Tiếng việt | English

Cây mía cho hiệu quả kinh tế ở Thành Long

TQOL - Với ưu điểm không phải đầu tư lớn, dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, ít bị sâu bệnh, nhiều hộ dân xã Thành Long (Hàm Yên) đã chuyển đổi đất đồi, đất soi bãi kém hiệu quả sang trồng mía đem lại thu nhập khá.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hiệu, thôn Hưng Long là một trong những hộ đầu tiên trong thôn chuyển đổi sang trồng mía từ năm 2014 đến nay. Vụ mía đầu tiên ông trồng 0,8 ha, năng suất đạt 80 tấn/ha, thu được gần 60 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng mía, những năm tiếp theo gia đình ông tiếp tục chuyển đổi diện tích đất đồi, đất vườn tạp quanh nhà sang trồng mía, nâng tổng diện tích của gia  đình lên 1,2 ha.  Vụ mía năm 2017 - 2018, ông thu được 100 tấn. Cây mía đã đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình ông Hiệu.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Trưởng thôn Hưng Long nói, năm 2014 trong thôn chỉ có 3 ha mía của 5 hộ trồng. Sau khi thu hoạch thấy mía đem lại hiệu quả kinh tế cao nên người dân đã chuyển đổi vườn tạp sang trồng mía. Nhờ vậy, diện tích mía ngày càng tăng, đến nay, thôn có hơn 13 ha mía, năng suất bình quân đạt 70 tấn/ha. Nguồn thu từ mía đã giúp nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế khá.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Long cho biết, nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế từ cây mía, nên những năm qua UBND xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung phát triển và mở rộng diện tích mía. Đồng thời, chủ động phối hợp với Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương triển khai có hiệu quả các chính sách đầu tư về giống, vật tư phân bón và kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây mía. Nhiều diện tích đất kém hiệu quả đã được bà con trong xã chuyển sang trồng mía. Năm 2017, diện tích mía toàn xã là 63 ha, thu được gần 3.800 tấn; năm 2018 diện tích mía tăng lên 70,3 ha, sản lượng mía toàn xã đạt 4.218 tấn, mang lại nguồn thu cho người dân trong xã là hơn 3 tỷ đồng.    

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục