Tiếng việt | English

Hàm Yên đưa dân khỏi vùng nguy hiểm

TQĐT - Nhiều xã huyện Hàm Yên có địa hình chia cắt bởi khe suối, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở cao, dẫn đến tổn thất về tài sản và tính mạng của người dân. Vì lý do này, hàng năm huyện đều có kế hoạch di chuyển dân ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm.

Gia đình bà Trịnh Thị Đào và gia đình ông Lý Văn Tuấn là 2 gia đình đã được di chuyển khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất cao của thôn 1 Minh Quang, xã Minh Hương. Trong ngôi nhà khoảng hơn 60 m2 tại địa điểm mới bằng phẳng cùng thôn, bà Đào cho biết, mỗi khi mưa bão đến gia đình bà đã không còn nỗi lo bị đất sạt và lũ ống từ trên rừng chảy xiết và quét qua nhà. Giờ đây gia đình bà đã yên tâm lao động sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.


Ngôi nhà được dựng tại nơi ở mới của gia đình ông Lý Văn Tuấn, thôn 1 Minh Quang,
xã Minh Hương (Hàm Yên).

Theo bà Lục Thị Vượng, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hàm Yên, từ năm 2011-2015, với việc di dời 238 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm gắn với hỗ trợ, sắp xếp dân cư ở nông thôn của huyện được nhà nước hỗ trợ cấp kinh phí gần 3,3 tỷ đồng. Từ đầu năm, phòng đã cử cán bộ xuống các xã trên địa bàn huyện rà soát, thẩm định chính xác các hộ đang sinh sống tại các vùng có nguy cơ bị thiên tai, vùng xung yếu và rất xung yếu của rừng phòng hộ, khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng, những hộ gần ta luy cao hoặc trên sườn dốc có kết cấu địa chất yếu dễ gây ra sạt lở hay gần bờ sông, suối đang lở đất hoặc có khả năng bị lở đất đe dọa trực tiếp đến người và nhà ở... Phòng chủ động rà soát, thẩm định các hộ đó thuộc diện di chuyển theo hình thức định cư xen ghép hay cải tạo, nâng cấp ổn định tại chỗ. Cùng với kinh phí hỗ trợ các hộ theo quy định, phòng phối hợp với các xã tăng cường tuyên truyền vận động cộng đồng dân cư, anh em dòng họ giúp đỡ để các hộ có điều kiện di chuyển nhà ở theo kế hoạch, đồng thời có biện pháp kiên quyết không để các hộ làm nhà ở tại vùng có nguy cơ bị thiên tai.

Qua rà soát, năm 2016, huyện Hàm Yên có 24 gia đình nằm trong diện cần phải di dời do nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất cao. Trong đó, có 24 hộ thuộc diện phải di dời đến nơi ở mới, 3 hộ ổn định lại tại chỗ, kinh phí hỗ trợ là 480 triệu đồng. Ngay trước mùa mưa bão, huyện đã nhanh chóng thẩm định và triển khai thực hiện gấp rút, yêu cầu các xã, thị trấn tạo mọi điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ các hộ phải di chuyển đến nơi ở mới an toàn theo đúng kế hoạch. Đến nay, đã có 6 hộ hoàn thành việc di dời, các gia đình còn lại đang trong thời gian thực hiện. Theo kế hoạch, việc di chuyển dân cư xen ghép ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm năm 2016 của huyện Hàm Yên sẽ được thực hiện hoàn thành trước tháng 7 năm 2016.

Với mục tiêu hoàn thành việc di dời dân trước thời điểm mùa mưa lũ, Hàm Yên đã huy động mọi nguồn lực, cùng với chính quyền cấp xã hỗ trợ, vận động người dân hoàn thành việc di chuyển đến nơi ở mới. Để thực hiện tốt công tác di dân ra khỏi vùng nguy hiểm, theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần triển khai đồng bộ các nhiệm vụ như có sự phối hợp chặt chẽ và tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ bị thiên tai nguy hiểm để lập kế hoạch di chuyển đến nơi ở mới; tuyên truyền, vận động cộng đồng, anh em, dòng họ và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ những hộ gia đình khó khăn có đủ điều kiện di chuyển nhà ở như đất ở, vật liệu làm nhà, nhân công thực hiện trước mùa mưa bão đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Để công tác di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm hoàn thành đúng tiến độ, góp phần ổn định đời sống cho nhân dân, các thành viên ban chỉ đạo của huyện tăng cường kiểm tra, đôn đốc các xã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ di chuyển; cấp phát kinh phí và sử dụng kinh phí đúng quy định nhằm hỗ trợ người dân di chuyển đến nơi ở mới an toàn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.       

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục