Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

- Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã mở đợt cao điểm tuần tra kiểm soát; tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT. Trong đó các cơ quan thành viên Ban ATGT chú trọng vận động người dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5394/UBND-ĐTXD. Theo đó, Ban ATGT tỉnh cùng các cơ quan thành viên tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng; chủ động tham gia giao thông an toàn và thực hiện “Đã uống rượu, bia-Không lái xe”; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi xe mô tô, xe máy, xe đạp điện...

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn.

Theo Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, sau một số đợt cao điểm xử lý vi phạm kết hợp với tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật, ý thức chấp hành của người tham gia giao thông đã được nâng lên, đặc biệt là các cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh vận tải. Tuy nhiên vẫn còn có trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm ATGT, đặc biệt là khoảng thời gian sau 20 giờ hàng ngày. Trong đó có nhiều trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Để đảm bảo ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến giao thông huyết mạch có lưu lượng phương tiện qua lại đông đúc như Quốc lộ 2, Quốc lộ 2C, Quốc lộ 37. Trong đó tập trung xử lý các trường hợp có hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông như vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy; chạy quá tốc độ quy định; tránh, vượt sai quy định; vi phạm phần đường, làn đường. Các biện pháp phòng chống đua xe trái phép; ngăn chặn vận chuyển trái phép chất cháy, vật liệu nổ; kiểm tra an toàn giao thông đường thủy tại các bến khách ngang sông, điểm du lịch, lễ hội cũng được đẩy mạnh.

Đồng chí Đỗ Văn Lai, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải, Cơ quan thường trực Ban ATGT tỉnh cho biết, cùng với các biện pháp tăng cường tuần tra, kiểm soát, lực lượng thanh tra giao thông cũng phối hợp ngăn chặn, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm hành lang an toàn đường bộ. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung hệ thống báo hiệu đường bộ, kịp thời xử lý các yếu tố nguy hiểm có nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. Công tác quản lý vận tải hành khách cũng được tăng cường, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi đón trả khách không đúng nơi quy định, nhồi nhét khách, tăng giá vé trái quy định...

Toàn tỉnh hiện có 56 đơn vị vận tải hành khách với trên 650 phương tiện. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết, các đơn vị cũng tích cực triển khai các điều kiện đảm bảo vận chuyển khách an toàn, văn minh, chu đáo. 

Anh Nguyễn Trung Hiếu, chủ nhà xe Hiếu Vân, tổ dân phố Xây Dựng, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) cho biết, từ nửa tháng nay, nhà xe đã dọn dẹp, tu sửa, kiểm tra lại toàn bộ điều kiện an toàn của phương tiện. Nhà xe cũng cam kết chấp hành nghiêm quy định trong kinh doanh vận tải hành khách, không chèn ép, sang nhượng khách, vận chuyển quá số người quy định,  không vận chuyển hàng hóa trái phép.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, với những biện pháp triển khai quyết liệt của ngành chức năng, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông. Từ đó giảm thiểu tối đa thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra, góp phần đem lại mùa xuân mới an vui, hạnh phúc.

Bài, ảnh: Nhật Quang

Tin cùng chuyên mục