Tiếng việt | English

Chiêm Hóa bứt phá trong công tác giảm nghèo

- Nhờ phát huy các thế mạnh, nhất là việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã đạt được những kết quả khả quan. Giai đoạn 2016 - 2018, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều toàn huyện giảm hơn 15%. Đây là bước tạo đà để công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện trong giai đoạn tới tiếp tục đạt hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Năm 2016, qua rà soát, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện chiếm 36,21%. So với các huyện vùng cao trong tỉnh con số này không phải cao, song qua rà soát thì những hộ nghèo còn lại mới thực sự là “bài toán” hóc búa bởi có rất nhiều hộ thuộc diện nghèo “thâm niên” hoặc chưa sẵn sàng tâm lý thoát nghèo. Chính vì thế, huyện đã khẩn trương thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình giảm nghèo của huyện, triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; kịp thời ban hành các văn bản, kế hoạch cụ thể, chi tiết để tổ chức triển khai thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn. Trong đó, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện đã tăng cường công tác tuyền truyền nâng cao nhận thức về giảm nghèo cho người dân. Đồng thời, triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, của huyện đối với hộ nghèo một cách linh hoạt, phù hợp, giúp hộ nghèo vươn lên.


Đường bê tông thôn Đầm Hồng xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa) vừa xây dựng giúp người dân đi lại thuận tiện, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Chị Ma Thị Đẹp ở thôn Tân Hòa, xã Phúc Thịnh có chồng bị bệnh bẩm sinh về mắt, hoàn cảnh rất khó khăn. Năm 2017 từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã hỗ trợ gia đình chị làm nhà ở. Cùng với đó, chị vay mượn thêm anh em dòng họ, được bà con trong thôn giúp đỡ nên đã xây được ngôi nhà mới thay thế ngôi nhà bị dột nát. Chị Đẹp xúc động nói, cùng với gia đình chị còn có 9 gia đình khác trong xã có hoàn cảnh khó khăn đã được huyện hỗ trợ xây nhà mới. Nhờ có ngôi nhà kiên cố, chị yên tâm phát triển chăn nuôi, trồng trọt, năm 2018, gia đình chị đã thoát nghèo.

Huyện cũng luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo từ huyện đến các thôn, tổ nhân dân. Đồng thời, tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào những vùng, địa bàn khó khăn, những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao như: Bình Phú, Kiên Đài, Linh Phú, Tri Phú, Minh Quang, Phúc Sơn, Tân Mỹ, Nhân Lý, Hùng Mỹ... Đồng chí Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Nhân Lý cho biết, nhờ sự quan tâm, định hướng của huyện trong khai thác, phát triển các thế mạnh của xã về cây trồng, vật nuôi và triển khai hiệu quả các chính về giảm nghèo nên đời sống người dân trong xã ngày càng được nâng lên. Từ năm 2016 đến nay, xã có trên 300 lượt hộ nghèo được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền hơn 12 tỷ đồng để phát triển kinh tế. UBND xã đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị của huyện tổ chức được 7 lớp đào tạo nghề cho trên 200 lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 40,2%. Hàng chục hộ nghèo được hỗ trợ về bò giống, trâu giống theo các chương trình hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn huyện... So với năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm hơn 20%, đến nay còn 11,82%. 

Theo UBND huyện, giai đoạn 2016-2018, toàn huyện đã hỗ trợ 634 hộ nghèo làm mới và sữa chữa nhà ở với số tiền trên 16,2 tỷ đồng; tổ chức hướng dẫn tập huấn kỹ thuật sản xuất theo thời vụ cho 60.000 lượt hộ nghèo. Các tổ chức tín dụng đã giải quyết cho 11.836 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ gần 318 tỷ đồng. Toàn huyện cũng đã giải quyết việc làm mới cho 10.347 lao động, đào tạo nghề cho 1.210 lao động nông thôn... Từ những giải pháp được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đã giảm xuống còn 21,12% (cuối năm 2018), mục tiêu hết năm 2019 giảm xuống còn 16,56%. 

Hiện nay, huyện đang tiến hành rà soát, đánh giá công tác giảm nghèo năm 2019, đồng thời triển khai nhiệm vụ giảm nghèo trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, huyện sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, triển khai có hiệu quả các dự án, chính sách hỗ trợ hộ nghèo; huy động nguồn lực thực hiện có hiệu quả đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo có nhà ở tạm, dột nát, trong đó ưu tiên hộ chính sách nghèo. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất kết hợp vay vốn với hướng dẫn, định hướng giúp đỡ hộ nghèo biết cách làm ăn, tăng hiệu quả sử dụng vốn. Huyện cũng chú trọng quan tâm đến các hộ mới thoát nghèo và cận nghèo, tiếp tục hướng dẫn về kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi, hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để các hộ phát triển sản xuất, tăng thu nhập bền vững, không tái nghèo....                                                          

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục