Người dân lo ngại áp lực lãi suất tăng

- Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng đang có xu hướng điều chỉnh tăng, dù con số điều chỉnh vẫn ở ngưỡng thấp. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại nếu lãi suất huy động tăng sẽ làm lãi suất tín dụng tăng, điều này sẽ gây áp lực trả nợ ngân hàng lớn khi hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp mới chỉ có dấu hiệu phục hồi.

Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất

Trong quý I/2024, lãi suất huy động được các ngân hàng điều chỉnh xuống mức thấp nhất lịch sử. Một số ngân hàng còn điều chỉnh khi lãi suất ở các kỳ hạn 1-3 tháng dưới ngưỡng 2%/năm. Cụ thể, tại Ngân hàng BIDV lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng là 1,7%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 2%/năm. Điều này tạo điều kiện cho các ngân hàng triển khai các chương trình cho vay ngắn hạn với lãi suất thấp phục vụ nhu cầu kinh doanh, đồng thời là cơ hội để người dân, doanh nghiệp tận dụng nguồn vốn giá rẻ để đầu tư khôi phục và phát triển sản xuất.

Tuy nhiên, bước sang quý II, xu hướng này đã đảo chiều, nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng. Biên độ tăng lớn nhất thuộc về các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước mức tăng khiêm tốn hơn, tập trung ở một số kỳ hạn dài với số tiền gửi lớn.

VietinBank Tuyên Quang tư vấn khách hàng cá nhân các chương trình vay vốn ưu đãi lãi suất.

Điều chỉnh với biên độ lớn nhất phải kể đến Ngân hàng SHB Tuyên Quang, khi đơn vị này cho biết tăng lãi suất huy động 1%/năm ở kỳ hạn dài và có số tiền gửi lớn so với quý I/2024. Ngân hàng LPBank Tuyên Quang cũng cho biết huy động tiết kiệm tại chi nhánh tăng 0,5%/năm ở các kỳ hạn 12 -13 tháng và tăng 0,1% đến 0,2%/năm đối với các kỳ hạn từ 1 - 3 tháng.

Các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước cũng không nằm ngoài xu hướng chung. Mới đây, BIDV và VietinBank thông báo, đã điều chỉnh lãi suất ở một số kỳ hạn tăng 0,2%/năm so với trước đó. Cụ thể, BIDV Tuyên Quang tăng lãi suất tiền gửi qua các kênh online tại các kỳ hạn là 0,2%. Hiện BIDV đang huy động tiền gửi online với mức lãi suất từ 1 tháng đến 2 tháng là 2%, từ 3 - 5 tháng là 2,3%, từ 6 - 11 tháng là 3,3%. So sánh với mức lãi suất tiền gửi của quý I thì mỗi kỳ hạn tăng thêm 0,2%. Tuy nhiên, lãi suất tại các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước vẫn thấp nhất trong hệ thống.  

Nhiều ngân hàng khác cũng điều chỉnh tăng lãi suất với biên độ tăng dao động từ 0,2 đến 0,5%/năm dành cho một số kỳ hạn, nhưng tập trung nhất vẫn là các kỳ ngắn hạn.

Lo ngại áp lực trả nợ ngân hàng

Theo ghi nhận từ người dân, doanh nghiệp thì sự lo ngại này được nhắc đến nhiều hơn khi thời gian gần đây nhiều ngân hàng tăng nhẹ lãi suất tiết kiệm ở một số kỳ hạn. Mức tăng chưa quá lớn, nhưng cũng dẫn đến những lo ngại nhất định về khả năng tăng lãi suất trên diện rộng dẫn tới tăng lãi suất cho vay.

Anh Nguyễn Huy Hoàng, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) lo lắng bảo: Anh có mua xe ô tô trả góp, hiện đã hết thời gian ưu đãi lãi suất và đang trả ngân hàng theo lãi suất thị trường. Anh lo rằng, lãi suất huy động tăng sẽ làm lãi suất thị trường tăng thì anh sẽ phải trả lãi ngân hàng cao hơn. Kinh tế hiện vẫn đang rất khó khăn nên anh mong rằng lãi suất ngân hàng được ổn định trong một vài năm tới.  

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, chủ doanh nghiệp kinh doanh thiết bị tin học, văn phòng ở phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho rằng, 6 tháng cuối năm là thời điểm doanh nghiệp cần vốn để bứt tốc, nếu lãi suất huy động tăng, có thể kéo theo lãi suất cho vay tăng gây áp lực trả nợ lớn.

Qua khảo sát các ngân hàng trên địa bàn hiện vẫn triển khai rất nhiều chương trình tín dụng ưu đãi cho các nhóm khách hàng, tập trung nhiều nhất cho các hoạt động xuất nhập khẩu, nông, lâm nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa… Để có lãi suất cạnh tranh và mang lại nhiều ưu đãi lãi suất, các ngân hàng đã chủ động cắt giảm các chi phí và thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Một trong những ngân hàng Nhà nước có chương trình tín dụng ưu đãi là ngân hàng BIDV. Giám đốc BIDV Tuyên Quang Nguyễn Đức Hạnh cho biết, chi nhánh đang triển khai gói tín dụng trung và dài hạn 50.000 tỷ đồng phục vụ sản xuất kinh doanh tới khách hàng doanh nghiệp, gói tín dụng ngắn hạn 80.000 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các gói tín dụng nói trên có lãi suất linh hoạt, vay ngắn hạn chỉ từ 5 - 7%/năm, vay dài hạn chỉ từ 6,5 - 8,5%/năm. Các khách hàng lâu năm có thêm nhiều ưu đãi khác.

Tại Ngân hàng VietinBank Tuyên Quang, từ nay đến ngày 15/7/2024 triển khai chương trình “Vay ưu đãi - Khởi sắc tương lai” có quy mô tín dụng lên đến 400.000 tỷ đồng. Đối với khoản vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 5,0%/năm. Đối với khoản vay trung hạn, dài hạn, lãi suất chỉ từ 5,6%/năm.

Ông Vũ Giang Nam, Giám đốc Chi nhánh LPBank Tuyên Quang cho biết, ngân hàng tuy có điều chỉnh tăng lãi suất huy động, nhưng không tăng lãi suất cho vay. Để có được lãi suất cạnh tranh phục vụ khách hàng, chi nhánh không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm các thủ tục hành chính cũng như tiết kiệm các chi phí nhất có thể. Đây được xem là giải pháp mà chi nhánh triển khai nhằm giữ chân khách hàng cũng như thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Các ngân hàng khác như Vietcombank, Agribank, MB, HDbank cũng tích cực triển khai các chương trình tín dụng với những ưu đãi riêng dành cho khách hàng cá nhân cũng như những khách hàng doanh nghiệp. Mỗi ngân hàng đều xây dựng cho mình những chương trình tín dụng phù hợp với thế mạnh của từng ngân hàng nhằm thu hút từng đối tượng khách hàng nhất định.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, hiện lãi suất cho vay của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh so với đầu năm 2024 giảm từ 0,5 - 2,2%/năm. Lãi suất cho vay hiện vẫn khá dễ thở và đang tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp vay vốn phục vụ các mục tiêu đầu tư, kinh doanh.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục