Trình phê duyệt chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc đối với bốn ngân hàng yếu kém, thuộc diện kiểm soát đặc biệt.

Vừa qua, lãnh đạo ngân hàng MB cũng đã thông tin về việc MB sẽ nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng yếu kém.

Đây là nội dung trong báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2023 vừa được Ngân hàng Nhà nước gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội hồi cuối tháng 4 vừa qua.

Bốn ngân hàng yếu kém thuộc diện kiểm soát đặc biệt gồm Ngân hàng Đông Á (DongABank) và 3 ngân hàng mà Nhà nước mua lại giá 0 đồng là Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) sẽ được Ngân hàng Nhà nước chuyển giao bắt buộc trong thời gian tới.

Về việc xử lý các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, đang chỉ đạo các bên liên quan thực hiện những nội dung tiếp theo để trình Chính phủ phê duyệt phương án cơ cấu lại theo trình tự, thủ tục quy định.

Đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương triển khai các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đánh giá tổng thể thực trạng và chủ trương cơ cấu lại để có cơ sở xây dựng phương án cơ cấu lại ngân hàng này, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngân hàng SCB được đặt vào kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022. Ngân hàng Nhà nước đã khẩn trương, tích cực phối hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp theo quy định pháp luật để bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng và bảo đảm quyền, lợi ích của người gửi tiền; thường xuyên rà soát, theo dõi để kịp thời xử lý các thông tin chưa đúng sự thật, gây hoang mang dư luận.

Đến nay, hoạt động của ngân hàng SCB vẫn trong tầm kiểm soát và dần ổn định, không xảy ra tình huống mất an ninh, trật tự trên các địa bàn có chi nhánh, phòng giao dịch của SCB.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ nay đến cuối năm, cơ quan này sẽ triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025; tập trung triển khai chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về việc cơ cấu lại, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, bảo đảm ổn định tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng này và hỗ trợ tổ chức tín dụng từng bước phục hồi.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục