Tiếng việt | English

Linh Phú giúp dân thoát nghèo

- Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Linh Phú (Chiêm Hóa) đã đoàn kết, lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng gia sản xuất, giảm nghèo bền vững.

Đảng bộ xã Linh Phú có 11 chi bộ với 180 đảng viên, trong đó có 8 chi bộ thôn bản. Đồng chí Phan Thị Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết, trước đây Linh Phú vốn được biết đến là địa phương vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất của huyện Chiêm Hóa. Để triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách về giảm nghèo, Đảng ủy xã tập trung vào công tác vận động nhân dân tích cực sản xuất, gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Mỗi cán bộ, đảng viên phải tuyên truyền để người dân hiểu việc học tập và làm theo Bác không phải là những việc lớn lao, mà chính từ những công việc cụ thể hàng ngày, nhất là việc chủ động vươn lên thoát nghèo.


Lãnh đạo xã Linh Phú thăm hỏi, động viên gia đình bà Nguyễn Thị Cứa mới thoát nghèo trong năm 2018.

Trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn của xã, bên cạnh việc lãnh đạo nâng cao năng suất lúa, ngô…, Đảng bộ xã chọn một số cây trồng, vật nuôi chủ lực để phát triển theo hướng hàng hóa. Theo đó, từ năm 2016, Đảng bộ xã đã lựa chọn cây chè để khuyến khích người dân phát triển thành cây trồng mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp hàng hóa của địa phương. Mục tiêu mà xã đề ra trong giai đoạn 2017 - 2021, quy mô sản xuất 77,7 ha chè, trong đó đầu tư trồng mới 50,8 ha; thâm canh trên diện tích 26,9 ha chè hiện có. Đến năm 2025, ổn định quy mô sản xuất trên 70 ha, năng suất bình quân đạt trên 15 tấn/ha, tổng thu đạt trên 120 triệu đồng/ha/năm. Để tạo động lực phát triển, xã đã lựa chọn những hộ gia đình đảng viên và một số hộ điển hình, chịu khó làm ăn tham gia trồng mô hình thí điểm để bà con học tập, đồng thời phân công cán bộ xuống từng hộ động viên, giúp đỡ người dân trồng chè.

Đảng viên Dương Văn Nguyện, thôn Khuổi Hóp chia sẻ, cây chè trước đây được bà con trồng quanh vười nhà để phục vụ cho gia đình, chẳng ai nghĩ đến việc trồng cả một nương chè để hái búp bán cho các xưởng chế biến chè cả. Được cán bộ khuyến nông xã xuống tuyên truyền về phát triển nông nghiệp hàng hóa, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái chè, ông đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp của gia đình để trồng gần 1 ha chè. Ông Nguyện vui vẻ tâm sự: Là đảng viên, tôi tự thấy mình có trách nhiệm phải tuyên truyền để bà con trong thôn phát triển cây trồng vốn quen thuộc này, trở thành sản phẩm hàng hóa. Noi gương ông, cả thôn đã có trên 30 hộ phát triển cây chè,  từng bước mở rộng diện tích chè theo kế hoạch của xã và xây dựng thương hiệu chè sạch mang tên Chè Pà Thẻn.
Đảng bộ xã đã chỉ đạo MTTQ và các tổ chức đoàn thể, tích cực động viên nhân dân tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Xã có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Gia đình bà Nguyễn Thị Cứa thoát nghèo năm 2018 ở thôn Nà Luông. Bà Cứa chia sẻ, thông qua việc sinh hoạt trong tổ chức Hội Phụ nữ xã, được chị em trong hội thường xuyên chia sẻ các hoạt động về việc phụ nữ làm theo lời Bác Hồ dạy, bà Cứa đã quyết tâm tự lực vươn lên để thoát nghèo. Bà bảo, những năm trước gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Gia đình chỉ có 2 mẹ con, làm lụng quanh năm cũng chỉ đủ ăn, nhà cửa thì lụp xụp, đói nghèo cứ đeo đẳng. Với sự động viên của cán bộ Hội Phụ nữ xã, bà đã được vay vốn chủ động phát triển sản xuất, ngoài làm ruộng, bà nuôi gà, nuôi trâu để có thu nhập. Đổi mới cách nghĩ, cách làm, siêng năng, chăm chỉ và học hỏi được kỹ thuật chăn nuôi đã giúp gia đình bà Cứa vượt qua nghèo khó, sửa sang nhà cửa khang trang, thoát nghèo bền vững.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Phan Thị Nguyệt, để lãnh đạo thực hiện tốt công tác giảm nghèo, Đảng ủy còn chỉ đạo các chi bộ thôn, bản phân công cho các đảng viên phụ trách các hộ nghèo, trực tiếp tuyên truyền, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên. Tiêu biểu như đảng viên Bàn Văn Khang, Chi bộ thôn Khuổi Lầy đã giúp đỡ hộ nghèo Ban Văn Tuấn vươn lên thoát nghèo vào năm 2018. Anh Khang cho biết, là người cùng thôn, anh biết rõ hoàn cảnh khó khăn của anh Tuấn nên anh đã động viên anh Tuấn vươn lên phát triển kinh tế. Mới đầu anh Khang sang giúp gia đình anh Tuấn cải tạo đất vườn tạp để trồng keo, sau đó, với kinh nghiệm chăn nuôi của mình anh Khang còn hướng dẫn gia đình anh Tuấn chăn nuôi lợn nái sinh sản, nuôi lợn thịt, từ đó từng bước vươn lên thoát nghèo. Việc giúp đỡ gia đình anh Tuấn thoát nghèo cũng chính là nội dung đăng ký học tập làm theo Bác của anh Khang trong năm 2018.
Với cách làm đó, không chỉ giúp cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân, mà còn để giúp mỗi người dân trong

xã hiểu việc học và làm theo lời Bác không hề khó, mà chỉ đơn giản bằng những việc làm cụ thể. Từ đó đoàn kết, nỗ lực vượt lên để chiến thắng đói nghèo, xóa bỏ dần những tập quán không còn phù hợp... Năm 2018, toàn xã giảm được trên 60 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng/người/năm. Học tập và làm theo Bác, người dân xã Linh Phú đã và đang tiếp tục nỗ lực cùng Đảng bộ, chính quyền xã hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.

Bài, ảnh: Chính Lâm

Tin cùng chuyên mục