Tiếng việt | English

Kiểm lâm Hàm Yên: Tăng cường bám sát cơ sở

TQĐT - Ông Lê Văn Thành, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hàm Yên cho biết, toàn huyện hiện có trên 52.899 ha đất lâm nghiệp, diện tích rừng hiện có trên 50.114 ha, trong đó diện tích đất rừng phòng hộ là 8.629 ha, diện tích đất rừng sản xuất gần 41.485 ha.

Xác định giữ rừng là một nhiệm vụ quan trọng, Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện thực hiện nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, kịp thời ban hành các văn bản về quản lý, bảo vệ rừng, cấm khai thác và thu mua lâm sản trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó tiến hành rà soát, hoàn chỉnh thủ tục giao đất, giao rừng, tiếp tục thực hiện  hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng. Để bảo vệ được diện tích rừng hiện có, Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo cán bộ kiểm lâm bám sát địa bàn, tham mưu cho UBND các xã và thị trấn triển khai thực hiện tốt việc quản lý và bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về trách nhiệm và ý nghĩa của việc bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm địa bàn luôn túc trực sẵn sàng 24/24h để ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra, nhất là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.


Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Yên kiểm tra lâm sản thu giữ.

5 tháng đầu năm 2016, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp UBND các xã và thị trấn tổ chức gần 70 hội nghị tuyên truyền về Luật Bảo vệ và phát triển rừng, tổ chức cho 3.648 lượt người ký cam kết bảo vệ rừng. Đặc biệt, lực lượng kiểm lâm huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn các hành vi khai thác, mua bán lâm sản trái phép, đồng thời phối hợp chặt chẽ với ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng các xã xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng, quản lý bảo vệ rừng. Qua đó, đã phát hiện và xử lý 17 vụ vi phạm, trong đó 4 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật, 1 vụ cất giữ lâm sản trái phép, 12 vụ vi phạm thủ tục hành chính. Tổng số tiền xử phạt 95 triệu đồng, tịch thu 2,890 m3 gỗ tròn, 3,021 m3 gỗ xẻ các loại trong đó có cả gỗ thuộc loài nguy cấp, quý hiếm.

Để tăng cường hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Yên luôn đề cao vai trò của lực lượng kiểm lâm địa bàn, bởi đây là lực lượng luôn bám sát cơ sở, là nòng cốt trong ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng tại cơ sở. Anh Đặng Thế Long, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Yên Lâm cho biết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn tăng cường bám sát cơ sở, triển khai các công tác phối hợp cùng lực lượng tại cơ sở thực hiện tuần tra, xử lý các vụ việc phát sinh. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về công tác quản lý, bảo vệ rừng đến mỗi hộ dân.

Với những biện pháp đồng bộ trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, người dân từ chỗ chỉ biết khai thác nguồn lợi từ rừng đến nay đã biết bảo vệ, gìn giữ tài nguyên rừng để sử dụng lâu dài, bền vững. Trong thời gian tới, huyện Hàm Yên tiếp tục triển khai các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng; phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Phối hợp với các phòng, ban chức năng, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên rừng, nâng tỷ lệ che phủ của rừng, tạo nguồn thu nhập bền vững từ rừng cho người dân.

Bài, ảnh: Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục