Khởi tố đối tượng lừa bán xe ô tô trên mạng xã hội

Ngày 23-2, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Quốc Đoàn (sinh năm 1988; trú tại thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


 

Trước đó, theo trình báo, năm 2021, anh N.P (ở quận Long Biên) và Đoàn thỏa thuận cùng góp chung tiền mua các xe ô tô đã qua sử dụng, sau đó bán lại cho người có nhu cầu để hưởng lợi theo tỷ lệ góp vốn hoặc anh P mua lại xe ôtô của Phạm Quốc Đoàn nếu Đoàn có xe bán. Đoàn sẽ đi kiểm tra xe ô tô, thỏa thuận giá mua với khách rồi thông báo cho anh P. Nếu anh P đồng ý thì mua, sẽ chuyển tiền theo thỏa thuận cho Đoàn để làm thủ tục mua xe. Nhưng có những vụ việc Đoàn làm riêng, nhưng vẫn nhắn anh P chuyển tiền, sau khi nhận tiền, đối tượng đã chiếm đoạt tài sản.

Khoảng đầu tháng 4-2021 và tháng 6-2021, với thủ đoạn trên, Đoàn đã lừa đảo chiếm đoạt của anh N.P 570 triệu đồng và còn thực hiện thủ đoạn tương tự với anh P qua việc mua, bán 2 chiếc xe ô tô khác.

Mở rộng vụ án, Đoàn còn khai nhận vào tháng 10-2021, Đoàn liên hệ với anh H.T, chủ sở hữu của chiếc xe ô tô nhãn hiệu Santafe, biển kiểm soát 30G-547.xx để chụp ảnh xe ô tô làm mẫu đăng bán. Hai bên thống nhất khi đăng bán sẽ che biển kiểm soát. Thấy Đoàn đăng bán xe ô tô, anh C.T (trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã liên hệ để thỏa thuận mua bán xe ô tô Santafe, Đoàn đã gửi ảnh chiếc xe ô tô không che biển kiểm soát cho anh C.T.

Sau khi thỏa thuận, anh C.T đồng ý mua của Đoàn chiếc xe trên với giá hơn 1 tỷ đồng. Từ ngày 12-10-2021 đến 15-10-2021, anh C.T đã chuyển cho Đoàn tổng số 130 triệu đồng, hai bên thống nhất khi Đoàn bàn giao xe ô tô tại Hà Nội thì sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Sau khi nhận được số tiền trên, Đoàn đã chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân.

Căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được, Công an quận Long Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Phạm Quốc Đoàn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục