Khởi động Giải chạy vì động vật hoang dã #Run4WildlifeHN 2022

Sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, giải chạy thường niên về bảo vệ động vật hoang dã #Run4WildlifeHN sẽ quay trở lại với chủ đề “Động vật hoang dã không phải là thuốc” vào ngày 6/11 tới đây tại Khu đô thị Ciputra (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đông đảo người dân và các vận động viên trong và ngoài nước đã nhiệt tình tham gia hưởng ứng cuộc chạy bán marathon Run4WildlifeHN hằng năm, nhằm kêu gọi hành động bảo vệ động vật hoang dã. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Giải chạy được tổ chức bởi Hanoi Half Marathon, Sporting Republic cùng sự đồng hành của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng sử dụng thuốc từ động vật hoang dã, khuyến khích cộng đồng cam kết không buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép, qua đó góp phần chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Giải chạy năm nay được tổ chức với các cự ly 21km bán marathon, 10km thử thách, 5km chạy bộ/đi bộ gia đình, và 1km dành cho trẻ em.

Ngoài việc tham gia với tư cách cá nhân, người tham gia được khuyến khích thành lập các nhóm chạy và tạo điểm nhấn cho nhóm chạy của mình với những phong cách riêng biệt.

Trong thời gian vừa qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm vẫn diễn ra phức tạp, khiến các loài động vật hoang dã đối diện gần hơn với nguy cơ tuyệt chủng và từ đó hủy hoại đa dạng sinh học Việt Nam và thế giới.

Một trong những nguyên nhân thúc đẩy tình trạng này là nhu cầu sử dụng và niềm tin mù quáng vào tác dụng “thần dược” của các loài động vật hoang dã quý hiếm của một bộ phận người dân, khiến hàng trăm cá thể tê giác bị giết hại để lấy sừng mỗi năm, hàng trăm cá thể gấu vẫn đang trải qua cả cuộc đời trong chuồng cũi chật hẹp để phục vụ trích hút mật, hàng nghìn cá thể rùa bị săn bắt để lấy mai làm thuốc, hay hổ cũng tiếp tục bị nuôi nhốt, buôn bán để nấu cao.

Chỉ trong 2 quý đầu năm 2022, cơ sở dữ liệu vi phạm về động vật hoang dã của ENV đã ghi nhận 1.862 vụ vi phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Ban Tổ chức hy vọng giải chạy không chỉ là nơi rèn luyện thể lực và giao lưu với những người chung niềm đam mê thể thao, mà còn là cơ hội để cộng đồng cùng lên tiếng ủng hộ, truyền tải thông điệp: “Động vật hoang dã không phải là thuốc”.

Giải chạy vì động vật hoang dã Run4WildlifeHN sẽ chính thức khởi tranh vào lúc 8 giờ sáng 6/11. Ngay từ bây giờ, các vận động viên và người quan tâm có thể đăng ký tham gia giải theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://hanoihalfmarathon.com/register, với hạn chót đăng ký là ngày 23/10.

Toàn bộ số tiền gây quỹ từ giải chạy sẽ được dùng để hỗ trợ các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục