Tiếng việt | English

Hàm Yên chú trọng phát triển đảng viên

- Đảng bộ huyện Hàm Yên hiện có 42 tổ chức cơ sở đảng, trong đó 25 đảng bộ, 17 chi bộ cơ sở với 6.500 đảng viên. Đảng bộ huyện đã lãnh đạo các đơn vị tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, tạo môi trường tốt nhất cho quần chúng có điều kiện rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. Tính đến tháng 6-2019, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 891 đảng viên mới, vượt 37% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đã đề ra.

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn Làng Chiềng, xã Yên  Phú.

Hàng năm, Ban Tổ chức Huyện ủy chủ động tham mưu cho Huyện ủy giao chỉ tiêu cho các chi bộ, đảng bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch tạo nguồn, bồi dưỡng phát triển đảng viên mới. Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo đảng bộ các xã, thị trấn chủ động rà soát, nắm chắc các đối tượng quần chúng là thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, sinh viên, học sinh đã học xong về địa phương, các đoàn viên, hội viên năng động, nhiệt huyết với các phong trào để có kế hoạch bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm, tiêu chí quan trọng để đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng hàng năm.

Hàng năm, các tổ chức đoàn thể, nhất là đoàn thanh niên, phụ nữ trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều chương trình hiệu quả, thiết thực nhằm tập hợp, thu hút đoàn viên, hội viên.  Anh Bàn Đức Hiếu, Bí thư Huyện đoàn cho biết, Huyện đoàn tổ chức ra quân tháng Thanh niên năm 2019 gắn với thực hiện hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” tại thôn Cao Đường, xã Yên Thuận với 100 đoàn viên, thanh niên tham gia; huy động trên 300 lượt đoàn viên dọn dẹp vệ sinh, phát cỏ, quét vôi hành lang, trồng 60 cây xanh, làm 36 cột đèn điện thắp sáng bờ kè sông Lô chiều dài 700 m, trị giá công trình trên 70 triệu đồng; hoàn thành 366/473 phần việc thanh niên. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng. Trung bình mỗi năm, các cơ sở đoàn trong toàn huyện giới thiệu từ 300-350 đoàn viên ưu tú cho Đảng; các chi bộ, đảng bộ cơ sở kết nạp từ 120-140 đoàn viên ưu tú vào Đảng.

Các phong trào thi đua trong hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo điều kiện để hội viên vươn lên. Thời gian qua, các cơ sở hội đã thực hiện tốt phong trào xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch” và phong trào “phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Hàng năm có trên 10.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, làm nhà văn hóa, đường bê tông, kênh mương nội đồng.  Năm 2018, các cấp hội đã giới thiệu 34 hội viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 11 hội viên ưu tú vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.


Đồng chí Đỗ Thị Thu Hiền (đứng giữa), Phó bí thư thường trực, 
Chủ tịch HĐND xã Yên Phú kiểm tra, nắm bắt tình hình sản xuất của người dân.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã Yên Phú đề ra mục tiêu kết nạp 33 đảng viên mới. Đồng chí Đỗ Thị Thu Hiền, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND xã Yên Phú cho biết, giải pháp quan trọng trong công tác phát triển đảng viên được Đảng ủy xã thực hiện là phân công các đảng ủy viên trực tiếp sinh hoạt ở các chi bộ thôn theo địa bàn cư trú. Từ đó nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các chi bộ trong công tác kết nạp đảng viên để có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Đảng ủy xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh các phong trào thi đua, qua đó phát hiện quần chúng ưu tú để bồi dưỡng giới thiệu kết nạp Đảng. Nhờ vậy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ xã đã kết nạp được 42 đảng viên, vượt 27,2% so với mục tiêu so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra. 

Làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên là tiền đề quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.    

Bài, ảnh: Nguyễn Mai

Tin cùng chuyên mục