Bình Phú đi lên từ trồng hồng không hạt

- Cuộc sống của người dân xã Bình Phú (Chiêm Hóa) đã có nhiều đổi thay từ trồng hồng không hạt. Hồng không hạt được khách hàng ưa chuộng, nhất là vào dịp Lễ hội Thành Tuyên, thương lái về tận nơi thu mua để bán cho khách du lịch.

Ông Hứa Văn Hoạt, thôn Bản Khản chăm sóc hồng.

Ông Ma Văn Tôn, Chủ tịch UBND xã cho biết, năm 2014, xã đưa cây hồng không hạt mắt ghép vào trồng thử nghiệm quy mô 10 ha. Giống hồng vẫn lấy từ các cây hồng cổ thụ sẵn có tại địa phương. Từ trồng hồng, nhiều hộ có cuộc sống khá hơn.

Gia đình ông Hứa Văn Hoạt, thôn Bản Khản trồng nhiều hồng nhất xã. Ông cho biết, đất của Bình Phú rất hợp với trồng cây hồng không hạt, bởi khí hậu mát mẻ, đất đá ong, hồng ở đây ít sâu bệnh, cây lớn nhanh và sai quả. Năm 2014, ông thử nghiệm trồng 400 cây hồng trên diện tích 1ha đất đồi, đến nay đã cho những lứa quả đầu tiên, chất lượng quả thơm, giòn rất đặc trưng. Năm nay ông dự kiến bán được khoảng 3 tấn hồng, thu được 50 triệu đồng.

Thấy được hiệu quả của cây hồng mang lại, nhiều hộ dân Bình Phú đã đưa cây hồng vào trồng. Toàn xã có 7/8 thôn trồng hồng với diện tích 50 ha, chủ yếu trồng trên đất đồi và đất soi bãi, nhiều nhất là thôn Nà Vài, Bản Lếch, Bản Khản.. mỗi thôn đều có trên 10ha. Thời điểm hồng chín vào đúng dịp Trung Thu, năm 2017, UBND huyện Chiêm Hóa đã đưa quả hồng không hạt Bình Phú giới thiệu tại Lễ hội Thành Tuyên và được khách hàng rất ưa chuộng.

Gia đình ông Triệu Văn Bản, thôn Bản Lếch có 200 cây hồng cho quả. Ông cho biết, trước đây gia đình thuộc diện hộ nghèo, đất ít, không canh tác. Từ trồng hồng, gia đình ông đã có thu nhập khá. Năm nay, ông dự kiến bán trên 2 tấn quả, hiện thương lái ở thành phố Tuyên Quang đã đến đặt mua để bán vào dịp Trung thu và lễ hội Thành Tuyên. Có vốn, ông cải tạo được nhà, mua thêm được đàn dê, kinh tế khấm khá lên nhiều.

Trồng hồng không hạt là hướng đi đúng, mở ra cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ dân. Tới đây, UBND xã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xây dựng nhãn hiệu hồng không hạt, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm cho người dân.                                                                                           

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục