Kỳ thi tốt nghiệp THPT: An toàn, nghiêm túc

- Sau 2 ngày diễn ra, Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh đã được tổ chức thành công. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, công tác tổ chức thi tại 29/29 điểm thi toàn tỉnh các diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có giám thị, thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Đề thi bám sát chương trình phổ thông

Trong 2 ngày thi chính thức (28 và 29-6), các thí sinh đã hoàn thành các bài thi gồm: Ngữ văn, Toán, tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), tổ hợp các môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và bài thi môn Ngoại ngữ. Sau khi hoàn thành các bài thi, nhiều thí sinh bày tỏ niềm vui vì đề thi năm nay được cho là vừa sức với các thí sinh và các nội dung bám sát chương trình học phổ thông. Em Đinh Trọng Bình, lớp 12C4, Trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) cho biết, qua 2 ngày thi em cảm thấy rất hài lòng với kết quả đạt được. Em làm được phần lớn các câu hỏi và tự chấm được từ 7 đến 8,5 điểm mỗi môn. Với kết quả làm bài khả quan, em rất vui vì mình có khả năng cao đỗ vào Học viện Nông nghiệp theo đúng nguyện vọng của mình.

Các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tại mỗi kỳ thi môn Ngữ văn luôn nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh và giáo viên. Tại kỳ thi năm nay, môn ngữ văn không quá bất ngờ, cấu trúc phù hợp (ngữ liệu đọc hiểu là thơ, ngữ liệu nghị luận văn học là truyện). Cùng với đó, đảm bảo phù hợp với mục tiêu tuyển sinh đại học, dự kiến phổ điểm trung bình từ 6.0 - 7.0.  Em Quan Ngọc Dương, lớp 12C2, Trường THPT Lâm Bình (Lâm Bình) nói, so với năm trước, các đề thi kỳ thi năm nay không khó hơn và vừa sức với thí sinh nhưng vẫn có sự phân hóa giữa thí sinh thi xét tốt nghiệp và thi đại học.

Có thể nói, với việc ra đề thi bám sát chương trình học và vừa sức với các thí sinh cho thấy sự phù hợp vì trong những năm qua, dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp thì việc học tập, ôn tập của học sinh bị ảnh hưởng rất lớn. Tiến sỹ Lê Thiếu Tráng, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Tuyên Quang cho biết, các đề thi năm nay vừa sức nhưng vẫn có sự phân hóa đã cho thấy đúng với mục đích của kỳ thi năm nay là xét công nhận tốt nghiệp THPT và các trường đại học có thể lấy kết quả thi này làm căn cứ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

Cùng với việc đổi mới trong tổ chức kỳ thi theo hướng nhẹ nhàng, giảm áp lực thì việc tăng cường ứng dụng, công nghệ thông tin, sử dụng các phầm mềm, thiết bị quản lý, giám sát…đã giúp Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra thuận lợi. Vụ việc phát tán đề thi Ngữ văn và Toán lên mạng khi chưa kết thúc thời gian làm bài ở ngày thi thứ nhất hiện đang được các cơ quan điều tra làm rõ, bước đầu đã xử lý 2 thí sinh ở Cao Bằng và Yên Bái cùng một số cán bộ liên quan.   

Cả xã hội quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, công tác đảm bảo an ninh, an toàn, tình hình an ninh trật tự, các phươn án an toàn giao thông, phòng chống mưa bão, lũ lụt tại các điểm thi của tỉnh luôn được tăng cường. Ngay sau Công điện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo sau vụ lọt đề thi trên mạng, UBND tỉnh đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Công tác tổ chức thi các điểm thi diễn ra chặt chẽ, thực hiện theo đúng quy định, quy chế thi.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 toàn tỉnh có trên 8.400 thí sinh đăng ký dự thi, qua 2 ngày thi, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt trên 99,8%. Công tác tổ chức thi tại 29/29 điểm thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có giám thị, thí sinh vi phạm quy chế thi. Đội ngũ được phân công làm nhiệm vụ tổ chức kỳ thi đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao. Đồng chí Lương Việt Đức, Trưởng điểm thi Trường THPT Sông Lô (TP Tuyên Quang) cho biết, điểm thi có 279 thí sinh dự thi, tỷ lệ thí sinh đến dự thi trong 2 ngày thi đạt 100%. Công tác phối hợp giữa các lực lượng làm nhiệm vụ diễn ra chặt chẽ, các lực lượng thanh tra, giám sát thường xuyên túc trực đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng quy chế, khách quan và công tâm nhất.

Bên ngoài các điểm thi, lực lượng công an, thanh niên tình nguyện đã phối hợp tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, nhắc nhở phụ huynh học sinh dừng, đỗ phương tiện đúng quy định; tăng cường tuần tra trên các tuyến đường dẫn vào các điểm thi để kịp thời xử lý khi có nguy cơ ùn tắc giao thông, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh khi cần thiết…

Phụ huynh chia sẻ niềm vui với thí sinh sau khi hoàn thành bài thi.

Năm nay, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” tiếp tục được Tỉnh đoàn Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị triển khai hiệu quả, nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức như: Phối  hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh hỗ trợ gần 7.000 suất ăn trưa miễn phí cho thí sinh tại 26 điểm thi, chỉ đạo đoàn cơ sở tổ chức hoạt động tiếp sức mùa thi, tặng quà cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng nước uống miễn phí…Từ đó giúp các thí sinh, nhất là các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn yên tâm, tự tin bước vào kỳ thi. Đồng chí Phạm Thị Bích Hường, Bí thư Thành đoàn Tuyên Quang cho biết, Thành đoàn đã huy động trên 200 đoàn viên, thanh niên các xã, phường tham gia công tác tình nguyện “tiếp sức mùa thi” tại 5 điểm thi trên địa bàn. Với tinh thần xung kích, đồng hành cùng các thí sinh mùa thi nhiều hoạt động như thăm hỏi, tặng quà thí sinh khó khăn, hỗ trợ xe ôm, nước uống miễn phí tại các điểm thi…Tất cả mong muốn các thí sinh có một mùa thi thuận lợi, thành công và đạt kết quả thi tốt nhất.

Toàn tỉnh đã  quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất, không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không tham dự được kỳ thi, thể hiện tính nhân văn và sự quan tâm của toàn xã hội đối với kỳ thi. Thí sinh Nguyễn Thùy Ninh nhà ở xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) chia sẻ, trong những ngày thi chúng em đã nhận được sự quan tâm từ các thầy cô và cả các anh chị đoàn viên, thanh niên các nhà hảo tâm. Những món quà ý nghĩa, những bữa ăn ngon miệng,  ấp áp yêu thương đã tiếp thêm động lực để chúng em hoàn thành tốt kỳ thi của mình để thực hiện được ước mơ trong tương lai.

Theo kế hoạch, các bài thi của thí sinh sau khi hoàn thành đã được chuyển về cho Ban Chấm thi thực hiện. Các khu vực quản lý đề thi, bài thi đều được bố trí lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối và đều được lắp đặt camera giám sát 24/24. Theo kế hoạch, kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được công bố vào 8 giờ ngày 18-7, việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành chậm nhất ngày 20-7.

Nhờ việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và triển khai công tác tổ chức thi theo đúng hướng dẫn, quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có phương án đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống dịch bệnh, thiên tai…đầy đủ đã giúp cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn tỉnh diễn ra thuận lợi, an toàn. Kỳ thi tốt nghiệp được tổ chức thành công đã tạo sự yên tâm, tin tưởng, phấn khởi cho thí sinh, phụ huynh và toàn xã hội.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục