Từ ý thức của mỗi người

- Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức nên ý thức của người dân đã được nâng cao. Người dân đã chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, thực hiện đúng khuyến cáo 5K + vắc xin, ai ở đâu thì ở đó không đi đến vùng dịch.

“Ý thức phải từ mỗi người dân” là khẩu hiệu tuyên truyền của các địa phương về thực hiện công tác phòng chống Covid-19. Qua khảo sát ở một số xã, khu dân cư, nhất là ở những nơi tập trung đông người như chợ dân sinh, chợ phiên, người dân đã chủ động đeo khẩu trang đúng quy cách, ai không đeo khẩu trang hoặc  không đúng quy cách ngay lập tức bị lực lượng chức năng nhắc.

Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại chợ phiên xã Hùng Đức (Hàm Yên).

Tại chợ phiên xã Hùng Đức (Hàm Yên) có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đến giao thương, mua bán, ai cũng đeo khẩu trang nghiêm túc. Bà Đặng Thị Loa, dân tộc Dao, thôn Đèo Quân cho biết: “Bà đi chợ bán đàn gà và mua một số vật dụng cần thiết. Nghe trên phương tiện thông tin đại chúng thấy dịch bệnh Covid-19 làm chết người ở miền Nam sợ lắm nên đi chợ tôi phải đeo khẩu trang thôi. Lúc đầu thấy khó thở lắm nhưng đeo mãi rồi quen vì sự an toàn cho mình và những người xung quanh”. Còn đối với chị Hoa, người xã Thái Hòa (Hàm Yên) bán quần áo tại chợ Hùng Đức thì ngoài đeo khẩu trang chị còn mang theo chai nước sát khuẩn để sử dụng thường xuyên. Chị bảo, vẫn biết tỉnh mình là vùng xanh, không có ca bệnh cộng đồng nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là ở chỗ đó. 

Chợ phiên xã Minh Hương (Hàm Yên), Ban Quản lý chợ liên tục phát trên loa nhắc nhở người dân thực hiện khuyến cáo của ngành Y tế, nhất là đeo khẩu trang. Anh Hoàng A Giàng, dân tộc Mông, xã Minh Hương bảo: “Cả nhà mình đi chợ, từ tối hôm trước đã chuẩn bị khẩu trang cho cái vợ và cái con rồi. Phải thực hiện đeo khẩu trang chứ, con Covid-19 mà lây là chết người đấy”. Anh Giàng chia sẻ, “người dân cùng Nhà nước chống dịch chứ!”.

Ở thành phố Tuyên Quang, việc thực hiện phòng dịch Covid-19 được người này nhắc nhở người kia. Mỗi buổi sáng, bà Trần Thị Thanh, phường An Tường ra chợ đầu ngõ để bán rau và thấy bất cứ ai không đeo khẩu trang, bà đều nhắc nhở. Bà nói “Tuyên Quang đang an toàn là nhờ công lao rất lớn của ngành Y tế, lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương... Vì vậy, mỗi người dân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm bằng những việc nhỏ nhất để góp phần cùng cả tỉnh, cả nước phòng, chống dịch bệnh hiệu quả”.

Trong trận chiến chống Covid-19, mỗi người dân xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) đã ý thức được “chống dịch như chống giặc”, phát huy ý thức tự giác chấp hành chủ trương của thành phố, tỉnh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Bà Trần Thị Hoa, xóm 9 có con dâu, con trai làm việc tại Khu công nghiệp Vĩnh Phúc, bà đã khuyên các con không về nhà, ở yên tại chỗ làm việc và tự bảo vệ sức khỏe của bản thân…

Những ngày này, tại xã Tam Đa (Sơn Dương) ai nấy ra đường đều chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang và hầu hết những người sử dụng điện thoại thông minh kết nối Internet đều khai báo y tế điện tử. Ông Trần Văn Hùng, thôn Hồi Xuân chia sẻ: “Bản thân tôi cũng như người dân trong thôn nhận thấy được mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 và hoàn toàn tin tưởng vào sự chỉ đạo của tỉnh, huyện và xã nên đã chủ động khai báo y tế, thông tin về các trường hợp trở về địa phương từ tỉnh khác. Thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thực hiện ăn chín, uống sôi, không tụ tập đông người và hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết”.

Xã Trường Sinh (Sơn Dương), xã giáp ranh với xã Bạch Lưu, Quang Yên huyện Quang Lợi, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Đỗ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Trường Sinh cho biết: Trong cuộc chiến phòng chống Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ người dân. Mỗi ngày, có rất nhiều người dân đến quyên góp, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho lực lượng tham gia trực chốt... người dân thực hiện đeo khẩu trang, không mời bạn bè về nhà, không đến nhà người khác, xã khác, tỉnh khác khi không có việc cần thiết. Tất cả đều mong muốn được góp sức nhỏ bé của mình, đồng lòng chống dịch. Đến nay, xã đã tiếp nhận được gần  2 tấn nông sản hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Với việc phát huy tốt vai trò của nhân dân trong cuộc chiến chống sự lây lan của vi rút Sars-CoV-2 tại tỉnh là minh chứng cho sức mạnh tổng hợp của “ý Đảng, lòng dân”, là vũ khí lớn nhất giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục