Xây dựng Tuyên Quang thành khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và trung tâm sản xuất chế biến gỗ

Video không hợp lệ
- Ngày 18-12, dưới sự chủ trì của đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức kỳ họp thứ 43 cho ý kiến vào Đề án Xây dựng Tuyên Quang thành khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và trung tâm sản xuất chế biến gỗ, cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Dự họp có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại biểu các Ban Đảng Trung ương, lãnh đạo một số sở, ngành.

Các đại biểu dự hội nghị.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến vào Đề án Xây dựng Tuyên Quang thành khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và trung tâm sản xuất chế biến gỗ. Theo đó, Đề án xác định các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để xây dựng Tuyên Quang trở thành khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và trung tâm sản xuất và chế biến gỗ đạt được trình độ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn về công nghệ cao của Việt Nam và từng bước đạt chuẩn quốc tế; tạo được liên kết vùng trong sản xuất lâm nghiệp theo chuỗi giá trị; phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm chủ trì hội nghị.

Đồng thời bảo đảm đúng định hướng phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược phát triển lâm nghiệp của địa phương, quốc gia; đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững dựa trên ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, sử dụng rừng, chế biến và thương mại lâm sản; đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tuyên Quang và vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Các đại biểu đề nghị, Đề án xây dựng cần lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Thông qua Đề án khi triển khai thực hiện sẽ góp phần nâng cao mức sống người dân, người dân làm giàu từ phát triển lâm nghiệp. Đồng thời, cần làm rõ hơn về bộ máy, cơ cấu tổ chức liên quan đến thành lập Ban Quản lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đại biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, cần xác định một số mục tiêu phù hợp với mục tiêu các nghị quyết của tỉnh đề ra; gắn phát triển lâm nghiệp với phát triển du lịch; mục tiêu cần xác định rõ hơn các giải pháp về cung ứng giống, sản xuất cây giống; có các giải pháp căn cơ hơn trong việc định hình và hình thành trung tâm sản xuất và chế biến gỗ...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo đơn vị tư vấn và các đơn vị có liên quan nghiên cứu tiếp thu để hoàn chỉnh Đề án. Đồng chí nhấn mạnh việc xây dựng Đề án Xây dựng Tuyên Quang thành khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và trung tâm sản xuất chế biến gỗ nhằm tạo ra giá trị gia tăng cao, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người trồng rừng.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại hội nghị.

Trên cơ sở đó, xác định rõ các mục tiêu đến năm 2030 cho phù hợp với tình hình thực tiễn và tiềm năng, thế mạnh của Tuyên Quang. Trong đó phải xây dựng được sản phẩm mang thương hiệu quốc gia, rà soát các mục tiêu thực hiện đến năm 2050.

Đồng chí cũng lưu ý, thời gian tới cần đẩy mạnh ứng dụng, nghiên cứu các mô hình canh tác lâm nghiệp hiệu quả; thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, doanh nghiệp đầu tàu trong thực hiện sản xuất chế biến gỗ tại tỉnh. Cùng với đó, tiếp tục rà soát đề nghị các cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách; đặc biệt đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm ban hành tín chỉ carbon.

Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Vân Đình Thảo phát biểu ý kiến thảo luận.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến vào Chương trình công tác năm 2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh; việc bổ sung chương trình kiểm tra giám sát toàn khóa của BCH Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025; Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tin, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục