Khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can mạo danh ngân hàng TP Bank để lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Ngày 4-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Đối tượng Thạch cùng tang vật.

Các đối tượng bị bắt tạm giam gồm Nguyễn Hồng Thạch (29 tuổi, ở quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh), Hoàng Anh Tuấn (27 tuổi, ở quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh) và Trần Văn Quân (23 tuổi, ở quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh).

Bước đầu, Công an quận Tân Phú xác định đường dây lừa đảo, mạo danh ngân hàng cho vay tiêu dùng do Thạch cầm đầu; Tuấn và Quân giúp sức tích cực cho hoạt động phạm tội của Thạch.

Trước đó, lúc 13h30 ngày 26-9, Công an quận Tân Phú phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tại nhà số 48 Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, phát hiện tại đây có 82 đối tượng đang làm việc trên nhiều máy móc, thiết bị liên lạc viễn thông.

Qua làm việc với các đối tượng, cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Hồng Thạch cầm đầu thuê và sắp xếp cho 82 đối tượng làm việc tại các tầng trệt, 1, 2 và 3 của căn nhà trên để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại thời điểm kiểm tra, tầng trệt có 17 đối tượng ngồi làm việc, tầng 1 có 16 đối tượng, tầng 2 có 30 đối tượng, tầng 3 có 19 đối tượng.

Hằng ngày, Thạch cung cấp cho các đối tượng trên danh sách nhiều cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ) và kịch bản được soạn sẵn để liên lạc tư vấn. Sau đó, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Thạch, các đối tượng sử dụng điện thoại bàn gọi điện cho người có tên trong danh sách để tư vấn cho vay.

Các đối tượng trên mạo danh nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TP Bank) đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20-100 triệu đồng với lãi suất 0%, khách hàng chỉ phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1.700.000 đồng đến 3.895.000 đồng tùy số tiền vay. Nếu khách hàng đồng ý vay thì nhóm đối tượng này sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của Ngân hàng TP Bank.

Sau đó, nhóm của Thạch sẽ thuê dịch vụ chuyển phát nhanh tại bưu cục Minh Phụng (địa chỉ 277 Hậu Giang, phường 5, quận 6) để giao hợp đồng giả kèm theo một thẻ ngân hàng TP bank giả cho khách, đồng thời, nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay nói trên. Khách hàng khi nhận được hồ sơ giả nói trên thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện (bằng tiền mặt). Sau đó, Thạch sẽ liên hệ bưu điện lấy số tiền mặt này rồi chiếm đoạt. Số tiền phí bảo hiểm chính là số tiền khách hàng bị chiếm đoạt.

Cơ quan điều tra xác định, toàn bộ 82 đối tượng trên đều do Thạch thuê và trả công, trong đó có 70 đối tượng được phân công nhiệm vụ liên lạc tư vấn, dẫn dụ khách và 12 đối tượng làm nhiệm vụ tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện. Các đối tượng này được trả công từ 8 - 10 triệu đồng mỗi tháng, ngoài ra còn được thưởng theo doanh số từ 100.000 đồng đến 130.000 đồng trên mỗi đơn.

Qua trích xuất dữ liệu điện tử thu giữ được tại số nhà số 48 nêu trên, cơ quan Công an xác định có rất nhiều bị hại trên địa bàn cả nước. Riêng số bị hại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh là khoảng 600 người với tổng số tiền bị chiếm đoạt ban đầu do đối tượng khai nhận hơn 1 tỷ đồng.

Công an quận Tân Phú đã làm việc với hàng chục bị hại của đường dây trên, đồng thời tiếp tục kêu gọi các bị hại liên hệ cơ quan công an để trình báo, cung cấp thông tin để phục vụ công tác điều tra.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục