Tiếng việt | English

Độc đáo chợ phiên Phúc Sơn

- Chợ phiên xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) được tổ chức một ngày duy nhất vào thứ bảy hàng tuần. Đến với chợ phiên, du khách không chỉ được mua sắm các loại sản vật đặc trưng của núi rừng, mà còn được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo, những tiết mục văn nghệ của các bà, các chị dân tộc Tày, Dao, Mông từ các thôn, bản trong và ngoài xã mang tới.

Chợ phiên xã Phúc Sơn được hình thành từ Hội chợ quê tổ chức vào trung tuần tháng 10-2019 nhằm quảng bá, giới thiệu nông sản địa phương. Từ thành công của Hội chợ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể của xã đã cùng vào cuộc xây dựng, nâng cấp, duy trì thành chợ phiên, tổ chức vào ngày thứ bảy hàng tuần. Nét độc đáo của chợ phiên Phúc Sơn được thể hiện ngay khi bước vào cổng chợ, đó là một không gian đa sắc màu của nhiều dân tộc trên địa bàn. Hàng hóa bày bán ở chợ đều là những sản vật do đồng bào vùng cao tự làm ra và mang đến trao đổi, mua bán tại chợ phiên. Đó là những sản vật trồng trên nương, đồng ruộng, thu hái trên rừng, như các loại rau, gạo nếp nương, lạc, rau dớn, rau bò khai, măng rừng, sâm cau, hoa kè, củ đao cùng các mặt hàng may mặc, giày dép, nông cụ phục vụ sản xuất, kể cả lợn giống, gà giống... 


Mặt hàng thổ cẩm luôn thu hút khách. 

Tại mỗi phiên chợ, du khách còn được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo của bà con dân tộc Tày, Dao như bánh lẳng, bánh gio, bánh chưng gù. Đồng thời được thưởng thức các tiết mục hát then, đàn tính, Páo Dung, múa khèn truyền thống đến các điệu nhảy hiện đại của chị em các dân tộc ở thôn, bản mang tới. Bình quân mỗi phiên chợ, các thôn, bản luân phiên góp từ 3 - 5 tiết mục văn nghệ, ban tổ chức đã mời các đội văn nghệ ở các thôn của xã lân cận Trung Hà (Chiêm Hóa), Thổ Bình, Hồng Quang (Lâm Bình) cùng đến giao lưu, biểu diễn phục vụ bà con. Từ văn hóa truyền thống đặc sắc đến các nông sản đặc trưng của đất và người nơi đây đem đến chợ đã tạo nên nét độc đáo riêng cho chợ phiên Phúc Sơn.

Gian hàng bán thổ cẩm là gian hàng đông khách nhất. Có đủ các mặt hàng từ chỉ, sợi, vải thổ cẩm, khăn, nơ, hạt cườm, phụ kiện may trang phục dân tộc. Chị em các dân tộc trên địa bàn thỏa thích lựa chọn các mặt hàng mình cần dùng đến. Chị La Thị San, dân tộc Dao đỏ, thôn Phiêng Tạ cho biết: Tôi thường xuyên đi chợ phiên Phúc Sơn. Tại đây tôi mua sắm được nhiều thứ, nhất là hàng thổ cẩm để may trang phục dân tộc mình, mà mặt hàng này chỉ có ở chợ phiên. 

Gian hàng bày bán đủ các loại rễ cây ngũ bì, rễ cau đến các loại rau rừng như ngót rừng, rau dớn, hoa kè của gia đình anh La Minh Quốc, thôn Tầng, xã Phúc Sơn thu hút khá đông khách tham quan, mua sắm. Anh Quốc chia sẻ: Nhà anh ở thôn cao và xa nhất của xã, có nhiều loại rau rừng đặc sản. Trước kia chưa có chợ phiên anh thường xuống các chợ phiên xã Hà Lang, Trung Hà bán, vừa xa, vừa mất công đi lại. Nay xã có chợ phiên nên phiên nào anh cũng đi chợ, mỗi buổi kiếm vài trăm nghìn, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. 

Ông Ma Đình Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết, bà con đến với chợ phiên không chỉ mang bán những nông sản đặc trưng mà còn đem theo những nét văn hóa đặc thù của dân tộc mình, khiến cho các phiên chợ như một ngày hội hấp dẫn nhân dân các dân tộc trong và ngoài xã. Thông qua chợ phiên, chúng tôi mong muốn giới thiệu, quảng bá các sản vật nông sản đặc trưng của địa phương, đồng thời gìn giữ và phát huy các nét đẹp văn hóa đặc sắc của các dân tộc. Từ đó, thúc đẩy giao thương hàng hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục