Tu tại chùa vẫn lừa tiền “chạy án”

Được sư thầy giới thiệu, Phạm Tường Nga gặp các nạn nhân đang có người thân bị khởi tố, tạm giam để hứa hẹn xin cho họ được tại ngoại và giảm án khi xét xử.

phtnga.jpg

Bị cáo Phạm Tường Nga bị tuyên mức án sơ thẩm 12 năm tù. Ảnh: V.L

Ngày 9-7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Tường Nga (sinh năm 1992; trú tại xã Lê Lợi, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng vụ án, năm 2019, bị cáo được nguyên Phó Chánh Thanh tra một cơ quan cấp bộ dẫn đến ngôi chùa ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) để gặp sư thầy V, xin cho được tu tập tại đây. Nga giới thiệu trước đây công tác tại Bộ Công an nhưng ra khỏi ngành để đi tu.

Tháng 8-2019, chị N.T.H và anh N.X.H thường xuyên đến lễ chùa và có kể chuyện với sư thầy V về việc có người thân đang bị khởi tố, tạm giam nên mong muốn gặp được người giúp đỡ cho người thân của họ được giảm án.

Thấy vậy, sư thầy giới thiệu hai người này gặp Phạm Tường Nga. Quá trình gặp gỡ, Nga khoe có quen biết với một số lãnh đạo cơ quan thuộc Bộ Công an, có thể xin cho em trai chị N.T.H - bị khởi tố, tạm giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và vợ anh N.X.H - bị khởi tố về hành vi đánh bạc, được tại ngoại và giảm nhẹ án phạt.

Tin lời Nga, chị H đã hai lần chuyển tổng cộng 300 triệu đồng để bị cáo "lo công việc". Tuy nhiên đến ngày hẹn, không thấy em trai mình được tại ngoại, chị H gọi điện thoại nhiều lần thì Nga chặn số liên lạc và bỏ trốn.

Với anh H, bị cáo còn hẹn giao nhận tiền ngay gần trụ sở Bộ Công an và ký giấy giao nhận tiền với cam kết sẽ trắng án, nếu không sẽ hoàn tiền.

Tổng cộng anh H đã chuyển cho bị cáo 320 triệu đồng và sau nhiều lần liên lạc với bị cáo không được, anh đã làm đơn tố giác đến cơ quan công an.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định, Nga sử dụng số tiền chiếm đoạt của bị hại để trả nợ, mua xe ô tô trả góp và tiêu xài cá nhân. Trong quá trình điều tra, Nga không thừa nhận hành vi phạm tội, khai rằng nhận tiền để làm lễ “giải ngục”, “giải hạn”...

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo mức án 12 năm tù. Đối với sư thầy V, Cơ quan điều tra xác định không thỏa thuận, không hưởng lợi và không có căn cứ chứng minh đồng phạm với bị cáo nên không xử lý.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục