“Drive My Car” gây chú ý tại Nhật Bản sau khi giành giải Oscar

Bộ phim “Drive My Car” của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke hiện đang thu hút sự chú ý hàng đầu của báo giới tại Nhật Bản sau khi giành chiến thắng với giải Oscar Phim nước ngoài xuất sắc nhất.

“Drive My Car” là phim thứ hai của Nhật Bản giành giải Phim nước ngoài xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar. Trước đó, vào năm 2008, “Departures” cũng đã được vinh danh ở hạng mục này. 

“Drive My Car” phát hành trong nước vào tháng 8/2021, chỉ thu về khoảng 250 nghìn USD tiền vé rạp, mặc dù trước đó phim giành tới 3 giải thưởng tại Liên hoan phim Cannes, trong đó có giải Kịch bản hay nhất dành cho đạo diễn Hamaguchi Ryusuke và đồng tác giả kịch bản Oe Takamasa.

Tháng 3 này, thành công liên tục đến với “Drive My Car” khi Viện Hàn lâm Nhật Bản trao tới 8 giải thưởng cho bộ phim, và ngay sau đó là giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ (Oscar). Trước khi lễ trao giải Oscar diễn ra, “Drive My Car” được tới 4 đề cử, trong đó có đề cử Phim hay nhất. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, một bộ phim Nhật Bản lọt vào danh sách đề cử Phim hay nhất danh giá này. Lúc này, niềm tự hào dân tộc dành cho phim đã tăng, cùng với những dự đoán phim có thể thành công và có tác động rộng lớn hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn trước khi lễ trao giải diễn ra, nhà sản xuất của phim Yamamoto Teruhisa cho rằng, thành công của bộ phim có thể sẽ thay đổi nền công nghiệp điện ảnh Nhật Bản theo hướng vươn ra quốc tế nhiều hơn. 

Sau lễ trao giải, những lời chúc mừng dành cho “Drive My Car” nhiều hơn, trên các phương tiện truyền thông xã hội. Mặc dù trên Twitter, Komine Kenji, một nhà báo giải trí cho tờ Asahi Shimbun cho rằng “Chiến thắng này không mang ý nghĩa một chiến thắng ngoài rạp tại Nhật Bản. Nghe giống như tôi đang làm nản lòng đối với một sự kiện lịch sử, nhưng sự thực là vậy”. Nhà báo Komine Kenji cho rằng, không có một công ty điện ảnh Nhật Bản nào đề nghị sản xuất hay phát hành bộ phim, mà ngân sách của phim chỉ khoảng 1 triệu USD, thấp đến mức nực cười theo chuẩn Hollywood hay thậm chí chuẩn của châu Âu đối với một đạo diễn có địa vị như Hamaguchi. “Đây không thực sự là một bộ phim đại diện cho nền công nghiệp điện ảnh Nhật Bản” - Komine Kenji viết.

Một tín hiệu tích cực khác, là Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói với truyền thông rằng chiến thắng của “Drive My Car” tại lễ trao giải Oscar là một thành tựu lịch sử. Tuy nhiên, ông cũng chưa cho biết liệu Chính phủ có trao thưởng cho đoàn làm phim hay không.

Khách sạn Grand Prince ở Hiroshima là nơi diễn ra bối cảnh nhân vật chính của phim do nam diễn viên Hidetoshi Nishijima thủ vai từng nghỉ ngơi khi tham gia vở kịch đa ngôn ngữ “Uncle Vanya” của Chekov. Tại đây, nhân viên và những người hâm mộ đã cùng nhau tập trung cổ vũ cho bộ phim khi lễ trao giải được phát sóng.

Sau khi chiến thắng dành cho “Drive My Car” được công bố, Ủy viên Hội đồng Điện ảnh Hiroshima Nishizaki Tomoko phát biểu với báo giới: “Tôi thực sự hạnh phúc. Tôi muốn gửi lời chúc mừng chân thành tới đạo diễn phim”. 

Còn ở Trung tâm Cộng đồng Yasu gần đó, nơi diễn ra cảnh Hidetoshi Nishijima đợi trong chỗ đỗ xe của mình, nhân viên đã dán dấu chân của anh chàng diễn viên này lên bê-tông. Cũng chưa biết là liệu họ có làm dấu chân này được in vĩnh viễn tại đây để kỷ niệm hay không. 

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục