Nhiều chìa khóa thông minh ô tô bị ảnh hưởng do can nhiễu tần số 125KHz

Cục Tần số vô tuyến điện ghi nhận nhiều trường hợp can nhiễu tần số gây ảnh hưởng tới việc vận hành chìa khóa thông minh (smartkey) của ô tô, xe máy và chủ yếu xảy ra trên tần số 433MHz.

Tuy nhiên, vụ việc lần này xảy ra trên tần số 125KHz tại địa bàn quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ đổi nguồn AC/DC (Adapter) - thủ phạm chính gây can nhiễu làm ảnh hưởng đến hoạt động của chìa khóa thông minh. Ảnh Cục Tần số vô tuyến điện

Theo thông tin từ Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông), cuối tháng 4 vừa qua, người dân trên đường Bà Hạt (phường 7, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) phản ánh tình trạng ô tô, xe máy sử dụng chìa khóa thông minh không khởi động được. Sự việc này đã gây ra nhiều bất tiện cho người dân và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Ngay sau đó, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II thuộc Cục Tần số vô tuyến điện đã thành lập đoàn xử lý can nhiễu, tiếp cận hiện trường, khảo sát và thu đo.

Sau khi được nghe giải thích, chủ sở hữu đã phối hợp bàn giao thiết bị này cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Qua quá trình phân tích, đánh giá bằng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ, đoàn đã tìm ra “thủ phạm chính” là bộ đổi nguồn AC/DC (Adapter) dùng để cấp nguồn cho modem truyền hình cáp và internet của một hộ dân bị lỗi gây ra.

Do Adapter bị lỗi, bức xạ ra tín hiệu trên dải tần từ khoảng 10KHz-1000KHz, lan truyền theo đường cáp đồng trục và bức xạ ra ngoài không gian gây hiện tượng can nhiễu trên tần số 125KHz của bộ phận thu phát của ô tô, xe máy. Chủ sở hữu cũng cho biết, khi Adapter cũ bị hư, họ đã tự mua một Adapter khác không rõ nguồn gốc để thay thế…Phổ tín hiệu từ Adapter bị lỗi thông qua cáp đồng trục bức xạ ra trên dải tần số 10KHz-1000KHz bao trùm lên tần số nhận dạng vô tuyến 125KHz của smartkey ô tô, xe máy. Nguồn: Cục Tần số vô tuyến điện

Qua vụ việc xử lý can nhiễu trên tần số 125KHz lần này cho thấy, ngoài nguyên nhân chủ yếu do các thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện khi hoạt động không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng gây ra, việc sử dụng các thiết bị điện, điện tử không đáp ứng tương thích điện từ (EMC - Electro Magnetic Compatibilty) cũng có nguy cơ gây can nhiễu.

Vì vậy, Cục Tần số vô tuyến điện khuyến cáo các tổ chức, cá nhân chỉ nên mua và sử dụng những thiết bị điện, điện tử, thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (được cấp chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, gắn dấu hợp quy).

Khi gặp hiện tượng nghi ngờ can nhiễu, có thể phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng 0862.92.92.92 của Cục Tần số vô tuyến điện, hoặc thông báo cho các trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực trên cả nước, hoặc sở thông tin và truyền thông địa phương.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục