Không mua bán trái phép tài khoản ngân hàng

- Thực tế, đa số tài khoản ngân hàng bị mua bán trái phép được các đối tượng xấu sử dụng vào việc nhận tiền liên quan đến lừa đảo, rửa tiền, đánh bạc… nhằm che giấu dòng tiền, trốn tránh sự truy vết của lực lượng chức năng. Do thiếu hiểu biết, hám lời nên một số người dân tham gia mua bán, cho thuê trái phép tài khoản ngân hàng, vi phạm pháp luật, gián tiếp tiếp tay cho tội phạm.

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, quá trình điều tra các vụ án gần đây cho thấy, tình trạng nhiều đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân, nhất là người già, học sinh, sinh viên (trên khắp cả nước) để dụ dỗ, lôi kéo, thu thập trái phép thông tin cá nhân để mở tài khoản ngân hàng ở nhiều ngân hàng khác nhau, rồi bán cho các đối tượng với giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Khi mua gom được, các đối tượng tiếp tục giao bán tài khoản đó bán cho nhiều đối tượng khác để sử dụng vào những hành vi vi phạm pháp luật nhằm che giấu dòng tiền, khiến công tác điều tra, truy vết của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Cá biệt nhiều tài khoản ngân hàng đã được bán cho các tập đoàn tội phạm ở Campuchia, Myanmar, Thái Lan sử dụng để lừa đảo, tổ chức đánh bạc, đánh bạc và rửa tiền.

Công an xã Kim Quan (Yên Sơn) tuyên truyền, cảnh báo người dân về những hệ lụy khi mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng, tài khoản ví điện tử.

Gần đây nhất, ngày 14-3-2024, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại huyện Sơn Dương. Trước đó, các đối tượng đã xuất cảnh sang Campuchia, Myanmar, Thái Lan làm việc cho các tập đoàn tội phạm xuyên quốc gia chuyên thực hiện lừa đảo trên mạng. Sau khi trở về nước, đối tượng đã sử dụng những thủ đoạn lừa đảo học được để dàn dựng kịch bản lừa đảo chính người dân Việt Nam. Các đối tượng còn móc nối với những kẻ xấu ở nước ngoài sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng đã mua được trong nước để nhận tiền lừa đảo, chia nhỏ dòng tiền, gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Vụ việc trên, cơ quan Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh làm rõ, xử lý những người có liên quan đến việc thu thập, mua bán trái phép tài khoản ngân hàng.

Đầu năm 2022, đối tượng Nguyễn Trọng Quang, trú tại xã Yên Phú (Hàm Yên) đã bị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Trước đó, đối tượng Q. đã thu thập 26 tài khoản ngân hàng của người dân trên địa bàn tỉnh sau đó bán lại cho một người khác. Cùng với đó, Công an tỉnh Tuyên Quang cũng đã xử phạt hành chính 25 cá nhân liên quan về hành vi mở, cho thuê tài khoản ngân hàng.

Lực lượng Công an toàn tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi mua, bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hiểu rõ hành vi trên là vi phạm pháp luật. Chị Ma Thị Huế, thôn Làng Nhà, xã Kim Quan (Yên Sơn) cho biết, nhờ được lực lượng Công an xã tuyên tuyền, chị luôn đề cao ý thức phòng, chống tội phạm. Đồng thời, chị cũng nhận thức rõ, tuyệt đối không tham gia mua, bán, cho thuê trái phép tài khoản ngân hàng vì đó là vi phạm pháp luật. Chị cũng ý thức hơn về bảo mật thông tin cá nhân, không đăng tải căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ ATM… trên mạng xã hội, tránh hệ lụy xấu.

Những hành vi thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản và mua, bán thông tin tài khoản ngân hàng; thực hiện hoặc tạo điều kiện cho các hành vi sử dụng, lợi dụng tài khoản thanh toán, phương tiện thanh toán, dịch vụ thanh toán để đánh bạc, gian lận, lừa đảo… sẽ bị phạt tiền từ 40 - 150 triệu đồng theo Nghị định 88/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 143/2021/NĐ-CP hoặc có thể bị xử lý hình sự. Cơ quan Công an đề nghị, người dân cần tăng cường nâng cao ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân, không đăng tải hình ảnh căn cước công dân, giấy phép lái xe,… lên mạng xã hội. Người dân tuyệt đối không cung cấp, thuê, cho thuê, cho mượn, mua bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, tài khoản ví điện tử… cho các đối tượng khác dưới mọi hình thức.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục