An toàn cho thí sinh thi THPT

- Bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra từ ngày 6 đến 8-7 tới, các cơ quan chức năng của tỉnh đã triển khai các biện pháp không để học sinh lỡ thi do sự cố giao thông.

Ông Lưu Việt Anh, Phó Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải cho biết, ngay từ tháng 5-2022, Sở đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông mùa mưa bão, đặc biệt phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, Sở yêu cầu các ban quản lý dự án, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị quản lý, sửa chữa đường bộ và các đơn vị liên quan tập trung rà soát sơn sửa, bổ sung hệ thống biển báo hiệu, vạch kẻ đường đã bị mờ, các vị trí còn thiếu, đặc biệt tại khu vực các nút giao, đoạn đường có độ dốc dọc lớn, đường cong có bán kính nhỏ, tầm nhìn hạn chế. Đồng thời quét dọn vệ sinh mặt đường, mặt cầu, dặm vá ổ gà, sửa chữa khe co giãn hư hỏng, xử lý hằn lún vệt bánh xe, bạt lề khơi thông rãnh, cống thoát nước, cắt xén phát quang cây cỏ để đảm bảo tầm nhìn.

Lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phân luồng giao thông tại Đại lộ Tân Trào.

Sở phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, phát hiện các sự cố, hư hỏng công trình đường bộ để có phương án khắc phục kịp thời, hạn chế các hư hỏng phát sinh thêm. Đồng thời, lập phương án (bố trí nhân sự, chuẩn bị vật tư, thiết bị) bảo đảm giao thông, phối hợp tham gia với các cơ quan, tổ chức điều tiết giao thông trên tuyến được giao quản lý khi có sự cố xảy ra. Sở chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công; ưu tiên sửa chữa, khắc phục các vị trí mất an toàn giao thông; không thi công dàn trải, khẩn trương hoàn thiện khối lượng công việc đang thực hiện để hoàn trả mặt bằng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân; không để vật liệu, máy móc thiết bị thi công công trình gây cản trở, ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, tạm dừng thi công, tăng cường tổ chức bảo đảm an toàn giao thông đối với phạm vi đoạn tuyến qua khu vực trường học có bố trí điểm thi trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bến xe khách các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải khách trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của nhân dân trong thời gian diễn ra kỳ thi; bố trí phương tiện, điều chuyển, tăng cường phương tiện vận tải khách; thông tin để hành khách biết lựa chọn chuyến đi phù hợp.

Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch phân luồng bảo đảm an toàn giao thông phục vụ kỳ thi; tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường thủy đưa đón học sinh an toàn nhất. Thượng tá Lê Hữu Nam, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Để đảm bảo giao thông, lực lượng công an tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm của lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là hành vi vi phạm tốc độ, lấn đường, vượt sai quy định, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn. Đồng thời lực lượng phối hợp chặt chẽ với sinh viên tình nguyện, dân phòng tại bến xe, phân công lực lượng tăng cường tại các tuyến giao thông trọng điểm, phân luồng quanh khu vực địa điểm thi để không xảy ra ùn ứ giao thông, sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện cho thí sinh, người nhà thí sinh và các giám thị đến đúng giờ.

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh chỉ đạo Đội Cảnh sát đường thủy phối hợp với chính quyền các địa phương, đơn vị chức năng kiểm tra các bến đò ngang chở khách, yêu cầu gia cố tàu thuyền, trang bị đầy đủ dụng cụ cứu hộ cần thiết cho hành khách. Trung tá Đào Việt Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông nhấn mạnh, đội đã tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở chủ các bến đò ngang kiểm tra độ an toàn của tàu thuyền, khắc phục ngay những hỏng hóc, bảo đảm đưa đón hành khách, nhất là học sinh đi thi một cách an toàn. Hầu hết các chủ tàu thuyền đều chấp hành tốt quy định về an toàn đường thủy, trang bị đầy đủ phao cứu sinh cho hành khách trên tàu thuyền.

Những biện pháp đã được triển khai tạo sự yên tâm cho các bậc phụ huynh và học sinh, góp phần mang đến sự thành công cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục