Tiếng việt | English

Hàm Yên bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc

TQĐT - Huyện Hàm Yên hiện có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Dao chiếm 25,7%, dân tộc Tày chiếm 24,6% dân số, còn lại là các dân tộc Mông, Cao Lan... Nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, hàng năm, huyện duy trì tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chú trọng các loại hình văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số như hát Sình ca của dân tộc Cao Lan; hát Páo dung, lễ cưới của dân tộc Dao; múa khèn của dân tộc Mông; hát Then, đàn Tính của dân tộc Tày…

Ông Trần Văn Thanh (thứ 2 từ trái sang), thôn 2 Đoàn Kết, xã Thành Long (Hàm Yên)
dạy điệu múa Nối dây tơ hồng của dân tộc Cao Lan cho thế hệ trẻ.

Huyện còn duy trì, phát huy vai trò của các câu lạc bộ, tổ, đội văn nghệ quần chúng. Toàn huyện hiện có 11 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, trong đó có 7 CLB hát Then, đàn Tính, 2 CLB hát Páo dung, 2 CLB hát Sình ca; 414 tổ, đội văn nghệ thôn, bản, xã, thị trấn, cơ quan, trường học. Các CLB, tổ, đội văn hóa, văn nghệ đã tập hợp nhiều hạt nhân văn nghệ có khả năng sáng tác, đạo diễn, biểu diễn và truyền dạy cho thế hệ trẻ, tiêu biểu như ông Trần Văn Thanh, thôn Đoàn Kết 2; ông Bàn Văn Tiến, thôn Đoàn Kết 3, xã Thành Long; ông Nguyễn Văn Hòe, thôn 3 Đồng Ca, xã Nhân Mục; ông Bàng Đức Trị, thôn Đèo Quân, xã Hùng Đức; bà Nguyễn Thị Chung, thôn 2 Thái Thủy, xã Thái Sơn…

Từ lâu, ông Nguyễn Văn Hòe, thôn 3 Đồng Ca, xã Nhân Mục là người dày công trong việc bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc Tày. Làn điệu Then, Cọi mượt mà thấm vào tâm hồn ông từ thuở bé. Lên 13 tuổi, ông có thể hát được những lời Then cơ bản và cảm thấy rất yêu thích. Bằng niềm say mê và mong muốn văn hóa của dân tộc không bị mai một, ông Hòe đã truyền lại sự yêu thích, niềm đam mê và hiểu biết về văn hóa dân tộc Tày cho các thế hệ sau.  Anh Nguyễn Quốc Bài, thôn 3 Đồng Ca đã có nhiều năm là học trò của thầy Hòe. Anh Bài chia sẻ, nhờ được thầy Hòe dạy bảo nên giờ đã thuần thục với từng điệu Then và cách làm đàn Tính, được truyền dạy các phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc Tày. 

Thành lập năm 2013, ban đầu CLB hát Sình ca thôn Đèo Quân, xã Hùng Đức  mới có 11 thành viên. Đến nay, CLB trở thành nơi sinh hoạt chung của 20 thành viên có cùng đam mê nghệ thuật truyền thống của dân tộc Cao Lan… Bà Nịnh Thị Lý, Chủ nhiệm CLB cho biết, CLB đã tập hợp được nhiều hạt nhân văn nghệ địa phương tham gia, trong đó người cao tuổi nhất 71 tuổi, người nhỏ tuổi nhất 15 tuổi. Sau những ngày lao động sản xuất, mọi người trong thôn tập hợp nhau lại cùng tập hát, múa, truyền dạy tiếng Cao Lan, đặc biệt là các bài hát, múa cổ như hát Sình ca, lễ nối dây tơ hồng (cao pui), lễ cầu mùa (cầu bán)… Hàng năm, CLB đại diện cho xã tham dự liên hoan văn hóa các dân tộc trong huyện, tỉnh và đạt được nhiều giải cao. 

Ông Vũ Ngọc Lâm, Trưởng Phòng Văn hóa, Thông tin huyện Hàm Yên khẳng định, những hạt nhân văn nghệ cơ sở luôn đóng một vai trò quan trọng, vừa góp phần thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng lớn mạnh, vừa hỗ trợ sự trao truyền, tiếp nối cho các thế hệ sau. Bên cạnh đó, họ còn là những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động đồng bào các dân tộc xóa bỏ hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa để văn hóa thực sự là động lực phát triển kinh tế  -  xã hội ở địa phương.                                

 Bài, ảnh: Vân Anh

Tin cùng chuyên mục