Bắt các đối tượng lập khống 354 bộ hồ sơ tham ô hơn 10 tỷ đồng

Chiều 5/6, Thượng tá Ngô Đức Ninh - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an Hà Tĩnh) thông tin, Cơ quan điều tra vừa phối hợp Công an huyện Hương Khê bắt giữ 7 đối tượng về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Đối tượng Nguyễn Thị Mai bị Cơ quan điều tra bắt giữ.

Theo tài liệu Cơ quan điều tra, vào tháng 4/2021, Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1985 - Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê) đặt vấn đề với các cán bộ tín dụng của Văn phòng giao dịch, gồm: Lê Thị Tuyết (sinh năm 1981), Trần Thị Nguyệt (sinh năm 1975), Đinh Thị Phượng (sinh năm 1984), Nguyễn Thị Kiều Oanh (sinh năm 1986), Lê Thị Hồng Nhung (sinh năm 1987), Đặng Thị Anh (sinh năm 1971) về việc Mai cần một số vốn để kinh doanh nên nhờ lập khống cho một số bộ hồ sơ vay vốn của quỹ.

Mai cam kết sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hằng tháng và không để ảnh hưởng đến các cán bộ tín dụng. Sau khi ngỏ ý, những người này tin tưởng nên đồng ý giúp Nguyễn Thị Mai lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Để lập khống các bộ hồ sơ vay vốn, Nguyễn Thị Mai đã tự nghĩ ra thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn, thuê người làm giả các bản photo chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sau đó tự viết hoặc nhờ cán bộ tín dụng viết đơn xin vay vốn.

Nguyễn Thị Mai chủ động gọi điện trao đổi với chủ tịch hội phụ nữ các xã và tổ tín dụng tiết kiệm (chi hội trưởng chi hội phụ nữ của thôn) trên địa bàn huyện Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn. Sau đó, Nguyễn Thị Mai chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang đơn xin vay vốn xuống các xã để ký xác nhận và lập khống phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống. Hợp đồng vay vốn do cán bộ tín dụng lập, sau đó chuyển đến Nguyễn Thị Mai để Mai ký tên vào bên cho vay.

Sau khi hoàn thiện các bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ kế toán của quỹ, sau đó ký giả tên người nhận trong danh sách phát vốn.

Đối với cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ, Mai ký xác nhận vào các quyển sổ tay theo dõi của cán bộ tín dụng. Hằng tháng, Mai nộp tiền lãi, gốc theo quy định cho cán bộ tín dụng và ký vào bảng kê thu tiền tiết kiệm và vốn vay.

Các đối tượng bị khởi tố về tội tham ô tài sản.

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Mai, 6 cán bộ tín dụng đã lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. Do kinh doanh thua lỗ nên Mai không có khả năng trả lại cho Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Hành vi của Nguyễn Thị Mai và 6 cán bộ tín dụng đủ yếu tố cấu thành tội “Tham ô tài sản” quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, chứng minh rõ hành vi phạm tội của các đối tượng nói trên, ngày 31/5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê và khởi tố 7 bị can về tội “Tham ô tài sản” quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự.

Sau khi có các quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cơ quan điều tra đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam các bị can gồm: Nguyễn Thị Mai, Lê Thị Tuyết, Trần Thị Nguyệt, Đinh Thị Phượng về tội “Tham ô tài sản”; và ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thị Hồng Nhung, Đặng Thị Anh và Nguyễn Thị Kiều Oanh.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục