong nước và một số quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...
Đến với lễ hội, người dân và du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị với chuỗi hoạt động hấp dẫn, đặc sắc gồm: Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch và ẩm thực; các hoạt động trải nghiệm, giao lưu văn hóa ẩm thực, du lịch tại các gian hàng tham gia lễ hội; tổ chức chấm thi và trao giải món ăn tiêu biểu của các tỉnh, thành phố; chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng tại sân khấu chính sự kiện… Ngoài ra, du khách được hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ của miền cao nguyên đá.
Cũng trong dịp này, từ ngày 26 đến 30-3, tỉnh Hà Giang tổ chức Chương trình khảo sát xây dựng quảng bá khai thác sản phẩm du lịch liên kết vùng tại một số điểm du lịch, di tích, danh thắng với sự tham gia khoảng 50 đơn vị lữ hành; hội thảo định vị thương hiệu du lịch Hà Giang trong liên kết phát triển vùng Đông, Tây Bắc.
Gửi phản hồi
In bài viết