Khắc phục khó khăn, tạo việc làm cho người lao động

- Giải quyết việc làm cho người lao động góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững. Do đó, trong thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo việc làm mới cho người lao động, giúp người lao động tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước phải cắt giảm lao động, hoạt động khó khăn, không ít người lao động trên địa bàn tỉnh bị thất nghiệp. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, trong quý I-2021 có hơn 1.200 người lao động đã nộp hồ sơ và hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Để hỗ trợ người mất việc và lao động trên địa bàn tỉnh, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát nhu cầu việc làm của lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm, giới thiệu việc làm để tăng khả năng xin việc của người lao động.


Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn, UBND huyện Sơn Dương tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người lao động, học sinh trên địa bàn tỉnh.

Các phiên giao dịch việc làm được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức đã góp phần kết nối doanh nghiệp, nhà tuyển dụng với người lao động. Ông Hoàng Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và các huyện tổ chức 3 phiên giao dịch việc làm, mỗi phiên thu hút từ 1.000 đến 2.000 người tham gia. Tại các phiên giao dịch, các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo nghề đã giới thiệu hàng chục nghìn vị trí việc làm, tuyển sinh và học nghề, giúp người lao động tiếp cận được với công việc phù hợp.

Chị Triệu Thị Hoa, dân tộc Dao ở thôn 9 Minh Phú, xã Yên Phú (Hàm Yên) nhờ tham gia phiên giao dịch việc làm đã xin vào làm việc tại Nhà máy sản xuất Giày ở xã Tân Thành với mức thu nhập trung bình hơn 5 triệu đồng/tháng. Chị Hoa cho biết, mức thu nhập này sẽ giúp gia đình chị bớt đi khó khăn, có cuộc sống tốt hơn trong thời gian tới.


 Lao động của tỉnh làm việc tại Nhà máy sản xuất Giày của Công ty TNHH Sản xuất Giày Chung Jye Tuyên Quang.

Các địa phương trong tỉnh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có uy tín tổ chức tuyển dụng lao động. Đồng chí Ma Công Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Bình An (Lâm Bình) nói, hiện nay trên địa bàn xã có gần 300 lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong cả nước với mức thu nhập trung bình từ 6 đến 9 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, qua rà soát xã còn trên 300 trường hợp đang trong độ tuổi lao động, do vậy trong thời gian tới, UBND xã sẽ kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp để tư vấn, giới thiệu việc làm. Xã phấn đấu đến hết năm 2021 giải quyết việc làm cho hơn 167 lao động, giảm 4% hộ nghèo.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong quý I - 2021, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 5.884 lao động, đạt 28% kế hoạch năm. Trong đó, lao động làm việc tại các ngành kinh tế tại tỉnh là 3.809 người, lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước là 1.992 và đi xuất khẩu lao động là 83 người. Để hoàn thành mục tiêu năm 2021 giải quyết việc làm cho 21.000 lao động, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động, nhất là lao động ở vùng sâu vùng xa; nâng cao chất lượng đào tạo nghề; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp uy tín đến tuyển dụng lao động. Đồng thời triển khai hiệu quả các chính sách thu hút đầu tư các dự án trên địa bàn, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế tư nhân nhằm tạo việc làm tại chỗ, từng bước nâng cao thu nhập cho người lao động trên địa bàn...

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục