Xử lý vi phạm qua camera an ninh

- Thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là va chạm, tai nạn giao thông. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT của một số người dân còn hạn chế. Nhằm siết chặt xử lý vi phạm, hạn chế tối đa tai nạn giao thông, lực lượng công an toàn tỉnh tiếp tục phát hiện, triệt để xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera an ninh.

Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 700 mắt camera được đặt tại các tuyến đường chính, điểm giao thông phức tạp, khu vực ngã ba, ngã tư… Song song với đó, hệ thống camera an ninh tại các xã, phường, thị trấn cũng phát huy hiệu quả trong việc giám sát, xử lý vi phạm, thu thập thông tin phương tiện giao thông hỗ trợ cho quá trình điều tra, truy vết, tìm kiếm phương tiện.

Điển hình như vào 8 giờ 30 phút ngày 27-7-2023, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về một thanh niên điều khiển xe mô tô có hành vi bốc đầu tại đường Võ Nguyên Giáp, thuộc tổ 9, phường An Tường (TP Tuyên Quang), công an phường An Tường đã trích xuất camera an ninh và xác định được người điều khiển xe mô tô là B.N.K, sinh năm 2006 tại thôn 1, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang).

Công an phường An Tường phát hiện và xử lý đối tượng vi phạm an toàn giao thông qua hệ thống camera an ninh.

Lực lượng công an đã mời B.N.K về trụ sở làm việc. Tại cơ quan công an, B.N.K khai nhận vào lúc 8 giờ 10 phút ngày 27-7 đã điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 22B2-829.19 thực hiện hành vi điều khiển xe chạy một bánh đối với xe hai bánh. Công an phường An Tường đã bàn giao vụ việc cho Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, Công an thành phố tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Thị trấn Vĩnh Lộc và xã Yên Nguyên là hai địa phương triển khai sớm nhất mô hình camera an ninh bằng hình thức xã hội hóa trên địa bàn huyện Chiêm Hóa. Các camera không chỉ được lắp trên các tuyến đường chính mà còn được đặt tại các ngõ trọng điểm, các tuyến đường thường xảy ra va chạm, tai nạn giao thông. Cũng thông qua hệ thống camera an ninh, lực lượng cảnh sát  nhanh chóng nắm bắt được tình hình tham gia giao thông trên địa bàn. Mọi hành vi vi phạm như lạng lách, đánh võng, sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm, dừng đỗ không đúng quy định, xe chở quá tải trọng… sẽ được lực lượng chức năng giám sát, phát hiện và xử lý.

Chị Hoàng Thị Lâm, thôn Đồng Vàng, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) nói, từ khi hệ thống camera an ninh được lắp đặt, người dân cảm thấy yên tâm hơn mỗi khi ra đường. Người dân cũng tự nâng cao ý thức khi tham gia giao thông như luôn đội mũ bảo hiểm, không lạng lách đánh võng, không dàn hàng ngang, không lái xe khi đã sử dụng rượu bia… Hi vọng các camera đường phố hoạt động có hiệu quả để góp phần đảm bảo công tác an ninh và trật tự ATGT trên địa bàn.

Thời gian qua, nhiều vụ việc thanh thiếu niên lái xe mô tô tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, “bốc đầu” xe, mang theo hung khí, gây rối trật tự công cộng… cũng đã được lực lượng công an các địa phương phát hiện, nắm bắt tình hình qua hệ thống camera an ninh. Từ đó lực lượng chức năng quyết liệt ngăn chặn, xử lý kịp thời, đảm bảo an ninh trật tự, bình yên cuộc sống. Đại úy Hà Tiến Hội, Phó Trưởng Công an xã Thái Long (TP Tuyên Quang) cho biết, song song với tuần tra, kiểm soát, công an xã cũng duy trì theo dõi hệ thống camera an ninh tại trụ sở. Khi phát hiện đối tượng vi phạm sẽ tiến hành ngăn chặn, xử lý kịp thời, tránh để hậu quả xấu xảy ra.

Việc tăng cường xử lý vi phạm trật tự ATGT qua hệ thống camera an ninh đã và đang đem lại hiệu ứng tích cực, góp phần ổn định tình an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhật Quang

Tin cùng chuyên mục